Đồng bào Công giáo thị trấn Đại Đình thi đua phát triển kinh tế

25/12/2020

Đại Đình là địa phương có 13% dân số là đồng bào Công giáo với  03 họ giáo sinh hoạt trong Giáo xứ Đại Điền. Trong những năm qua, đời sống tín ngưỡng, tôn giáo không ngừng được Thị trấn Đại Đình tạo điều kiện thuận lợi theo đúng quan điểm, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước; xu thế sống tốt đời, đẹp đạo, kính chúa yêu nước, phúc âm giữa lòng dân tộc vẫn là xu thế chủ đạo; Linh mục có thiện chí với chính quyền, hành đạo theo hướng tiến bộ. Trong đó nổi bật đồng  là bào Công giáo đã hòa mình vào xu thế cùng nhân dân thị trấn Đại Đình đoàn kết phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững ở địa phương.

 

TDP Đại Điền tuyên truyền vận động gia đình giáo dân thi đua lao động sản xuất

Trên thực tiễn, Bà con giáo dân ngày nay đã biết phát huy thế mạnh, thi đua lao động sản xuất, phát triển chăn nuôi, ngành nghề dịch vụ, thương mại, phát triển các mô hình trang trại nuôi trồng và mô hình kinh tế theo hướng công nghệ cao. Bằng các biện pháp áp dụng KHKT, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chuyển đổi ruộng đất nên một số mô hình kinh tế đạt hiệu quả đáng khích lệ. Tiêu biểu như hộ giáo Nguyễn Văn Cường; Lăng Văn Chung thuộc Giáo xứ  Đại Điền là một trong những người tiên phong, tiêu biểu đi đầu trong phát triển kinh tế trong đồng bào Công giáo từ đó đã đen lại thu nhập ổn định cho gia đình.

 

Mô hình chăn nuôi của gia đình giáo dân Nguyễn Văn Cường, giáo xứ Đại Điền

Giáo dân Nguyễn Văn Cường chia sẻ: “ Là một gia đình theo đạo Thiên Chúa Giáo sống hòa mình với bên lương, gia đình tôi luôn đoàn kết với nhân dân, gương mẫu đi đầu trong mọi công việc của làng xóm và tham gia chấp hành tốt các quy ước, hôn ước của TDP. Bên cạnh đó, gia đình tôi còn mạnh dạn trong phát triển kinh tế hộ gia đình tạo mức thu nhập khá; Gia đình luôn chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế cho đồng bào Công giáo nói riêng và nhân dân trong TDP để các gia đình  học tập và làm theo tạo kinh tế ổn định cho địa phương mình”.

Nhận thức thấy phát triển chăn nuôi, trồng chọt là một loại hình phát triển thuần nông đen lại thu nhập ổn định cho bà con. Chính quyền và các Ban ngành đoàn thể trong TDP Đại Điền đã phát huy vai trò lãnh đạo ở cơ sở, đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các gia đình giáo dân thi đua phát triển kinh tế, qua đó tăng cường sự đoàn kết cũng như vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà Nước cũng như chính sách của địa phương.

Anh Đào Minh Tuân - Tổ Trưởng tổ dân phố Đại Điền chia sẻ: “ Tổ dân phố Đại Điền có 270 hộ, khoảng 800 nhân khẩu trong đó 30% dân số là theo đạo Thiên Chúa Giáo. Tuy nhiên những năm qua TDP Đại Điền luôn phát huy tinh thần đoàn kết 2 bên, giữ mỗi quan hệ chặt chẽ đảm bảo an ninh trật tự; hăng hái thi đua lao động sản xuất phát triển kinh tế gia đình, tham gia xây dựng nếp sống văn hóa văn minh, hàng năm trong tổ dân phố có trên 95% gia đình đạt gia đình văn hóa, đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao”.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động bà con giáo dân trong TDP Đại Điền đã có các hình thức trao đổi, học hỏi kinh nghiệm làm ăn của nhau để áp dụng vào quá trình sản xuất của mình tạo không khí thi đua lao động sản xuất ở địa phương. Cũng nhờ vào kinh nghiệm và sự mạnh dạn trong phát triển kinh tế, nhiều mô hình kinh tế của các hộ giáo dân làm ăn phát đạt, duy trì phát triển thường xuyên tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động là con em địa phương. Đến nay, đời sống khu dân cư TDP Đại Điền ngày càng phát triển với thu nhập bình quân đầu người đạt trên 50 triệu đồng/ người/ năm; số hộ khá, giàu ngày càng tăng, số hộ nghèo giảm xuống còn dưới 0,8%.

Ghi nhận sự đồng hành của đồng bào Công giáo trong phát triển kinh tế, cũng như tham gia xây dựng chính quyền, xây dựng quê hương, đồng chí Lưu Nguyên Hà – Bí Thư Đảng ủy Thị trấn Đại Đình cho biết: “ Đồng bào công giáo trên địa bàn thị trấn Đại Đình luôn chấp hành tốt chủ trương đường lối của đảng, chính sách pháp luật của nhà nước và tham gia tích cực vào nội quy, quy ước của địa phương. Ngoài việc tham gia tích cực các hoạt động ở địa phương bà con giáo xứ cũng là những tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế hộ gia đình có nhiều gương điển hình phát triển kinh tế cho thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm. Bên cạnh đó địa phương cũng thực hiện nhiều chính sách giúp đồng bào công giáo thi đua phát triển kinh tế như hỗ trợ bà con giáo xứ được tiếp cận các nguồn vốn vay thông qua các tổ vay vốn của địa phương để phát triển kinh tế. Đồng chí cũng khẳng định những đóng góp của đồng bào Công giáo đã trực tiếp phát triển kinh tế, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới và góp một phần không nhỏ vào thành tựu chung trên địa bàn thị trấn, xây dựng quê hương Đại Đình ngày càng giàu đẹp ./.

Trần Luận

 

Các tin đã đưa ngày:
tìm kiếm
WebSite
Google