Gương cô giáo Mầm non làm giàu từ mô hình chăn nuôi tổng hợp

10/03/2021

 

 

Làm giàu từ mô hình chăn nuôi nói chung và mô hình nuôi gà công nghiệp nói riêng là hướng đi không mới đối với nhiều hộ nông dân trên địa bàn huyện, song điều đáng ghi nhận - đây lại là mô hình của gia đình cô giáo Mầm non Lê Thị Thơm. Ngoài làm tốt nhiệm vụ dạy dỗ, chăm sóc trẻ ở trường mầm non chị Lê Thị Thơm - Giáo viên trường Mầm non Cửu Yên cùng gia đình đã mạnh dạn đầu tư hàng tỷ đồng để làm giàu từ mô hình nuôi gà trắng theo hướng công nghiệp kết hợp chăn nuôi lợn bột.

 

Mô hình nuôi Gà công nghiệp của gia đình chị Thơm, TDP Ao Mây, thị trấn Hợp Châu

Chị Lê Thị Thơm, TDP Ao Mây, thị trấn Hợp Châu huyện Tam Đảo được biết đến là một cô giáo mầm non “ yêu nghề mến trẻ ”, song chị còn là một tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế hộ gia đình. Chị Thơm năm nay vừa tròn tuổi 40 với hơn 20 năm công tác trong ngành giáo dục mầm non. Hiện nay, chị còn là một chủ trang trại chăn nuôi tổng hợp ở tổ dân phố Ao Mây, thị trấn Hợp Châu. Vốn là người dám nghĩ, dám làm năm 2007 sau khi có dịp tham quan nhiều mô hình làm kinh tế giỏi, nhất là mô hình nuôi gà công nghiệp ở trong và ngoài tỉnh chị Thơm đã bàn với gia đình mạnh dạn vay vốn để xây dựng chuồng trại khép kín nuôi gà công nghiệp. Bởi theo chị thì mô hình chăn nuôi gà công nghiệp là hướng phát triển kinh tế lâu nay vẫn chưa được người chăn nuôi trong huyện tận dụng và khai thác có hiệu quả. Những ngày đầu khi mới phát triển mô hình này, chị cùng gia đình cũng phải đi tìm tòi, học hỏi kỹ thuật ở nhiều nơi và tham gia nhiều lớp tập huấn của tỉnh, của huyện.

Chị Thơm chia sẻ: “ Để phát triển tốt mô hình, người chăn nuôi cần phải thực hiện đúng quy trình xây dựng chuồng trại đảm bảo đủ tiêu chí ấm áp về mùa Đông và thoáng mát về mùa Hè. Ngoài ra, phải thực hiện vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, thường xuyên tiêm vắc xin phòng bệnh cho gà.  Khác với chăn gà thả vườn mô hình nuôi gà công nghiệp có thời gian ngắn khoảng 50 ngày là có thể xuất chuồng, quy trình chăm sóc cũng đòi hỏi hiện đại hơn. Mọi khâu từ cho gà ăn đến uống nước đều bằng hệ thống tự động. Vì vậy, ngoài việc giảm công lao động, việc chăn nuôi gà công nghiệp còn giúp người chăn nuôi tiết kiệm được thức ăn hơn so với nuôi gà bình thường. Tuy vốn đầu tư, các quy trình chăm sóc gà công nghiệp vất vả, cần nhiều công sức cho việc dọn vệ sinh chuồng trại, chọn con giống, chăm sóc... nhưng hiệu quả kinh tế của nó mang lại tương đối cao cho gia đình”.

 

Trang trại lợn của gia đình chị Thơm, TDP Ao Mây , thị trấn Hợp Châu

Không chỉ nuôi gà công nghiệp, sau đó gia đình chị lại bắt tay đầu tư xây mới thêm chuồng trại để chăn nuôi lợn bột. Hiện tại trang trại của chị Thơm ngoài việc duy trì nuôi 4000 gà trắng;100 con lợn bột chị còn có 10 con lợn nái. Chuồng trại đều được chị xây dựng theo kiểu mới, thoáng mát, khoa học, đảm bảo thuận lợi cho việc vệ sinh, chăm sóc và hạn chế bệnh tật cho vật nuôi. Tất cả lợn ở đây đều được gắn thẻ tai để tiện cho việc theo dõi, chăm sóc theo từng giai đoạn, từ đó giúp lợn phát triển thuận lợi và cho con giống tốt. Phát triển mô hình chăn nuôi gà công nghiệp và lợn nái, lợn bột trong những năm qua gia đình chị Thơm luôn cho thu nhập ổn định, trừ chi phí thức ăn, giống, nhân công lao động, mỗi năm gia đình chị cho thu nhập từ 200 – 300 triệu đồng.

Không chỉ là người làm kinh tế giỏi, trong những năm qua gia đình chị  Thơm còn tích cực ủng hộ các phong trào thi đua, nhất là phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) ở địa phương được cấp ủy, chính quyền cơ sở ghi nhận. Chị không chỉ là cô giáo yêu nghề, mến trẻ, làm kinh tế giỏi mà còn rất tích cực ủng hộ các phong trào thi đua yêu nước ở cơ sở ; đối với công việc ở trường, ở lớp chị  là người rất có tinh thần trách nhiệm trong công tác và luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công nên chị luôn được bạn bè, đồng nghiệp quý trọng, có thể nói chị  Thơm là tấm gương “giỏi việc nước, đảm việc nhà”, xứng đáng với đức tính vẻ vang của người phụ nữ Việt Nam “tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”./.

Trần Luận

 

Các tin đã đưa ngày:
tìm kiếm
WebSite
Google