Hội LHPN huyện Tam Đảo tăng cường quản lý nguồn vốn ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội

21/07/2021

Thực hiện chương trình phối hợp giữa Hội LHPN huyện với Ngân hàng Chính sách xã hội, trong thời gian qua, Hội LHPN huyện Tam Đảo luôn tập trung chỉ đạo các cơ sở Hội tăng cường khai thác nguồn vốn từ Ngân hàng CSXH để tín chấp cho hội viên, phụ nữ vay phát triển kinh tế gia đình.

Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện các phong trào thi đua và nhiệm vụ công tác Hội của Hội LHPN huyện. Việc khai thác tốt các nguồn vốn từ Ngân hàng CSXH đã tích cực hỗ trợ cho hội viên, phụ nữ tiếp cận nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH huyện, từ đó có điều kiện phát triển kinh tế, thoát nghèo, tạo công ăn việc làm và vươn lên ổn định cuộc sống.

 

Lãnh đạo Hội LHPN huyện thực hiện kiểm tra hoạt động của các tổ tiết kiệm vay vốn trên địa bàn xã Bồ Lý

Hiện nay, Hội LHPN huyện quản lý 76 Tổ tiết kiệm vay vốn (TK&VV) với tổng dư nợ ủy thác do Hội quản lý trên 159 tỷ đồng giúp cho 3211 hội viên, phụ nữ vay phát triển kinh tế với 10 chương trình tín dụng ưu đãi: Cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, học sinh, sinh viên; nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn; giải quyết việc làm; nhà ở hộ nghèo; sản xuất kinh doanh vùng khó khăn, dân tộc thiểu số, xuất khẩu lao động, cho vay hộ mới thoát nghèo. Ngoài việc đứng ra tín chấp cho các hội viên vay, các cơ sở Hội LHPN trong huyện đã tích cực vận động 3.281 hộ tham gia gửi tiết kiệm được trên 4,9 tỷ với

Để quản lý tốt nguồn vốn ủy thác với Ngân hàng CSXH huyện, ngay từ đầu năm, Hội LHPN huyện đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo các cơ sở Hội giúp hộ gia đình hội viên phụ nữ thoát nghèo và thoát nghèo bền vững. Trong 6 tháng đầu năm 2021, Hội đã chỉ đạo các cơ sở Hội rà soát, khảo sát nắm danh sách 580 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ, phân loại và xây dựng các biện pháp giúp đỡ cụ thể với từng đối tượng. Vận dụng các nguồn lực sẵn có của Hội từ các nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH huyện để hỗ trợ cho phù hợp với từng điều kiện cụ thể của các hộ nghèo, cận nghèo có thể thoát nghèo.

Cùng với đó, Hội đã xây dựng kế hoạch và thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát việc quản lý vốn, đối chiếu hộ vay. Tính đến nay, Hội LHPN huyện đã kiểm tra tổ chức kiểm tra hoạt động vay vốn tại 100% các cơ sở hội. Qua kiểm tra, các cơ sở Hội thực hiện nghiêm túc các quy định cho vay đúng đối tượng và nguồn vốn vay. Về chất lượng tín dụng, gần 100% tổ chức Hội cơ sở làm tốt công tác quản lý vốn, không có nợ quá hạn.

Bên cạnh đó Hội LHPN huyện còn phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể mở các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt, nghiệp vụ du lịch. Với việc được hỗ trợ vốn vay ưu đãi, nhiều chị đã mạnh dạn thay đổi nếp nghĩ, cách làm, đầu tư chuyển đổi hình thức sản xuất, kinh doanh; trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao; đầu tư chăn nuôi gia súc, gia cầm; xây dựng các mô hình trang trại tổng hợp; trồng cây ăn quả, trồng rau an toàn... cho thu nhập cao. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống người dân trên địa bàn, giúp các gia đình hộ nghèo và cận nghèo có điều kiện để phát triển sản xuất, tạo việc làm, tăng thu nhập và thoát nghèo bền vững.

Xác định nguồn vốn là yếu tố quan trọng tạo điều kiện cho hội viên phụ nữ và người dân địa phương phát triển kinh tế. Trong những năm qua, nhờ nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách Xã hội đã giúp hàng trăm hội viên phụ nữ và người dân đầu tư sản xuất, thoát nghèo bền vững, góp phần thay đổi diện mạo kinh tế và an sinh xã hội tại địa phương.

Trong thời gian qua, Hội LHPN xã Bồ Lý đã làm tốt công tác nhận ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác thông qua nguồn vốn Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện. Chính sách cho vay vốn ưu đãi đối với hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn được triển khai kịp thời, đúng đối tượng với tổng số tiền vốn vay hiện nay là trên 22,8 tỷ với 616 hộ vay. Từ nguồn vốn này, nhiều hoàn cảnh gia đình khó khăn đã có nguồn vốn đầu tư phát từng bước vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Đồng chí Nguyễn Thị Thủy - Chủ tịch Hội LHPN xã Bồ Lý cho biết: Để nâng cao chất lượng tín dụng ủy thác, Hội cũng thường xuyên củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các Tổ tiết kiệm và vay vốn ở địa bàn. Hội cùng các tổ tiết kiệm và vay vốn thực hiện nghiêm túc, minh bạch công tác bình xét cho vay, đảm bảo vốn vay đến đúng đối tượng, các hộ vay vốn sử dụng đúng mục đích. Trong quá trình các đối tượng vay vốn Hội cũng thường xuyên kiểm tra, giám sát để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; duy trì thường xuyên sinh hoạt tổ; tại các buổi sinh hoạt tổ, chị em vay vốn đã được tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, của Hội; chia sẽ kinh nghiệm sản xuất, chăn nuôi để cùng nhau sử dụng nguồn vốn một cách hiệu quả, mang lại thu nhập cao để hoàn trả vốn cho Ngân hàng đúng hạn, hạn chế nợ xấu phát sinh để cùng nhau sử dụng nguồn vốn một cách hiệu quả, mang lại thu nhập cao.

Nhiều năm gắn bó với công việc Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thông qua ủy thác của Hội Liên hiệp phụ nữ xã, chị Cao Thị Thuận - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Chùa Bồi, xã Bồ Lý đã trực tiếp tuyên truyền chính sách ưu đãi của NHCSXH, giúp các hộ sử dụng hiệu quả nguồn vốn được vay và giúp ngân hàng quản lý tốt nguồn vốn tín dụng chính sách.

Hiện Tổ tiết kiệm và vay vốn do chị làm Tổ trưởng có 52 thành viên, số dư nợ hơn 3,3 tỷ đồng. Từ nguồn vốn chính sách, các hộ thành viên đã đầu tư chăn nuôi, phát triển sản xuất, kinh doanh, ổn định cuộc sống và tăng thu nhập. Hàng tháng, các hộ vay vốn trong tổ trả nợ, lãi đầy đủ, đúng hạn; nhiều năm liền không có tổ viên nào để nợ quá hạn hay chậm nộp tiền lãi vay của ngân hàng. Chị Thuận chia sẻ: “Để Tổ tiết kiệm và vay vốn hoạt động hiệu quả, người tổ trưởng phải luôn nắm vững thủ tục quản lý nguồn vốn chính sách, qua đó hướng dẫn các thành viên trong tổ được vay vốn của NHCSXH thuận tiện và sử dụng đồng vốn vay đúng mục đích, đạt hiệu quả kinh tế…”.

Đồng thời nhờ có nguồn vốn vay của Ngân hành chính sách xã hội huyện năm 2018 gia đình chị Thuận cũng đã vay 50 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ cận nghèo. Từ nguồn vốn vay có được gia đình chị Thuận đã đầu tư chăn nuôi bò nái sinh sản, nuôi gà và trồng cây dược liệu. Với sự chịu khó, chắt chiu, gia đình chị Thuận đã có thu nhập trên 100 triệu đồng mỗi năm từ nuôi gà, với 3 con bò nái, 2 con lợn nái và 10.000 gốc cây ba kích. Đến hết năm 2020 chị Thuận đã trả được cả gốc và cả lãi ngân hàng và gia đình chị cũng đã thoát ra khỏi hộ cận nghèo của thôn.

Để tiếp tục thực hiện tốt công tác quản lý vốn ủy thác với NHCSXH huyện, trong thời gian tới, Hội LHPN huyện tiếp tục tuyên truyền, phổ biến sâu rộng trong hội viên và quần chúng nhân dân các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là các chính sách liên quan đến việc khuyến khích, hỗ trợ phụ nữ phát triển, phụ nữ khởi nghiệp nhằm tạo điều kiện giúp các hộ thoát nghèo tiếp tục được vay vốn phát triển sản xuất, chăn nuôi góp phần thoát nghèo bền vững; phối hợp xây dựng các mô hình giúp hội viên phát triển kinh tế hiệu quả; tăng cường vận động hộ vay vốn tham gia gửi tiền tiết kiệm qua tổ; đôn đốc thu nợ đến hạn không để phát sinh nợ quá hạn. Đồng thời, vận động hộ sử dụng vốn vay đúng mục đích, trả vốn đúng định kỳ. Ngoài ra, hội sẽ tiếp tục phối hợp mở các lớp tập huấn hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt để hộ nghèo và các đối tượng hưởng lợi từ nguồn vốn vay của hội sử dụng vốn đúng mục đích, làm ăn có hiệu quả.

Trong thời gian qua, có thể thấy rằng, các nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện trong chương trình phối hợp giữa Hội LHPN huyện với Ngân hàng Chính sách xã hội đã và đang phát huy được hiệu quả tích cực, tạo đòn bẩy cho hội viên phụ nữ, tích cực tham gia sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập ổn định cuộc sống. Từ hiệu quả của hoạt động ủy thác đã có tác động tích cực đến chất lượng hoạt động Hội và phong trào phụ nữ, nâng cao tỷ lệ thu hút hội viên và chất lượng sinh hoạt chi, tổ Hội; góp phần tăng cường tình đoàn kết, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau, giúp nhau thoát nghèo, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện.      

Hoàng Bích Ngọc

 

tìm kiếm
WebSite
Google