Gương gia đình công giáo làm kinh tế giỏi

24/12/2020

Thời gian qua, trên địa bàn thị trấn Đại Đình trong đồng bào công giáo xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến làm kinh tế giỏi. Bằng sự nhạy bén, sáng tạo, nhiều gia đình giáo dân đã có cuộc sống gia đình ngày càng ổn định, phát triển đi lên. Gia đình ông Nguyễn Văn Cường thuộc tổ dân phố Đại Điền, Thị trấn Đại Đình được biết đến là một tấm gương sáng cho những hội viên nông dân nói chung và hội viên Công giáo nói riêng trong việc phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu chính đáng trên quê hương.

 

Mô hình chăn nuôi lợn sinh sản của giáo dân Nguyễn Văn Cường

Ông xuất thân từ một gia đình thuần nông điều kiện kinh tế gia đình những năm trở về trước còn gặp rất nhiều khó khăn; là một giáo dân thuộc giáo xứ Đại Điền nằm xa trung tâm xã (nay là thị trấn Đại Đình), đồng ruộng cằn cỗi hay bị mất mùa, một năm cấy được 2 vụ nhưng chỉ được vụ chiêm còn vụ mùa thì phải phụ thuộc vào thời tiết, thu nhập hàng năm không đủ trang trải cho cuộc sống, kinh tế gia đình vẫn khó khăn chồng chất. Là người cần cù, chịu khó và ham học hỏi, ông Cường luôn động viên vợ con cố gắng vượt qua những khó khăn ban đầu, tìm cách vươn lên làm giàu chính đáng trên chính quê hương mình.

Sau một thời gian học hỏi kinh nghiệm trên sách báo và được tham gia các lớp tập huấn do Hội nông dân tổ chức và thăm quan thực tế ở các mô hình trang trại, gia trại trong và ngoài tỉnh. Năm 2010 gia đình ông đã mạnh dạn vay vốn từ ngân hàng Nông nghiệp để đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi theo hướng VAC. Sau mười năm trải qua nhiều khó khăn, thăng trầm trong chăn nuôi do thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm. Đến nay mô hình gia trại của gia đình ông đã được mở rộng có diện tích khoảng 3.000m2 với số lượng chăn nuôi mỗi năm từ 2 vạn con gia cầm (gà, vịt) và duy trì thường xuyên 20 lái lợn sinh sản. Bình quân mỗi năm trừ chi phí về giống, thức ăn chăn nuôi mang lại thu nhập cho gia đình ông khoảng 300 triệu đồng/ năm.

Không chỉ chăm lo làm giàu cho gia đình mình, ông Nguyễn Văn Cường còn tích cực vận động những hội viên khác cùng nhau xây dựng các mô hình kinh tế có hiệu quả, góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng ngay trên chính mảnh đất quê hương. Không những làm kinh tế giỏi, ông còn nuôi dạy con cái trưởng thành. Hiện nay một cháu đã học xong và có việc làm ổn định, một cháu hiện đang học đại học, gia đình ông liên tục đạt gia đình văn hoá và được biểu dương là điển hình trong phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc./.

Trần Luận

 

Các tin đã đưa ngày:
tìm kiếm
WebSite
Google