Tam Đảo làm tốt công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự, chuẩn bị cho công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2021

16/11/2020

Công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ luôn là một nội dung trọng tâm trong nhiệm vụ quân sự - quốc phòng hàng năm của huyện Tam Đảo, những năm qua, Cấp ủy, chính quyền các cấp trong huyện đã luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác tuyển quân bảo đảm đúng quy trình, dân chủ, công khai, công bằng, đúng luật, bảo đảm 100% chỉ tiêu trên giao. Để bảo tốt cho công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2021, UBND huyện đã chỉ đạo Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) huyện Tam Đảo chủ động triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nhằm tuyển chọn những thanh niên có đủ phẩm chất, sức khỏe, trình độ, đáp ứng yêu cầu xây dựng quân đội, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới ngay từ những tháng cuối năm 2020 này.

Mặc dù vào thời điểm cuối năm, Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện và các phòng, ban, ngành của huyện đều bận nhiều công việc, Song Ban chỉ huy Quân sự huyện đã chủ động tham mưu với Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện kiện toàn Hội đồng Nghĩa vụ quân sự các cấp, ban hành Chỉ thị thực hiện nhiệm vụ tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, xây dựng các kế hoạch để bảo đảm cho triển khai các bước của công tác tuyển quân năm 2021. Trên cơ sở Chỉ thị của và các kế hoạch của UBND huyện, Ban CHQS huyện đã phối hợp với các cấp ủy, chính quyền địa phương, các ban ngành,  đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự  và các văn bản pháp luật liên quan đến thực hiện nghĩa vụ quân sự, nâng cao nhận thức và tinh thần trách nhiệm về nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong Nhân dân và nhất là đối với thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ. Đồng thời phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức các tổ đội tuyên truyền, vận động những gia đình có con, em trong độ tuổi tham gia khám tuyển NVQS đúng theo quy định.

Hội đồng NVQS huyện đã chỉ đạo Hội đồng NVQS các xã, thị trấn triển khai thực hiện tốt công tác rà soát nguồn, tổ chức khám sơ tuyển nghiêm túc và đạt được hiệu quả cao. Qua khám sơ tuyển đã lựa chọn được 491 thanh niên đủ điều kiện tham gia khám tuyển ở cấp huyện.

Để đảm bảo cho công tác gọi công dân nhập ngũ năm 2021, cơ quan thường trực đã tham mưu cho Hội đồng NVQS huyện chỉ đạo kiện toàn Hội đồng khám sức khoẻ NVQS, tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ tham gia làm nhiệm vụ theo Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 10/6/2016 của Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng. Xây dựng kế hoạch tổ chức khám NVQS tập trung tại Ban CHQS huyện trong 5 ngày, từ 23 đến 27/11/2020. Đây là dịp gần cuối năm nên thanh niên đi làm ăn xa, các nhà máy, xí nghiệp đang vào giai đoạn sản xuất nước rút, việc tập trung có gặp những khó khăn nhất định. Dẫu vậy, đoàn khám NVQS vẫn khắc phục trở ngại, đảm bảo việc khám sức khỏe gọi công dân nhập ngũ đúng theo kế hoạch đã đề ra. Sau đợt khám tuyển, Hội đồng NVQS huyện tiếp tục chỉ đạo Hội đồng NVQS các xã triển khai làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, rà soát nguồn tiếp tục tổ chức khám bổ sung, khám vét đối với những thanh niên còn lại. Đợt tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2021, huyện Tam Đảo đã có 491 thanh niên được gọi khám. Qua khám tuyển sẽ chọn lựa những công dân đủ điều kiện về sức khỏe và các điều kiện cần thiết khác để gọi nhập ngũ nhằm đảm bảo về số lượng và đạt tiêu chuẩn chất lượng theo quy định. Với sự chuẩn bị chu đáo về trang thiết bị y tế và đội ngũ y, bác sĩ của Trung tâm Y tế huyện, công tác khám tuyển được tổ chức một cách chặt chẽ, nghiêm túc, khách quan theo đúng quy định nhằm tuyển chọn được những thanh niên có đủ tiêu chuẩn sức khỏe để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Phát huy truyền thống “thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người” Đảng bộ và nhân dân huyện Tam Đảo quyết tâm thực hiện tốt công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2021, bảo đảm 100% chỉ tiêu thanh niên nhập ngũ năm 2021, để ngày thanh niên lên đường nhập ngũ mãi là “ngày hội tòng quân” trên địa bàn.

Trung tá Nguyễn Trọng Tuấn-Ban CHQS huyện

 

Các tin đã đưa ngày:
tìm kiếm
WebSite
Google