Mọi người dân và các hộ kinh doanh phải cam kết thực hiện nghiêm các nội dung, nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19

05/06/2021

Để tích cực, chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại cộng đồng, từ đó giữ an toàn sức khỏe, tính mạng con người, góp phần giữ vững ổn định xã hội và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng chống huyện đã yêu cầu các địa phương thực hiện ký cam kết với từng hộ dân, hộ kinh doanh trong việc chấp hành các biện pháp phòng chống dịch trong đó:

Đối với mọi người dân nội dung cam kết gồm:

1. Nghiêm túc chấp hành các quy định của Pháp luật, quy định của nhà nước và của chính quyền địa phương trong việc thực hiện các biện pháp để phòng, chống dịch Covid-19.

2. Thực hiện nghiêm túc khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, cụ thể:

KHẨU TRANG: Đeo khẩu trang vải thường xuyên tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người; đeo khẩu trang y tế tại các cơ sở y tế, khu cách ly.

KHỬ KHUẨN: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Vệ sinh các bề mặt/ vật dụng thường xuyên tiếp xúc (tay nắm cửa, điện thoại, máy tính bảng, mặt bàn, ghế…). Giữ vệ sinh, lau rửa và để nhà cửa thông thoáng.

KHOẢNG CÁCH: Giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác.

KHÔNG TỤ TẬP đông người.

KHAI BÁO Y TẾ: thực hiện khai báo y tế trên App NCOVI; cài đặt ứng dụng BlueZone tại địa chỉ https://www.bluezone.gov.vnđể được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

3. Khai báo trung thực việc tạm trú, tạm vắng; báo với chính quyền địa phương khi phát hiện người khai báo tạm trú, tạm vắng không trung thực, cư trú bất hợp pháp.

4. Thực hiện khai báo y tế nghiêm túc, báo cáo với chính quyền địa phương khi phát hiện các trường hợp không tự giác khai báo y tế, hoặc khai báo không trung thực, đặc biệt là người từ vùng có dịch Covid-19 về.

5. Không phát tán các thông tin chưa được kiểm chứng, không chính thống gây hoang mang dư luận.

6. Sẵn sàng tích cực tham gia phối hợp, trợ giúp chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng trong việc điều tra, truy vết khi được yêu cầu.

Đối với các hộ gia đình có hoạt động kinh doanh, dịch vụ ăn uống nội dung cam kết gồm:

1. Nghiêm túc chấp hành các quy định của Pháp luật, quy định của nhà nước và của chính quyền địa phương trong việc thực hiện các biện pháp để phòng, chống dịch Covid-19.

2. Thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các yêu cầu về điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định tại Khoản 2, Điều 2 Nghị định 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính phủ về sửa đổi bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế.      

3. Thực hiện khai báo y tế điện tử, theo dõi sức khỏe cho người chế biến thực phẩm, đồ uống, người phục vụ hàng ngày.

4. Những người có một trong các biểu hiện: sốt, ho, đau rát họng, khó thở thì không được bố trí làm việc hoặc dừng bán hàng, cung cấp dịch vụ ăn uống.

5. Nếu phát hiện bản thân hoặc người làm việc, người bán hàng cùng hoặc khách hàng có một trong các biểu hiện: sốt, ho, đau rát họng, khó thở thì phải báo cho tổ trưởng dân phố hoặc cán bộ y tế để được tư vấn, cách ly và điều trị kịp thời.

6. Người chế biến thức ăn, đồ uống, phục vụ ăn uống phải đeo khẩu trang, găng tay khi chế biến, tiếp xúc trực tiếp với thức ăn, thực phẩm, khách hàng.

7. Không bắt tay, hạn chế tiếp xúc với khách hàng (nếu có thể), giữ khoảng cách tối thiểu khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng.

8. Khu vực chế biến thức ăn, đồ uống phải có nơi rửa tay, đủ nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay cho người sơ chế, chế biến thực phẩm, đồ uống.

9. Khu vực ăn uống phải có nơi rửa tay, có đủ nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay; đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát, đủ bàn ghế và bố trí khoảng cách tối thiểu giữa khách hàng (có thể xếp khách hàng ngồi so le hoặc đặt vách ngăn giữa các khách hàng, tránh ngồi đối diện); có đủ dụng cụ ăn uống bảo đảm riêng biệt cho từng khách hàng và được vệ sinh sạch sẽ, khử khuẩn trước và sau khi sử dụng nếu sử dụng lại. Có đủ thùng đựng rác, có nắp đậy và có lót túi.

10. Đối với người ăn uống, yêu cầu phải rửa tay sạch bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay trước và sau khi ăn uống; giữ vệ sinh, hạn chế di chuyển, không nói to, cười đùa trong khi ăn uống. Đảm bảo khách hàng không dùng chung các đồ dùng như cốc, chai nước, khăn tay...

11. Tiến hành sát khuẩn mặt bàn, ghế ngồi ngay sau khi mỗi lượt khách rời đi.

12. Đối với các suất ăn sẵn, thực phẩm chuyển đi phải được bao gói trong hộp/túi kín, an toàn và bảo quản theo quy định trong suốt quá trình vận chuyển.

13. Thực hiện lưu mẫu thức ăn theo quy định.

14. Nhà vệ sinh phải có đủ nước sạch, xà phòng rửa tay, giấy vệ sinh; đảm bảo nhà vệ sinh sạch sẽ, vệ sinh khử khuẩn ít nhất 2 lần/ngày.

15. Có biển hướng dẫn, các quy định về phòng chống dịch.

Đối vớicác hộ gia đình có hoạt động kinh doanh, dịch vụ khác nội dung cam kết gồm:

1. Nghiêm túc chấp hành các quy định của Pháp luật, quy định của nhà nước và của chính quyền địa phương trong việc thực hiện các biện pháp để phòng, chống dịch Covid-19.

2. Thực hiện khai báo y tế điện tử, theo dõi sức khỏe, đo nhiệt độ cho người kinh doanh, cung cấp dịch vụ hàng ngày.

3. Nếu phát hiện bản thân hoặc người làm việc, người bán hàng cùng hoặc khách hàng có một trong các biểu hiện: sốt, ho, đau rát họng, khó thở thì phải báo cho tổ trưởng dân phố hoặc cán bộ y tế để được tư vấn, cách ly và điều trị kịp thời.

4. Dừng bán hàng, cung cấp dịch vụ ngay khi có một trong các biểu hiện mệt mỏi, ho, sốt, đau rát họng, khó thở.

5. Phải luôn đeo khẩu trang đúng cách theo hướng dẫn của Bộ Y tế khi tiếp xúc với khách hàng.

6. Không bắt tay, hạn chế tiếp xúc với khách hàng (nếu có thể), giữ khoảng cách theo quy định.

7. Bố trí điểm rửa tay với xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay ở ví trí thuận lợi cho khách hàng và yêu cầu khách hành rửa tay trước khi vào. Thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch hoặc sát khuẩn bằng dung dịch sát khuẩn tay tại các thời điểm: trước khi bán hàng, trước và sau khi ăn, trước và sau khi chế biến thức ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi ho, hắt hơi, khi tay bẩn, sau khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng.

8. Nhà vệ sinh phải có đủ nước sạch, xà phòng rửa tay, giấy vệ sinh; đảm bảo nhà vệ sinh sạch sẽ, vệ sinh khử khuẩn ít nhất 2 lần/ngày.

9. Có biển hướng dẫn, các quy định về phòng chống dịch././

Hải Yến

 

Các tin đã đưa ngày:
tìm kiếm
WebSite
Google