Tam Đảo: Thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế

23/07/2021

Tính trên phạm vi cả nước đang trải qua 4 lần dịch bệnh Covid -19 xâm nhập vào, còn đối với Tỉnh Vĩnh Phúc thì thời điểm này là lần thứ hai dịch bệnh Covid-19 bùng phát trên địa bàn. Nhưng với những biến chủng mới Virut SARS-Cov-2 đã và đang có tốc độ lây lan rất nhanh tại Thành phố Hồ Chí Minh và cũng như một số tỉnh thành trên cả nước.Tình hình dịch Covid-19 tại nhiều tỉnh, thành phía Nam và một số tỉnh lân cận đang tiếp tục diễn biến phức tạp, trong khi Tam Đảo là địa phương có nhiều điểm du lịch, thu hút đông du khách trong và ngoài tỉnh. Bên cạnh đó, trên địa bàn huyện có nhiều công dân đang công tác, sinh sống, làm việc tại các vùng có dịch, nhất là thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam; nếu không có các biện pháp kiểm soát chặt chẽ, đồng bộ, nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập vào địa bàn huyện là rất cao. Đến thời điểm này, huyện Tam Đảo là địa phương duy nhất của tỉnh chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với Covid-19. Để thực hiện mục tiêu kép, quyết tâm giữ vững thành quả trong công tác phòng, chống dịch, hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ dịch bệnh lây lan vào địa bàn, đồng thời thực hiện phát triển kinh tế xã hội các cấp ủy đảng, chính quyền huyện Tam Đảo đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quyết liệt.

 

Tổ kiểm soát trực, chốt đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn giao thông và phòng, chống dịch Covid-19 tại Km 14 Quốc lộ 2B thực hiện kiểm soát tốt số người dân và du khách lên khu du lịch Tam Đảo và Sân Golf Tam Đảo(Chú thích ảnh)

Với tinh thần chủ động, quyết liệt trong phòng, chống dịch, Huyện ủy - UBND huyện Tam Đảo, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 huyện đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn phối hợp với các lực lượng chức năng khẩn trương kiểm tra, rà soát, lập danh sách và lấy mẫu xét nghiệm SARS-Cov-2 đối với tất cả những trường hợp về địa phương từ vùng dịch, nhất là các đối tượng đi, đến, về từ thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam; những người đi máy bay, đi từ Sân bay Nội Bài về từ ngày 22/6/2021 đến nay và thực hiện các biện pháp cách ly y tế theo quy định.

Áp dụng cách ly y tế tập trung theo quy định 21 ngày đối với người đến về Tam Đảo từ tất cả các khu vực của Thành phố Hồ Chí Minh, các khu vực, điểm dịch và vùng đang phong tỏa theo Chỉ thị 16 từ các tỉnh, thành phố đang có dịch từ ngày 6/7/2021 cho đến khi có thông báo mới. Lấy mẫu xét nghiệm SARS –CoV-2 với các trường hợp cách ly tập trung vào các ngày thứ nhất, thứ 7, 14 và ngày thứ 20; Cách ly y tế tại nhà theo quy định là 14 ngày và xét nghiệm đối với người đến về Tam Đảo từ các địa điểm đang có dịch của các tỉnh, thành phố từ ngày 6/7/2021 cho đến khi có thông báo mới. Lấy mẫu 2 lần đối với các trường hợp này cách ly tại nhà vào các ngày thứ nhất và ngày kết thúc cách ly.

Đối với những người đi, đến, về từ khu vực phong tỏa cách ly theo Chỉ thị số 16/CT-CP nhưng đã dỡ phong tỏa: Thực hiện theo dõi sức khỏe và yêu cầu hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh, không tham gia các hoạt động tập trung đông người trong vòng 14 ngày tính từ ngày cuối cùng rời khỏi các địa điểm nêu trên. Khi phát hiện dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở hoặc có biểu hiện mất vị giác phải thông báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn quản lý sức khỏe kịp thời.

Huyện ủy - UBND huyện yêu cầu các tổ kiểm tra công tác phòng chống dịch của huyện, xã, thị trấn tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn đặc biệt là đối với các khu, địa điểm du lịch, chợ, siêu thị và các doanh nghiệp trên địa bàn.  Ban chỉ đạo huyện yêu cầu 103 Tổ Covid cộng đồng trên địa bàn tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng rà soát tới từng hộ gia đình có con em, người thân học tập, làm việc, công tác, sinh sống ngoài địa bàn nhất là tại các tỉnh, thành phố có dịch để tuyên truyền, khuyến cáo người dân hạn chế tối đa việc trở về Vĩnh Phúc cho đến khi dịch bệnh được khống chế. Còn đối với những trường hợp nào cần thiết phải về địa phương phải có xét nghiệm âm tính với SARS-Cov-2 trong vòng 3 ngày; thực hiện khai báo y tế trung thực; thông báo cho UBND xã, thị trấn ngày, giờ, phương tiện đi, về Vĩnh Phúc để Trung tâm Y tế huyện bố trí xe chuyên dụng đón từ sân bay, bến xe, đưa về cơ sở y tế xét nghiệm và thực hiện việc cách ly y tế theo quy định. Trạm y tế các xã, thị trấn cũng bố trí cán bộ trực 24/24h, cung cấp số điện thoại đường dây nóng để người dân thông báo kịp thời các trường hợp đi từ vùng có dịch đến, về địa phương. Các xã, thị trấn thực hiện cho các hộ dân phải ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng chống dịch nhất là đối với những hộ gia đình có con em, người thân học tập, công tác ngoài địa bàn.

Huyện ủy – UBND huyện kiên quyết xử lý đối với những đồng chí Bí thư, Chủ tịch các xã, thị trấn cũng như các tập thể, cá nhân để lọt, không phát hiện và không phát hiện kịp thời các trường hợp về từ vùng dịch để dịch lây lan trong cộng đồng; thủ trưởng các cơ quan đơn vị trực thuộc huyện chịu trách nhiệm trước Huyện ủy, UBND huyện về việc để xảy ra dịch bệnh trên địa bàn. Đối với cán bộ công chức, viên chức chỉ được đi đến các tỉnh, thành có dịch khi thực hiện nhiệm vụ được phân công; không được đi ra ngoài tỉnh khi không có việc thật sự cần thiết; khi ra ngoài cần báo cáo, thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch.

Qua rà soát, từ ngày 22/6/2021 - 21/7/2021, trên địa bàn huyện Tam Đảo có 61 trường hợp về địa phương từ vùng có dịch thuộc các tỉnh, thành phố Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, Bắc Giang, Đồng Nai… Trong đó, còn 9 trường hợp phải thực hiện cách ly y tế tập trung, các trường hợp khác đã được xét nghiệm và được thực hiện cách ly tại nhà theo quy định.

Để đảm bảo các điều kiện, phương án theo từng cấp độ và kịch bản công tác phòng, chống dịch Covid-19, Ban Chỉ đạo huyện đã thành lập các khu cách ly tập trung với quy mô 360 giường bệnh và xây dựng phương án cơ sở điều trị cách ly dã chiến tại Phòng khám Đa khoa khu vực Đạo Trù với quy mô 50 giường bệnh.

Đặc biệt để đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch, giúp người dân và doanh nghiệp thực hiện phát triển sản xuất, ổn định tình hình. Từ ngày 10/7, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh huyện Tam Đảo đã thành lập Tổ kiểm soát trực, chốt đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn giao thông và phòng, chống dịch Covid-19 tại Km 14 Quốc lộ 2B (Cổng sân Golf Tam Đảo).

Tổ kiểm soát phân công lực lượng trực 24/24h vào tất cả các ngày trong tuần nhằm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, kiểm tra y tế và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với người, phương tiện đủ điều kiện vào địa bàn huyện.Đảm bảo khách ngoại tỉnh khi tới lưu trú trên địa bàn huyện và khách tới chơi golf phải có giấy chứng nhận đã tiêm vắc xin hoặc xác nhận âm tính SARS-Cov-2 trong thời hạn 5 ngày.

Chỉ tính riêng từ 16h ngày 12/7/2021 đến 16h ngày 20/7/2021, Tổ kiểm soát đã tiến hành kiểm tra y tế đối với hơn 6.140 lượt khách lên thị trấn Tam Đảo và vào Sân Golf Tam Đảo. Trong đó thực hiện lấy mẫu xét nghiệm nhanh tại chốt cho  2.549 trường hợp. Tất cả đều cho kết quả âm tính, không có trường hợp nào có biểu hiện ho, sốt.

Ban chỉ đạo huyện cũng yêu cầu các tổ chức, cá nhân kinh doanh lĩnh vực, ngành nghề được phép hoạt động phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đảm bảo ở mức an toàn cao và thực hiện nghiêm các quy định trong quản lý khách ngoại tỉnh bắt buộc phải có giấy chứng nhận tiêm vác xin hoặc xét nghiệm SARS-Cov-2 âm tính trong vòng 5 ngày gần nhất (văn bản chỉ đạo số 1653 ngày 25/6/2021 của UBND tỉnh). Các hoạt động, dịch vụ như: quán bar, karaoke, vũ trường, dịch vụ massage, các bể bơi, hoạt động thể thao dưới nước, các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, quán rượu bia phục vụ tại chỗ thực hiện nghiêm việc dừng hoạt động cho đến khi có thông báo mới. Theo chỉ đạo mới nhất của UBND tỉnh tại văn bản số 5876 ngày 20/7/2021, huyện Tam Đảo sẽ thực hiện không đón, phục vụ khách vào chơi Golf đến từ ngoài địa bàn tỉnh.

Riêng công an huyện Tam Đảo đã lập 9 đội tuần tra kiểm soát để rà soát các trường hợp đến và đi, khi có trường hợp công dân của địa phương từ tỉnh ngoài về phải báo cáo cơ quan chức năng ngay để kịp thời xử lí theo quy định phòng chống dịch, đồng thời công an huyện chỉ đạo các đội nghiệp vụ, công an xã, thị trấn tăng cường tuần tra, kiểm soát và kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm các quy định về phòng chống dịch Covid-19.

Trong thời gian tới, căn cứ vào diễn biến của tình hình dịch bệnh, cũng như các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh trong công tác phòng chống dịch, để tiếp tục thực hiện tốt mục tiêu kép trên địa bàn, các lực lượng chức năng của huyện tiếp tục phối hợp chặt chẽ với UBND các xã, thị trấn, các Tổ Covid cộng đồng trên địa bàn rà soát, tổ chức ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch với 100% các hộ gia đình có con em đang học tập, công tác ở các địa phương có dịch và các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn; chủ động nắm bắt thông tin, phát hiện, đón đầu các trường hợp đến/về địa bàn từ những vùng có dịch.

Đồng thời, tiếp tục tuyên truyền tới nhân dân các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế; chiến lược tiêm vắc xin diện rộng; ứng dụng công nghệ thông tin trong khai báo y tế; tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, Huyện ủy - UBND huyện chỉ đạo các phòng, ban, ngành và địa phương tiến hành rà soát, tham mưu để tìm cách tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ cho các doanh nghiệp và người dân vượt qua khó khăn trong tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp…/.

Hải Yến

 

tìm kiếm
WebSite
Google