Tăng cường xử lý nghiêm hành vi trốn tránh nghĩa vụ quân sự

09/02/2021

Hằng năm, bên cạnh những thanh niên tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ và tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân, thực hiện nghĩa vụ và trách nhiệm với Tổ quốc thì vẫn còn một số thanh niên cố tình tìm cách để trốn tránh nghĩa vụ quân sự (NVQS). Đây là hành vi vi phạm pháp luật cần phải xử lý nghiêm khắc.

Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của công dân phục vụ trong Quân đội nhân dân. Thực hiện nghĩa vụ quân sự bao gồm phục vụ tại ngũ và phục vụ trong ngạch dự bị của Quân đội nhân dân. Trốn tránh nghĩa vụ quân sự là hành vi vi phạm pháp luật, tùy vào tính chất, mức độ, người có hành vi vi phạm có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

 

Cán bộ Ban chỉ huy quân sự huyện hướng dẫn thanh niên làm hồ sơ khám tuyển nghĩa vụ quân sự

Theo quy định: “Hành vi trốn tránh NVQS là hành vi trốn tránh lệnh gọi đăng ký NVQS, lệnh gọi đi khám sức khỏe để đăng ký NVQS, lệnh gọi nhập ngũ, lệnh gọi tập trung. Tùy theo mức độ vi phạm, hành vi trốn tránh NVQS có thể bị xử phạt hành chính hay nặng hơn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định hiện hành”.

Cụ thể, tại các Điều 4, 5, 6, 7 Nghị định số 120/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu nêu rõ: Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 600.000 đồng đối với các hành vi không đăng ký NVQS; phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung sơ tuyển mà không có lý do chính đáng. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1,2 triệu đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe mà không có lý do chính đáng; phạt tiền từ 1,5 triệu đồng đến 2,5 triệu đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung ghi trong lệnh gọi nhập ngũ mà không có lý do chính đáng.

Cũng theo quy định thì “Lý do chính đáng” được hoãn, miễn thực hiện NVQS gồm bị ốm, tai nạn; có thân nhân (gồm bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp; vợ hoặc chồng, con đẻ, con nuôi hợp pháp) đang bị ốm nặng; có thân nhân chết nhưng chưa tổ chức tang lễ; nhà ở của người thực hiện NVQS hoặc nhà ở của thân nhân nằm trong vùng đang bị thiên tai, dịch bệnh, hỏa hoạn làm ảnh hưởng đến cuộc sống; người thực hiện NVQS không nhận được các loại giấy gọi liên quan thực hiện NVQS do lỗi của người khác hoặc cơ quan có trách nhiệm hoặc do hành vi của người khác gây khó khăn, cản trở.

Trong thời gian qua Hội đồng NVQS các cấp huyện Tam Đảo chỉ đạo các ngành, đoàn thể triển khai nhiều giải pháp, trong đó tích cực tuyên truyền Luật NVQS và các quy định, văn bản liên quan. Hàng năm luôn hoàn thành 100% chỉ tiêu tuyển quân và có nhiều thanh niên tình nguyện thực hiện NVQS, trở thành tấm gương tiêu biểu. Bên cạnh đó, vẫn còn một bộ phận thanh niên nhận thức kém, có hành vi trốn tránh NVQS, ảnh hưởng tới công tác tuyển quân ở các địa phương.

Đồng chí Thượng tá Hà Việt Thành – Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện khẳng định: Để thực hiện tốt công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2021, Hội đồng nghĩa vụ quân sự đã thực hiện hết sức nghiêm túc, các bước, các khâu đều được được thực hiện công khai, minh bạch và đúng quy định. Trường hợp nào cố tình trốn tránh sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Do vậy mà một số địa phương đã thực hiện rất kiên quyết trong việc xử lý các trường hợp trốn tránh nghĩa vụ quân sự ngay từ những bước đầu tiên là xử phạt vi phạm hành chính.

Bên cạnh đó, theo Điều 332 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017) nếu công dân đã bị xử phạt hành chính nhưng vẫn tiếp tục vi phạm thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Trốn tránh NVQS” từ đó có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 7 năm tùy mức độ vi phạm.

Để hạn chế các hành vi trốn tránh NVQS, ngoài việc xử lý nghiêm những vi phạm thì cấp ủy, chính quyền các cấp tăng cường tuyên truyền, giáo dục, giúp cho mọi công dân nhận thức đầy đủ trách nhiệm của mình trong việc chấp hành nghiêm chỉnh Luật NVQS. Lại một mùa tuyển quân nữa sắp tới, các thanh niên Tam Đảo tiếp tục phát huy truyền thống quê hương, sẵn sàng lên đường để làm tròn trách nhiệm, nghĩa vụ của công dân đối với Tổ quốc./.

Hải Yến

 

Các tin đã đưa ngày:
tìm kiếm
WebSite
Google