PHÁT HUY SỨC MẠNH TỔNG HỢP CỦA CẢ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ VÀ ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN, VIỆT NAM SẼ CHIẾN THẮNG ĐẠI DỊCH COVID – 19

27/07/2021

Hiện tại Việt Nam chúng ta vẫn đang phải căng mình chống dịch trong đợt bùng phát dịch COVID-19 mới lần thứ tư tại nhiều tỉnh thành trong cả nước. Gần đây trên mạng xã hội trong và ngoài nước có quan điểm cho rằng Việt Nam chúng ta chỉ “may mắn” vượt qua được các đợt dịch COVID-19 trước đây và sẽ “toang” trong đợt dịch COVID-19 mới bùng phát này. Vậy có thật là Việt Nam chỉ là “may mắn” vượt qua được các đợt dịch trước đây và sẽ “toang” trong đợt dịch này như quan điểm của một số người đã nêu.

Trước hết để làm rõ vấn đề này ta hãy tìm hiểu xem những nguyên nhân nào đã giúp Việt Nam chiến thắng trong các đợt bùng phát dịch COVID-19 trước đây:

Thứ nhất, phải kể đến đó là nhờ vào sự lãnh đạo đứng đắn, thường xuyên, quyết liệt, kịp thời của Đảng, Nhà nước và Chính phủ.

Ngay từ khi có những thông tin đầu tiên về dịch bệnh, lúc đó còn chưa biết tên virus, chưa đặt tên dịch bệnh Chính phủ đã chỉ đạo ngành y tế tham vấn với các tổ chức quốc tế lên kế hoạch để chống dịch rất căn cơ, bài bản theo đúng nguyên lý chống dịch đã được đúc kết kinh nghiệm từ các đợt chống dịch trước đây. Việt Nam là nước đưa ra các giải pháp sớm hơn một bước và cao hơn một bước so với khuyến nghị của các tổ chức quốc tế, ví dụ khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra mức độ căn bệnh này là lây nhiễm hạn chế thì ta đã nâng lên mức lây nhiễm. Việt Nam cũng là quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng khai báo y tế bắt buộc với tất cả người nhập cảnh từ vùng dịch. Các tổ chức, bạn bè quốc tế đã đánh giá những biện pháp của Việt Nam rất đúng, rất sớm, rất kiên quyết và hiệu quả kinh tế cao. Để công tác chống dịch đạt hiệu quả, ta đã để ra một loạt các biện pháp như: 5 phương châm (ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch); 4 nguyên tắc (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, vật tư, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ), thông điệp 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế); thực hiện “mục tiêu kép” vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế... Chính nhờ vào một loạt các biện pháp như vậy mà kinh tế của Việt Nam vẫn tăng trưởng dương bất chấp đại dịch COVID-19 trong khi nhiều nước trên thế giới ở mức tăng trưởng âm, cụ thể: GDP của Việt Nam năm 2019 tăng 7,02%; năm 2020 tăng 2,91%; 6 tháng đầu năm 2021 tăng 5,64%.

Thứ hai, đó là sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị.

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc” ta đã sử dụng sức mạnh tổng hợp từ lãnh đạo, các cơ quan chuyên môn, các ngành, các cấp, toàn dân vào cuộc. Triển khai nhiều biện pháp kịp thời, quyết liệt như: kiểm soát chặt việc nhập cảnh từ nước ngoài; tập trung tổ chức việc khoanh vùng, dập dịch, kiểm soát chặt chẽ người bên trong các khu phong tỏa; truy vết người tiếp xúc với nguồn bệnh; cách ly những người lây nhiễm và tiếp xúc gần. Có thể nói, ít có khi nào mà lại có sự phối hợp chặt chẽ và đồng bộ của nhiều lực lượng đến như vậy, từ Công an, Quân đội, Y tế, Truyền thông…cùng với đó là sự chỉ đạo chặt chẽ từ trung ương đến địa phương. Hẳn ta không thể quyên hình ảnh bác Vũ Đức Đam - Phó Thủ tướng Chính phủ đích thân đến tận các vùng dịch phức tạp, phải di chuyển liên tục từ nơi này đến nơi khác để chỉ đạo công tác chống dịch bất chấp nguy hiểm; ta cũng không thể nào quyên được hình ảnh những người chiến sỹ bộ đội, công an ngày đêm bám trụ nơi biên giới trong cảnh “màn trời, chiếu đất” để ngăn chặn người nhập cảnh trái phép, ngăn chặn dịch từ xa hay hình ảnh những Y Bác sỹ nơi tuyến đầu chống dịch đã ngất xỉu vì kiệt sức…Bên cạnh đó ta cũng không thể nào phủ nhận vai trò quan trọng của nhân dân, với việc thành lập các tổ COVID cộng đồng thực hiện “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, phát huy vai trò “tai mắt” của nhân dân trong việc phòng ngừa, phát hiện, tố giác người vi phạm các quy định về phòng, chống dịch covi-19, những đối tượng nhập cảnh trái phép.

Thứ ba, đó là nhờ vào sự tin tưởng của nhân dân vào Đảng, Nhà nước và Chính phủ.

Các biện pháp phòng chống dịch của Chính phủ có đạt được kết quả tốt hay không là do sự tin tưởng của người dân vào Chính phủ, khi được người dân tin tưởng sẽ là động lực để Chính phủ chỉ đạo thực hiện tốt.

Ở Mỹ dưới thời Tổng thống Trump đã từng coi nhẹ đại dịch COVID-19 này để rồi bị nó đánh gục với số ca nhiễm và số người chết do COVID-19 tăng vọt khiến cho người dân mất niềm tin vào Tổng thống cũng như vào Chính phủ, từ đó người dân không thực hiện theo những biện pháp phòng chống dịch do Chính phủ đề ra, điều này càng khiến cho công cuộc chống lại đại dịch COVID-19 của Mỹ thêm phần khó khăn.

Tại Việt Nam, ngay từ khi Thủ tướng Chính Phủ ra các chỉ thị 15, 16 và 19 về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đã được người dân đồng tình ủng hộ và thực hiện nghiêm túc. Điều đó cho thấy một sự tin tưởng tuyệt đối, nhất quán của nhân dân ta dành cho Đảng, Nhà nước và Chính Phủ.

Thứ tư, đó là truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của nhân dân ta.

Mỗi khi đất nước đứng trước thử thách lớn thì lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc cùng những giá trị tốt đẹp nhất lại bừng lên. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của ta. Từ xưa đến nay, mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng, thì tinh thần ấy lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước”. Giờ đây, khi Tổ quốc ta lạimột lần nữa bị “xâm lăng” bởi một kẻ thù vô hình mang tên “COVID-19” truyền thống yêu nước đó của nhân dân ta lại nổi lên. Trước những diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, ngày 30/3/2020, Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã ra Lời kêu gọi đồng bào, đồng chí, chiến sỹ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài đoàn kết một lòng, thống nhất ý chí chung sức chống dịch COVID-19. Hưởng ứng lời kêu gọi của đồng chí Tổng Bí thư - Chủ tịch nước, nhân dân ta nhất loạt làm theo. Qũy vaccine phòng, chống COVID-19 dù mới được thành lập nhưng đã nhận được sự đóng góp với số tiền lên đến hàng nghìn tỷ đồng từ các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, mọi tầng lớp nhân dân ở cả trong nước và kiều bào ta ở nước ngoài.

Chúng ta bắt gặp rất nhiều hình ảnh những cá nhân, tổ chức từ thiện quyên góp tiền, thiết bị y tế, nhu yếu phẩm để cung cấp cho các chốt phòng chống dịch; hình ảnh những quán cơm từ thiện dành cho những người nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và còn vô vàn những hình ảnh đẹp về tình đoàn kết, tình yêu thương con người như vậy.

Nhìn lại toàn bộ quá trình phòng, chống đại dịch Covid-19 của nước ta, về những thành quả to lớn mà ta đã đạt được sẽ thấy rằng quan điểm cho rằng Việt Nam chúng ta chỉ “may mắn” vượt qua được các đợt dịch Covid-19 trước đây và sẽ “toang” trong đợt dịch Covid-19 mới bùng phát này là luận điệu sai trái, phiến diện, một chiều.

Tiếp tục phát huy những kết quả, kinh nghiệm có được sau các đợt dịch, nhất là việc phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân sẽ là “chìa khóa” quan trọng để chúng ta từng bước ngăn chặn, đẩy lùi, tiến tới chiến thắng hoàn toàn dịch COVID-19. Đồng thời đó cùng là cơ sở để đạp tan những ý kiến cố tình phủ nhận thành quả chống dịch của Việt Nam, thực chất là phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng, vai trò chỉ đạo, điều hành của Chính phủ và sức mạnh đại đoàn kết của toàn dân trong quá trình phòng, chống dịch COVID-19.

Nguyễn Thái - Công an huyện

 

Các tin đã đưa ngày:
tìm kiếm
WebSite
Google