Tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp kiểm soát phòng, chống bệnh Viêm da nổi cục ở trâu, bò

05/06/2021

Theo thông báo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Hiện nay, bệnh Viêm da nổi cục (VDNC) trâu, bò trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã xuất hiện ở 7 huyện gồm Bình Xuyên, Tam Đảo, Tam Dương, Yên lạc, Vĩnh Tường, Lập Thạch và Sông Lô với tổng số 806 con trâu, bò nghi mắc bệnh VDNC. Trên địa bàn huyện đã có 250 con bò có biểu hiện của bệnh VDNC xuất hiện ở 8 xã, thị trấn trong đó bị chết và tiêu hủy 8 con (chủ yếu là bê). Dự báo trong thời gian tới nguy cơ dịch bệnh có thể lây lan nhanh trên diện rộng là rất cao, nhất là trong điều kiện thời tiết thay đổi là mùa phát triển của các loại véc tơ truyền bệnh (ruồi, muỗi, ve, mòng...).

Thực hiện Công điện số 631/CĐ-TTg ngày 17/5/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp kiểm soát phòng, chống bệnh VDNC ở trâu, bò; văn bản số 3864/UBND-NN2 ngày 21/5/2021 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp kiểm soát phòng, chống bệnh VDNC ở trâu, bò. Ủy ban nhân dân huyện Tam Đảo  tập trung chỉ đạo, triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp kiểm soát, phòng, chống bệnh VDNC trâu, bò theo đúng quy định của Luật Thú y, văn bản chỉ đạo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hướng dẫn của Chi cục Chăn nuôi - Thú y.

Trong đó chú trọng công tác tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng các biện pháp kỹ thuật trong chăn nuôi an toàn sinh học, thực hành chăn nuôi tốt, vệ sinh, sát trùng; có giải pháp ngăn chặn, tiêu diệt các loại véc tơ truyền bệnh như côn trùng, ruồi, muỗi, ve, mòng.  Chủ động giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, đảm bảo phát hiện sớm và phối hợp xử lý triệt để ổ dịch không để lây lan diện rộng. Thực hiện tốt công tác kiểm dịch vận chuyển, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y trâu, bò, sản phẩm trâu, bò. Các lực lượng chức năng như: Công an, Quản lý thị trường có sự phối hợp chặt chẽ để kịp thời ngăn chặn và kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp giết mổ, buôn bán, vận chuyển trâu, bò và sản phẩm trâu, bò không rõ nguồn gốc, không đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y theo quy định. Các phòng, cơ quan chuyên môn phối hợp UBND các xã, thị trấn tăng cường kiểm tra, kiểm soát gian lận thương mại, an toàn thực phẩm mặt hàng thịt trâu, thịt bò tại các chợ, siêu thị...

Công an huyện chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng nắm tình hình, cập nhật danh sách các đối tượng có biểu hiện buôn bán, vận chuyển trâu, bò và các sản phẩm từ trâu, bò. Kịp thời phát hiện, đấu tranh ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp buôn lậu, vận chuyển trái phép trâu, bò và các sản phẩm từ trâu, bò trên địa bàn huyện..../.

Hải Yến

Các tin đã đưa ngày:
tìm kiếm
WebSite
Google