Chủ động chống rét cho đàn vật nuôi

11/01/2021

Thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài, độ ẩm trong không khí thấp, vệ sinh chuồng trại không đảm bảo sẽ là điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh phát sinh và gây bệnh trên đàn gia súc, gia cầm. Vì vậy, việc tăng cường các biện pháp phòng bệnh, đảm bảo chăn nuôi phát triển bền vững đang được các chủ trang trại, hộ chăn nuôi và cơ quan chức năng trên địa bàn huyện Tam Đảo triển khai tích cực.

 

Người dân thưc hiện che chắn chuồng trại cho đàn vật nuôi

Hiện nay, huyện Tam Đảo có gần 10 nghìn con trâu, bò; trên 81 nghìn con lợn và gần 3 triệu con gia cầm. Để chủ động phòng chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi đặc biệt là bệnh lở mồm long móng, tụ huyết trùng, dịch cúm A, các cơ quan chuyên môn của huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến cho nhân dân thấy được tính chất nguy hiểm của dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm; tổ chức tổng vệ sinh, khử trùng tiêu độc chuồng trại, môi trường chăn nuôi theo đúng hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

Đồng chí Lưu Văn Hương - Phó trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Tam Đảo cho biết: Trong điều kiện thời tiết rét đậm rét hại, Phòng Nông nghiệp đã tham mưu cho UBND huyện có văn bản chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền để về các biện pháp phòng chống rét cho đàn vật nuôi như: Cung cấp cấp đủ thức ăn thô và tinh bột, che chắn chuồng trại đảm bảo không bị gió lùa, không chăn thả trâu bò khi nhiệt độ ngoài trời xuống thấp, đảm bảo nền chuồng nuôi luôn khô ráo, tiêm phòng đầy đủ các loại vác xin nhất là tụ huyết trùng, lở mồm long móng ở trâu bò, cúm gia cầm ở gà vịt, tai xanh ở lợn…

 

Ông Đào Văn Hưng - Thị trấn Hợp Châu chuẩn bị cung cấp đầy đủ thức ăn cho đàn trâu bò trong những ngày rét đậm, rét hại

Đồng thời, Trạm Thú y huyện đã chủ động phân công cán bộ  xuống cơ sở chỉ đạo, giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh; tổ chức nhận và cung ứng đầy đủ các loại vắc xin, thuốc khử trùng, dụng cụ phục vụ công tác chuyên môn; hướng dẫn người dân phối trộn thức ăn đảm bảo cung ứng đủ dinh dưỡng cho đàn vật nuôi.

Ông Đào Văn Hưng, Thị trấn Hợp Châu chia sẻ: Trong thời tiết rét đậm rét hại như hiện nay, ban ngày tôi ở cửa chuồng trại trâu bò ra chút lúc trưa để đón ánh nắng, còn chiều và tối là bịt kín toàn bộ chuồng trại bằng bạt để tránh gió lùa. Hôm nào trời rét dưới 10 độ tôi chuẩn bị thêm các gốc củi để đốt sưởi ấm cho đàn trâu bò. Còn đối với thức ăn cho đàn trâu bò thì chuẩn bị đủ rơm, cỏ để cho trâu bò ăn đồng thời nghiền thêm thóc, ngô để cho vật nuôi ăn thêm vào buổi tối.

Trong thời gian tới, thời tiết tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, kèm theo nhiều đợt rét đậm, rét hại kéo dài, do đó, người dân cần phát huy tính chủ động, tích cực trong việc chăm sóc, bảo vệ an toàn cho đàn vật nuôi của gia đình mình nhằm giảm thiểu thiệt hại xuống mức thấp nhất do giá rét gây ra./.

Hải Yến

 

Các tin đã đưa ngày:
tìm kiếm
WebSite
Google
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào