Tiếp tục thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn huyện trong tình hình mới

27/07/2021

Để chủ động, quyết liệt trong công tác phòng chống dịch, tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm các Văn bản chỉ đạo của Trung ương, tỉnh, huyện trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là tiếp tục chỉ đạo quyết liệt thực hiện Công điện khẩn số 02/CĐ-BCĐ ngày 6/7/2021 của trưởng BCĐ PCD Covid-19 tỉnh Vĩnh Phúc; Công điện khẩn số 02/CĐ-CT ngày 6/7/2021 của Chủ tịch UBND, Trưởng BCĐ PCD huyện về việc triển khai một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện; Văn bản số 171/TB-UBND của UBND tỉnh Vĩnh Phúc ngày 7/7/2021 thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành tại cuộc họp BCĐ về một số biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh covid 19 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, …và các văn bản chỉ đạo khác. Thực hiện Quyết định số 1948/QĐ-UBND ngày 18/7/2021 của UBND tỉnh về một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới. Huyện ủy – UBND huyện, Ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện Tam Đảo cũng đã và đang triển khai thực hiện thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn huyện.

Huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn, các ngành chức năng thực hiện tục rà soát, thống kê tất cả các trường hợp có thể về hoặc đăng ký về quê từ Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và các tỉnh có dịch về địa bàn huyện.

Từ ngày 22/6/2021 đến ngày 26/7/2021 toàn huyện có tổng số: 192 người về từ vùng dịch, trong đó số trường hợp còn cách ly y tế tập trung là: 85 người, trong đó: Cách ly tại huyện: 67 người; Cách ly tại Trung đoàn 834: 18 người. Theo rà soát đến ngày 26/7/2021 tổng số các hộ gia đình trên địa bàn huyện Tam Đảo có con, em, người thân đang làm việc tại các tỉnh, thành phố: 1.555 hộ với 2.570 người. Trong đó  số người lao động làm việc ngoài tỉnh dự kiến trở về địa phương trong tháng 7/2021 là 245 người. Để chủ động trong công tác tiếp nhận công dân trở về vùng dịch thực hiện cách ly y tế theo quy định, huyện đã kích hoạt khu cách ly tập trung của huyện tại Trung tâm chính trị huyện với quy mô 150 giường; chuẩn bị sẵn sàng khu cách ly tập trung của huyện tại khu nhà thể thao đa năng tại trường THPT Tam Đảo với quy mô 500 giường; chỉ đạo thành lập khu vực điều trị Covid-19 tại Phòng khám đa khoa khu vực Đạo Trù với quy mô 50 giường. Công tác cách ly tại nhà sau khi hoàn thành cách ly tập trung đảm bảo thuận lợi nhất cho người dân, đồng thời đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Tính đến ngày 26/7/2021 toàn huyện còn 42 trường hợp thực hiện cách ly y tế tại nhà; 21 trường hợp thực hiện theo dõi sức khỏe theo quy định.

Bên cạnh đó Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh huyện cũng chỉ đạo các phòng, ban ngành, các địa phương thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới trên địa bàn huyện từ 00 giờ ngày 19/7/2021 theo Quyết định số: 1948 /QĐ-UBND ngày 18 tháng 7 năm 2021của UBND tỉnh Vĩnh Phúc cụ thể:

Không tập trung quá 10 người tại khu vực công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi tiếp xúc.

Bắt buộc thực hiện nghiêm theo quy định ý thức + 5K.

Các cơ sở kinh doanh, dịch vụ được phép hoạt động nhưng phải thực hiện nghiêm công tác phòng, chống Covid-19 theo quy định và phải thực hiện một số điều kiện, trong đó:

Yêu cầu tất cả các Trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, cơ sở kinh doanh phải kiểm soát, đo thân nhiệt 100% lượng khách vào; ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, kiểm soát người ra vào và thực hiện sử dụng các ứng dụng khai báo y tế, phát hiện tiếp xúc gần theo hướng dẫn tại Văn bản số 4429/UBND-VX3 ngày 08/6/2021 của UBND tỉnh, Văn bản số 1421/UBND-VP ngày 10/6/2021 của UBND huyện.

Xe buýt, Taxi hoạt động trong nội tỉnh (chỉ được phép sử dụng 50% số ghế ngồi và phải có sổ ghi chép lịch trình của hành khách). Các phương tiện đưa, đón người lao động từ các tỉnh, thành phố không có dịch phải đảm bảo các điều kiện về phòng, chống dịch theo quy định.

Các Trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, cơ sở kinh doanh phải xây dựng Phương án phòng, chống dịch Covid-19 chi tiết, hiệu quả; phải ký cam kết với chính quyền về việc đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19; thực hiện việc đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19 theo đúng quy định.

Các khu, điểm du lịch, di tích, danh thắng không đón, không phục vụ khách ngoại tỉnh.

Yêu cầu Chủ đầu tư sân Golf Tam Đảo tạm dừng việc đón, phục vụ  khách chơi Golf  đến từ  ngoài địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc bắt đầu từ 16h00 ngày 20/7/2021 cho đến khi có thông báo mới theo Văn bản số 5876/UBND-KT1 ngày 20/7/2021 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc.

Hoạt động thể thao ngoài trời không tập trung trên 10 người.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú được đón khách và tổ chức các dịch vụ kèm theo phục vụ khách lưu trú (trừ hoạt động bể bơi, dịch vụ xông hơi, massage, karaoke), nhưng phải đảm bảo đầy đủ các quy định về phòng chống dịch.

Các hoạt động, cơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ tạm dừng hoạt động cho đến khi có thông báo mới:

Các cơ sở kinh doanh Karaoke; Massage; quán Internet, trò chơi điện tử; các vũ trường; bể bơi; quán bar; dịch vụ spa - chăm sóc sắc đẹp, gội đầu, chăm sóc sức khỏe.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ luyện tập thể dục, thể thao trong nhà. Hoạt động biểu diễn nghệ thuật, chiếu phim, giải đấu thể thao; các hoạt động sự kiện tập trung đông người.

Các nhà hàng ăn uống, quán ăn, quán nước, giải khát, café, quán bia, quán rượu phục vụ tại chỗ.

Hoạt động vận tải hành khách công cộng liên tỉnh không đón, trả khách khi đi qua địa bàn tỉnh (trừ trường hợp khách là người Vĩnh Phúc từ địa phương thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg  ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, đã đăng ký trước với chính quyền địa phương nơi trở về).

Dừng triệt để các hoạt động lễ hội, nghi lễ, sinh hoạt tôn giáo tại tất cả các cơ sở thờ tự, tín ngưỡng, điểm đăng ký sinh hoạt tôn giáo tập trung và treo biển cảnh báo tại các cơ sở, điểm nhóm nhằm thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Để tăng cường, quyết liệt hơn trong công tác phòng, chống dịch UBND huyện cũng yêu cầu các phòng, ban, cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện; MTTQ và các đoàn thể của huyện theo chức năng nhiệm vụ và địa bàn phụ trách, căn cứ theo các quy định điều chỉnh danh mục các cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ tạm dừng hoạt động trên địa bàn tỉnh tiếp tục tham mưu cho UBND huyện, Ban chỉ đạo của huyện chỉ đạo, hướng dẫn và tổ chức kiểm tra, giám sát trong quá trình tổ chức thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trường hợp tổ chức, cá nhân không thực hiện theo đúng quy định thì tạm dừng hoạt động và xử phạt theo đúng quy định.

UBND các xã, thị trấnTổ chức đánh giá và dự báo nguy cơ theo 4 mức “Nguy cơ rất cao”, “Nguy cơ cao”, “Nguy cơ”, “Bình thường mới” cho từng địa bàn, từ cấp xã đến cấp huyện, có tính tới các yếu tố khu vực liên xã, liên huyện, liên tỉnh theo hướng dẫn tại Quyết định số 2686/QĐ-BCĐQG ngày 31/5/2021 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 về Quy định đánh giá mức độ nguy cơ và các biện pháp hành chính tương ứng trong phòng, chống dịch Covid-19.

Chịu trách nhiệm toàn diện việc kiểm tra, giám sát thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở sản xuât, kinh doanh trên địa bàn quản lý. Dừng ngay hoạt động của các tổ chức, cá nhân nếu không tuân thủ các yêu cầu, quy định về phòng chống dịch bệnh.

Trên cơ sở kết quả đánh giá, UBND các xã, thị trấn chủ động quyết định các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn mình quản lý, phù hợp với tình hình thực tế, theo đúng thẩm quyền. Trường hợp khó khăn, vướng mắc, vượt quá thẩm quyền có báo cáo, đề xuất các cơ quan, đơn vị có liên quan và UBND huyện giải quyết, quyết định.

UBND huyện cũng yêu cầu Thủ trưởng các phòng, ban, cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện; MTTQ và các đoàn thể huyện thực hiện nghiêm các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch ở cơ quan, địa phương, đơn vị mình phụ trách; Bất kỳ sự lơ là nào cũng phải trả giá rất đắt về sự bùng nổ của dịch, sự an toàn của nhân dân. Người đứng đầu chịu trách nhiệm toàn diện, tuyệt đối về công tác phòng, chống dịch thuộc lĩnh vực, địa phương quản lý./.

Hải Yến

 

tìm kiếm
WebSite
Google