Kiểm soát chặt chẽ Người từ Hà Nội trở về Vĩnh Phúc

26/07/2021

Từ 6 giờ ngày 24/7, thành phố Hà Nội bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Số người Vĩnh Phúc sinh sống và làm việc tại Hà Nội rất lớn, ngược lại người ở Hà Nội đến làm việc, đi lại ở Vĩnh Phúc cũng khá nhiều, do vậy sẽ có nhiều người đến/về Vĩnh Phúc trong thời gian tới, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn tỉnh rất cao. UBND tỉnh đã ban hàng các Văn bản như: Văn bản số 6123 ngày 24/7/2021 về việc thực hiện một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh đối với người từ thành phố Hà Nội về/đến Vĩnh Phúc. Văn bản 6129 ngày 25/7/2021 về điều chỉnh làm rõ một số nội dung thực hiện các biện pháp cấp bách tại văn bản số 6123.

Trong Văn bản 6123 nêu rõ: Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp. Để chủ động, quyết liệt ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn tỉnh, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thành phố thực hiện khẩn cấp một số nội dung:

Vận động người thân, con em đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội, kể cả người đi về hàng ngày tạm thời không về Vĩnh Phúc trong thời gian Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội.

Trường hợp đặc biệt phải về tỉnh phải thông báo trước với chính quyền địa phương nơi cư trú về thời gian cụ thể để đảm bảo công tác phòng, chống dịch theo quy định. Phải có xét nghiệm SARS-CoV-2 cho kết quả âm tính trong 3 ngày gần nhất, nếu không có thì khi trở về cách ly tập trung 21 ngày, có thì cách ly tại nhà 14 ngày theo quy định và lấy mẫu xét nghiêm 3 lần.

UBND các huyện, thành phố lập và tăng cường hoạt động của các chốt trên các tuyến giao thông kết nối với thành phố Hà Nội, kể cả đường mòn, lối mở để xiết chặt quản lý người đến/về từ Hà Nội.

Tăng cường kiểm tra, phát hiện người đến/về từ vùng dịch thực hiện cách ly chặt chẽ theo quy định, không để sót lọt người đến/về từ vùng dịch, không để lây nhiễm ra cộng đồng.

Phát huy tối đa vai trò của tổ phòng, chống Covid cộng đồng, rà soát tất cả những người đến từ thành phố Hà Nội từ 6 giờ hôm nay và áp dụng biện pháp cách ly y tế, xét nghiệm theo quy định. Chỉ đạo ký cam kết đến từng hộ gia đình; thực hiện tốt 5 K và 4 T trong đó 5K gồm: Khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung và khai báo y tế; 4 T là: Tuân thủ các quy định về phòng chống dịch; tự giác khai báo khi người thân, người khác từ tỉnh có dịch đến; tích cực, tự nguyện tham gia các hoạt động phòng chống dịch tại địa phương; tố giác các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Tăng cường truyền thông về dịch bệnh; chủ động rà soát, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để sẵn sáng tiếp nhận các trường hợp cách ly tập trung; không để lấy nhiễm chéo trong các khu cách ly; xử phạt các trường hợp không chấp hàng các quy định phòng, chống dịch.

Các sở, ngành tiếp tục tham mưu UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

Tạm dừng hoạt động các tuyến vận tải hành khách cố định từ Vĩnh Phúc đi Hà Nội và ngược lại. Tăng cường thanh, kiểm tra xử lý nghiêm các phương tiện vận tải hành khách đón trả khách không đúng nơi quy định.

Thường xuyên kiểm tra, rà soát, xử lý người đến cư trú, tạm trú bất hợp pháp trên địa bàn tỉnh, nhất là người đến từ Hà Nội và các vùng có dịch. Quản lý chặt chẽ người nước ngoài được phép làm việc, lưu trú tại tỉnh…

Trong Văn bản số 6129 UBND tỉnh cũng yêu cầu đối với các trường hợp là lãnh đạo, cán bộ quản lý, công chức của Trung ương, địa phương thực hiện công vụ và các trường hợp được phép đi lại thì yêu cầu phải thực hiện các nội dung: Khi đi công tác thực hiện nhiệm công vụ phải mang theo giấy tờ theo nhiệm vụ công tác, thực hiện công vụ. Thực hiện xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 kết quả âm tính trước khi đi công tác; trước khi về tỉnh phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 03 ngày gần nhất. Nếu thời gian công tác ngắn dưới 03 ngày và kết quả xét nghiệm còn trong vòng 03 ngày thì không làm lại xét nghiệm. Khi đảm bảo các điều kiện trên thì không áp dụng biện pháp cách ly y tế.

UBND tỉnh cũng yêu cầu tiếp tục kiểm tra, đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19 của từng doanh nghiệp, dừng hoạt động đối với các doanh nghiệp không đảm bảo án toàn. Sẵn sàng ứng phó với tình huống có ca bệnh trong các doanh nghiệp trong khu, cụm công nghiệp; tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc diện rộng cho người lao động trong các doanh nghiệp./.

Hải Yến

 

tìm kiếm
WebSite
Google