Đa cấp trá hình núp bóng Câu lạc bộ tình người

08/06/2021

Thời gian vừa qua, trên các trang báo điện tử, mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin phản ánh về hoạt động của Câu lạc bộ Tình người lôi kéo nhiều người tham gia theo dạng đa cấp trá hình.

Câu lạc bộ Tình người ra mắt ngày 30/7/2019 thuộc Công ty TNHH Phát triển trí tuệ cộng đồng. Trước đây là Chi hội Tán trợ chữ thập đỏ Tình người thuộc Hội Chữ thập đỏ Hà Nội, hoạt động từ năm 2011, trụ sở tại phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội; những người tham gia trong Câu lạc bộ được yêu cầu giới thiệu người tiếp theo, còn gọi là “gieo duyên” để cùng được lĩnh hội “trí tuệ”; Câu lạc bộ Tình người đã tổ chức các hoạt động quyên góp tiền xây chùa, nhưng không công khai số tiền đã quyên góp, “mua giúp” cho các hội viên bàn thờ để được làm phép của Câu lạc bộ, tuy nhiên không có hóa đơn chứng từ, tiền mua những món đồ này cao hơn rất nhiều so với giá bán trên thị trường, dao động từ vài chục triệu đồng đến hơn 100 triệu đồng/bộ thờ cúng.

Tại Văn bản số 15/UBND - NV ngày 05/05/2021 về việc triển khai công tác đối với hoạt động của Câu lạc bộ Tình người, UBND huyện Tam Đảo đã giao Công an huyện tăng cường công tác nắm tình hình, kịp thời phát hiện, ngăn chặn hoạt động các hội nhóm, tổ chức lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo vi phạm pháp luật, xử lý theo quy định. Kết quả kiểm tra sơ bộ cho thấy, chưa phát hiện hoạt động của Câu lạc bộ Tình người trên địa bàn huyện. Công an huyện tiếp tục phối hợp với Hội chữ thập đỏ huyện và UBND các xã, thị trấn chủ động rà soát, để kịp thời phát hiện các hoạt động lôi kéo người tham gia Câu lạc bộ Tình người, nhằm phòng ngừa, ngăn chặn, không để các đối tượng lợi dụng hoạt động thiện nguyện để hoạt động mê tín dị đoan, chiếm đoạt tài sản; thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động để người dân biết và cung cấp thêm thông tin liên quan đến Câu lạc bộ Tình người giúp họ phòng ngừa, cảnh giác không tin theo và lôi kéo người địa phương tham gia.

Quan điểm chỉ đạo của UBND huyện là không đồng tình với việc lợi dụng tổ chức từ thiện để trục lợi, vì từ câu lạc bộ này có thể biến tướng sang các hoạt động khác, khiến nhiều gia đình tan vỡ, ảnh hưởng xấu đến văn hóa, thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam...

Lê Sang - Công an huyện Tam Đảo

 

tìm kiếm
WebSite
Google