Một số biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn huyện trong tình hình mới

20/07/2021

Thực hiện Quyết định số: 1948 /QĐ-UBND ngày 18 tháng 7 năm 2021của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về  một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới UBND huyện Tam Đảo đã có công văn số 1835 ngày 18/7/2021 yêu cầu các phòng, ban, cơ quan, đơn vị, địa phương, tổ chức và nhân dân trên địa bàn huyện thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới trên địa bàn huyện từ 00 giờ ngày 19/7/2021, cụ thể như sau:

Không tập trung quá 10 người tại khu vực công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi tiếp xúc.

Bắt buộc thực hiện nghiêm theo quy định ý thức + 5K.

Các cơ sở kinh doanh, dịch vụ được phép hoạt động nhưng phải thực hiện nghiêm công tác phòng, chống Covid-19 theo quy định và phải thực hiện một số điều kiện, trong đó:

Yêu cầu tất cả các Trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, cơ sở kinh doanh phải kiểm soát, đo thân nhiệt 100% lượng khách vào; ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, kiểm soát người ra vào và thực hiện sử dụng các ứng dụng khai báo y tế, phát hiện tiếp xúc gần theo hướng dẫn tại Văn bản số 4429/UBND-VX3 ngày 08/6/2021 của UBND tỉnh, Văn bản số 1421/UBND-VP ngày 10/6/2021 của UBND huyện.

Xe buýt, Taxi hoạt động trong nội tỉnh (chỉ được phép sử dụng 50% số ghế ngồi và phải có sổ ghi chép lịch trình của hành khách). Các phương tiện đưa, đón người lao động từ các tỉnh, thành phố không có dịch phải đảm bảo các điều kiện về phòng, chống dịch theo quy định.

Các Trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, cơ sở kinh doanh phải xây dựng Phương án phòng, chống dịch Covid-19 chi tiết, hiệu quả; phải ký cam kết với chính quyền về việc đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19; thực hiện việc đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19 theo đúng quy định.

Các khu, điểm du lịch, di tích, danh thắng không đón, không phục vụ khách ngoại tỉnh.

Các sân golf, sân tập golf chỉ được phép phục vụ không quá ½ công suất, không cung cấp dịch vụ ăn uống tập trung, xông hơi, massage, tắm công cộng. Phải tổ chức xét nghiệm sàng lọc đối với cán bộ, nhân viên (20% cán bộ, nhân viên của đơn vị) hàng tuần theo quy định.

Đối với khách chơi golf đến từ ngoài địa bàn tỉnh phải có Giấy chứng nhận đã tiêm vắc xin hoặc xác nhận âm tính SARS-COV-2 (trong thời hạn 03 ngày gần nhất)

Khách đến chơi golf phải được lập danh sách, khai báo y tế hàng ngày.

Hoạt động thể thao ngoài trời (trừ sân Golf) không tập trung trên 10 người.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú được đón khách và tổ chức các dịch vụ kèm theo phục vụ khách lưu trú (trừ hoạt động bể bơi, dịch vụ xông hơi, massage, karaoke), nhưng phải đảm bảo đầy đủ các quy định về phòng chống dịch.

Các hoạt động, cơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ tạm dừng hoạt động cho đến khi có thông báo mới:

Các cơ sở kinh doanh Karaoke; Massage; quán Internet, trò chơi điện tử; các vũ trường; bể bơi; quán bar; dịch vụ spa - chăm sóc sắc đẹp, gội đầu, chăm sóc sức khỏe.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ luyện tập thể dục, thể thao trong nhà. Hoạt động biểu diễn nghệ thuật, chiếu phim, giải đấu thể thao; các hoạt động sự kiện tập trung đông người.

Các nhà hàng ăn uống, quán ăn, quán nước, giải khát, café, quán bia, quán rượu phục vụ tại chỗ.

Hoạt động vận tải hành khách công cộng liên tỉnh không đón, trả khách khi đi qua địa bàn tỉnh (trừ trường hợp khách là người Vĩnh Phúc từ địa phương thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg  ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, đã đăng ký trước với chính quyền địa phương nơi trở về).

Dừng triệt để các hoạt động lễ hội, nghi lễ, sinh hoạt tôn giáo tại tất cả các cơ sở thờ tự, tín ngưỡng, điểm đăng ký sinh hoạt tôn giáo tập trung và treo biển cảnh báo tại các cơ sở, điểm nhóm nhằm thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Trên cơ sở đó UBND huyện cũng giao nhiệm vụ cho Các phòng, ban, cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện;  MTTQ và các đoàn thể của huyện theo chức năng nhiệm vụ và địa bàn phụ trách, căn cứ theo các quy định điều chỉnh tiếp tục tham mưu cho UBND huyện, Ban chỉ đạo của huyện chỉ đạo, hướng dẫn và tổ chức kiểm tra, giám sát trong quá trình tổ chức thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trường hợp tổ chức, cá nhân không thực hiện theo đúng quy định thì tạm dừng hoạt động và xử phạt theo đúng quy định.

Người đứng đầu chịu trách nhiệm toàn diện, tuyệt đối về công tác phòng, chống dịch thuộc lĩnh vực, địa phương quản lý. Bất kỳ sự lơ là nào cũng phải trả giá rất đắt về sự bùng nổ của dịch, sự an toàn của nhân dân./.

 

Hải Yến

tìm kiếm
WebSite
Google