Tam Đảo tập trung chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại lúa vụ xuân 2021

04/03/2021

Những ngày này trên khắp các cánh đồng của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, bà con nông dân đang tập trung chăm sóc lúa xuân và tăng cường công tác phòng trừ sâu bệnh, để lúa xuân phát triển tốt.

 

Bà con nông dân xã Minh Quang xuống đồng làm cỏ, bón phân giúp cho cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt

Vụ xuân năm nay, toàn huyện gieo cấy trên 2000 ha lúa chiêm xuân, với các giống chủ lực là Thiên ưu 8, TPR 225…Hiện nay, 100% diện tích lúa xuân của toàn huyện đang sinh trưởng và phát triển tốt. Bà con nông dân đang tích cực chăm sóc để cây lúa sinh trưởng, đẻ nhánh tốt.

Bên cạnh đó, UBND huyện và các phòng, cơ quan chuyên môn của huyện thường xuyên chỉ đạo các xã, thị trấn tuyên truyền, hướng dẫn người dân tích cực, chủ động trong việc chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh nhằm đạt hiệu quả cao nhất trong sản xuất vụ xuân 2021. Theo sự chỉ đạo của huyện và phòng chuyên môn, vụ xuân là một vụ chính trong năm, chính vì vậy cần quan tâm, tăng cường phối hợp, chỉ đạo tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện tốt các biện pháp chăm sóc và chủ động trong phòng trừ sâu bệnh. Tính đến nay, trên các diện tích lúa trên địa bàn huyện chưa xuất hiện sâu bệnh và cây lúa đã và đang bước vào giai đoạn sinh trưởng, phát triển, đẻ nhánh, đây cũng là thời điểm bón phân thúc quan trọng để cây lúa phát triển nhanh.

Tuy nhiên, hiện nay cũng đang là thời điểm giao mùa, độ ẩm không khí cao là điều kiện thuận lợi cho sâu bệnh phát sinh, phát triển và gây hại trên lúa, nhất là bệnh đạo ôn, sâu cuốn lá nhỏ, rầy nâu... Bà con nông dân cần thường xuyên kiểm tra thăm đồng, phát hiện sớm các đối tượng sâu bệnh hại lúa để có biện pháp phòng trừ kịp thời; tích cực thực hiện biện pháp thủ công bắt sâu non, vợt bướm, ngắt ổ trứng, bắt ốc và sử dụng các loại bẫy bắt chuột...Đặc biệt, ruộng lúa cần duy trì đủ nước trong ruộng để cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt, phấn đấu đạt năng xuất suất cao cho mùa vụ 2021./.

Trần Luận

 

Các tin đã đưa ngày:
tìm kiếm
WebSite
Google
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào