Quan tâm và chăm lo tốt hơn cho các gia đình chính sách, người có công

26/07/2021

Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây" là giá trị đạo đức, lối ứng xử cao đẹp trong đời sống văn hóa của người Việt. Truyền thống tốt đẹp này đã và đang được nhân dân phát huy từ thế hệ này sang thế hệ khác. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã kế thừa, đúc kết truyền thống tốt đẹp từ ngàn đời của dân tộc thành một trong những nội dung tư tưởng của Người. Người cũng là tấm gương sáng thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với các thương binh, bệnh binh và gia đình liệt sĩ.

Trước lúc đi xa, Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn canh cánh trong lòng về việc đền ơn đáp nghĩa với thương binh và gia đình liệt sĩ. Tháng 5-1968, mặc dù đang ốm mệt, Người vẫn đọc lại bản thảo Di chúc và viết bổ sung thêm một số nội dung gồm 6 trang viết tay, trong đó có đoạn viết về thương binh, liệt sĩ: "Đối với các liệt sĩ, mỗi địa phương (thành phố, làng xã) cần xây dựng vườn hoa và bia kỷ niệm ghi sự hy sinh anh dũng của các liệt sĩ, để đời đời giáo dục tinh thần yêu nước của nhân dân ta. Đối với cha mẹ, vợ con (của thương binh và liệt sĩ) mà thiếu sức lao động và túng thiếu, thì chính quyền địa phương (nếu ở nông thôn thì chính quyền xã cùng hợp tác xã nông nghiệp) phải giúp đỡ họ có công ăn việc làm thích hợp, quyết không để họ bị đói rét"

Thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với các thương binh, liệt sĩ, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: "Công trạng to lớn của các liệt sỹ đã ghi sâu vào lòng toàn dân và non sông đất nước. Máu nóng của các liệt sỹ đã nhuộm lá quốc kỳ vẻ vang càng thêm thắm đỏ. Tiếng thơm của các liệt sỹ sẽ muôn đời lưu truyền sử xanh". Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến những người đã cống hiến xương máu, hy sinh tính mạng bảo vệ độc lập, tự do cho Tổ quốc, hạnh phúc của nhân dân. Bác Hồ đã ký một loạt Sắc lệnh nhằm giải quyết chế độ chính sách cho thương binh, liệt sĩ và gia đình liệt sĩ như: Sắc lệnh số 20-SL ngày 16-2-1947 quy định chế độ hưu bổng, thương tật và tiền tuất cho thương nhân tử sĩ; Sắc lệnh số 58-SL ngày 6-6-1947, tặng Huân chương Sao vàng, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập để thưởng hoặc truy tặng cho đoàn thể hay những người có công với nước, với dân hoặc tặng cho các nhân vật ngoại quốc đã có công với nước Việt Nam và quy định việc tặng thưởng,…Để nhân dân cả nước có dịp bày tỏ lòng biết ơn tới các thương binh và gia đình liệt sĩ, tháng 6-1947, Bác đã chỉ thị chọn một ngày trong năm làm ngày “Ngày Thương binh”. Thực hiện chỉ thị của Người, Hội nghị trù bị gồm đại biểu các cơ quan, các ngành ở Trung ương, khu và tỉnh họp ở Phú Minh, Đại Từ, Thái Nguyên nhất trí lấy ngày 27-7-1947 là “Ngày Thương binh, Liệt sĩ”.

Để giáo dục đạo lý uống nước, nhớ nguồn, Chủ tịch Hồ Chí Minh kêu gọi chính quyền các cấp, các tầng lớp nhân dân và đoàn thể hãy thể hiện tình cảm thương yêu, trách nhiệm và bổn phận của mình bằng những việc làm thiết thực nhất đối với thương bệnh binh và gia đình liệt sĩ. Chính quyền, đồng bào và các đoàn thể nhân dân trong mỗi xã cần tổ chức phong trào "đón anh em thương binh về làng" bằng cách trích một phần ruộng công để gặt hái, hoa lợi để nuôi thương binh, tạo công ăn việc làm cho anh em thương binh. Anh em thầy thuốc và chị em cán hộ cứu thương phải hết lòng săn sóc thương binh một cách chu đáo. Các cháu nhi đồng toàn quốc thi đua giúp đỡ các thương binh và gia đình liệt sĩ.

Hàng năm, cứ vào dịp tháng 7, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư thăm hỏi thương binh, gia đình liệt sĩ, khẳng định công lao, đóng góp và động viên: "Các đồng chí đã anh dũng giữ gìn non sông, các đồng chí sẽ trở nên người công dân kiểu mẫu ở hậu phương, cũng như các đồng chí đã từng là chiến sỹ kiểu mẫu ở ngoài mặt trận", để mỗi "thương binh tàn nhưng không phế". Thư của Người giản dị, chân thành, là những lời động viên, kêu gọi mộc mạc nhưng cụ thể, thiết thực. Người không quên nhắc nhở "Các thương binh, bệnh binh và gia đình liệt sĩ: Thì cần phải biết ơn sự săn sóc của đồng bào; cần phải cố gắng tăng gia sản xuất, tự lực cánh sinh, tuỳ theo khả năng mà tham gia các công tác trong xã, chớ nên yêu cầu quá đáng, ra vẻ "công thần". Dù bận việc quốc gia đại sự nhưng Người vẫn luôn dành thời gian, thăm hỏi, động viên các đồng chí thương binh, liệt sỹ cùng gia đình. Những tình cảm thiêng liêng Chủ tịch Hồ Chí Minh dành cho thương binh, liệt sỹ được thể hiện một cách nhất quán, cụ thể, thiết thực trong rất nhiều bài nói, bài viết và việc làm của Người. Nhân ngày thương binh, liệt sĩ, Chủ tịch Hồ Chí Minh thường gửi quà là những đồ dùng thiết yếu (quần áo, khăn mặt, vải, thuốc men, chăn...). Người còn tiết kiệm tiền lương gửi vào quĩ thương binh toàn quốc. Việc làm thiết thực của Người tạo thành một phong trào xã hội rộng lớn với nhiều hình thức phong phú, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia.

Thấm nhuần tư tưởng Hồ Chí Minh, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Tam Đảo luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm lo giúp đỡ các gia đình chính sách, người có công. Đây là nhiệm vụ thường xuyên và cũng là dịp thể hiện sự tri ân của cán bộ, nhân dân trong toàn huyện đối với những người có công với cách mạng, qua đó nhằm bù đắp phần nào những mất mát cho các gia đình chính sách, đồng thời tri ân, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với thế hệ cha ông đã cống hiến xương máu vì nền độc lập tự do của Tổ Quốc, vì hạnh phúc của Nhân dân.

 

Lãnh đạo huyện Tam Đảo thăm hỏi tặng quà gia đình chính sách tại Thị trấn Đại Đình

Hiện nay, huyện Tam Đảo hiện có 1.020 đối tượng người có công, trong đó có 549 liệt sỹ, 29 mẹ Việt Nam anh hùng, 340 thương bệnh binh; có hàng chục ngàn người tham gia quân đội, chiến đấu ở khắp các chiến trường trong cả nước...Để thực hiện tốt công tác đền ơn, đáp nghĩa, hàng năm, huyện Tam Đảo xây dựng kế hoạch chỉ đạo các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước về chính sách xã hội, nhất là thực hiện Pháp lệnh Người có công, các chỉ thị của bộ, ngành, Trung ương và tỉnh về chính sách đền ơn, đáp nghĩa. Do vậy, việc thực hiện các chính sách đối với người có công luôn được đầy đủ, kịp thời. Các hoạt động chăm lo cho người có công được triển khai thường xuyên dưới nhiều hình thức, như: Hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm, phụng dưỡng mẹ Việt Nam Anh hùng, chăm sóc thương binh nặng, hỗ trợ vốn phát triển kinh tế...

Vào các dịp Tết Nguyên đán, ngày Thương binh, Liệt sỹ, các ngày lễ lớn của đất nước, ngoài việc tổ chức rà soát, lập danh sách đối tượng người có công được nhận quà của Chủ tịch nước và bảo đảm chuyển quà đúng, đủ, kịp thời đến các đối tượng, huyện và các xã, thị trấn đều có quà và tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm như: Viếng nghĩa trang liệt sỹ; thăm hỏi, động viên các thương, bệnh binh, gia đình chính sách tiêu biểu trên địa bàn...

Công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phong trào đền ơn, đáp nghĩa luôn được chú trọng và đạt được những kết quả tích cực. MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội, các đơn vị, cá nhân trên địa bàn đã tích cực tham gia nhiều hoạt động đền ơn, đáp nghĩa như: Đoàn thanh niên với công tác chăm sóc nghĩa trang liệt sỹ, phát động các chiến dịch tình nguyện giúp đỡ về ngày công lao động và quyên góp ủng hộ con thương, bệnh binh, các gia đình liệt sỹ; Hội liên hiệp phụ nữ duy trì phong trào giúp đỡ, chăm sóc bố, mẹ liệt sỹ già yếu cô đơn, thân nhân liệt sỹ, thương, bệnh binh nặng; hội cựu chiến binh tổ chức nhiều buổi tọa đàm, kể chuyện, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ...

Bên cạnh đó, huyện còn vận động các tổ chức, cá nhân tham gia xây dựng quỹ đền ơn, đáp nghĩa để có điều kiện giúp đỡ các hộ gia đình chính sách gặp khó khăn trong cuộc sống. Trong năm 2020, các cấp chính quyền huyện Tam Đảo đã thực hiện hỗ trợ xây sửa nhà cho 03 đối tượng chính sách với tổng số tiền là 120.000.000 đồng; Thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng người có công là trên 233.000.000 đồng;  tặng 01 sổ tiết kiệm: 4.000.000 đồng và tổ chức tu bổ nghĩa trang liệt sỹ và tổ chức nhiều hoạt động thiết thực khác trong dịp 27/7.

Nhờ sự quan tâm của chính quyền địa phương nên nhiều gia đình chính sách đã được tiếp cận và vay vốn ưu đãi thông qua các tổ chức hội, đoàn thể để tăng gia sản xuất; nhiều thương, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, gia đình có công đã phát huy truyền thống cách mạng, vượt khó vươn lên phát triển kinh tế gia đình, góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng, phát triển ở địa phương.

Kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh liệt sỹ 27-7 năm nay, mặc dù tình hình dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp, xong huyện Tam Đảo cũng đã tổ chức các hoạt động thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công tiêu biểu trên địa bàn huyện theo hình thức gọn nhẹ, đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch đồng thời thể hiện sự tri ân sâu sắc của các cấp chính quyền đối với các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn. Năm 2021 huyện đã vận động các cơ quan, đoàn thể, các tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện tham gia ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”. Từ nguồn quỹ này sẽ góp phần hỗ trợ, chia sẻ, động viên các thương, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, các nạn nhân nhiễm chất độc da cam trên địa bàn vượt qua khó khăn. Để hỗ trợ nâng cao chất lượng cuộc sống cho các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn, huyện Tam Đảo luôn dành mọi sự ưu tiên trong việc hỗ trợ phát triển kinh tế, đặc biệt là vay vốn phát triển sản xuất. Gia đình chính sách, người có công trên địa bàn cũng luôn được ưu tiên về đất đai trong vùng sản xuất tập trung, được ưu tiên lựa chọn triển khai các mô hình sản xuất với sự hỗ trợ về giống, vốn, khoa học kỹ thuật. Nhờ đó, các hộ gia đình chính sách, người có công hiện trên địa bàn đều đã có mức sống đạt từ trung bình trở lên, nhiều hộ khá giả, không có hộ nào còn thuộc diện hộ nghèo. Đặc biệt, nhiều gia đình chính sách, người có công trên địa bàn còn gương mẫu tham gia hiến đất góp phần xây dựng nông thôn mới, tích cực phát triển sản xuất, vươn lên làm giàu.

Trong thời gian tới, để triển khai giải quyết và thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công, huyện Tam Đảo tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về lĩnh vực ưu đãi người có công, tiếp tục phát động sâu rộng hơn nữa phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, toàn dân chăm sóc người có công với nước, tạo điều kiện thuận lợi để các thương binh, bệnh binh, người có công, gia đình có công tiếp tục phát huy ý chí tự lực tự cường, phát triển sản xuất, cải thiện đời sống và tham gia các hoạt động xã hội, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng quê hương đất nước; tiếp tục làm tốt hơn công tác tu bổ, tôn tạo mộ, nghĩa trang liệt sỹ. Tăng cường công tác giám sát, kiểm tra, thanh tra đồng thời phát huy vai trò giám sát của đại biểu HĐND các cấp, của Ủy ban MTTQ và các tổ chức thành viên của Mặt trận để chủ trương chính sách đến với nhân dân đầy đủ kịp thời. Phát hiện và giải quyết những tồn đọng trong thực hiện chính sách, uốn nắn, xử lý kịp thời những lệch lạc, sai phạm để chính sách của Đảng và Nhà nước được triển khai thực hiện nghiêm chỉnh, kịp thời, đúng đối tượng, đúng chế độ, không để xảy ra tiêu cực trong việc thực hiện các chính sách.

Những ngày này, các ngành, các cấp trong toàn huyện đang tích cực tổ chức các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” hướng về các gia đình chính sách. Với những gì mà Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Tam Đảo đã làm trong thời gian qua đối với công tác “Đền ơn đáp nghĩa” thể hiện rõ đạo lý tốt đẹp ngàn đời của dân tộc Việt Nam “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ về lòng yêu quê hương, đất nước và lòng tự hào dân tộc trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay./.

Lại Lâm Bình

 

Các tin đã đưa ngày:
tìm kiếm
WebSite
Google