Người phụ nữ vượt khó làm kinh tế giỏi

25/12/2020

Chị Lưu Thị Tám – chi hội trưởng chi hội phụ nữ Tổ dân phố Đồng Hội Thị trấn Đại Đình luôn được mọi người biết đến bởi sự đảm đang, tháo vát, nhiệt tình trong công tác hội mà còn tích cực phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu.

Đến thăm mô hình trồng cây Trà hoa vàng của gia đình chị Lưu Thị Tám chúng tôi thực sự thấy khâm phục sự nhạy bén và ý chí vươn lên làm giàu của chị. Trang trại rộng hơn 2ha của gia đình chị Lưu Thị Tám ở cuối con ngõ nhỏ, đường ngoằn ngoèo, khó đi khiến chúng tôi hiểu được phần nào những khó khăn, vất vả trên con đường vươn lên làm giàu của gia đình chị. Từ vùng đất cằn cỗi, khó canh tác nằm dưới chân dãy núi Tam Đảo, gia đình chị Tám đã xây dựng thành trang trại trồng và nhân giống cây dược liệu: Trà hoa vàng, cây ba kích, cây xạ đen… xanh tốt.

 

Chị Lưu Thị Tám giới thiệu về một số loại trà hoa vàng được trồng trong trang trại của gia đình chị

Vừa dẫn chúng tôi đi thăm quan trang trại chị Tám vừa giới thiệu cho chúng tôi từng tên loại cây dược liệu, có những cây rất quý gia đình chị đã thực hiện thành công việc di thực từ trên núi Tam Đảo về trồng tại trang trại.

Chị Tám kể: Là người dân tộc Sán Dìu, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, khi hai vợ chồng mới lấy nhau hai bàn tay trắng, chỉ biết sống dựa vào rừng vợ chồng chị đã phải vào rừng kiếm củi để bán lấy tiền đong gạo nuôi các con. Nhưng rồi không cam chịu cuộc sống nghèo khổ, vợ chồng chị bắt đầu đầu tư vào chăn nuôi lợn, gà rồi cứ thế lấy ngắn nuôi dài, sau khi có được chút vốn vợ chồng chị làm thêm đại lý cung cấp thức ăn chăn nuôi vừa phục vụ chăn nuôi của gia đình vừa phục vụ chăn nuôi của bà con trong khu vực.

Chị Tám chia sẻ: Tôi bắt đầu biết công dụng của cây trà hoa vàng từ năm 2014, qua tìm hiểu sách báo, bạn bè. Tôi cũng biết được cây trà hoa vàng này ở trên núi có nên đã tìm cách di thực cây từ trên núi về vườn nhà để trồng. Sau vài lần thực hiện mới thành công.

Một thời gian trồng tại vườn, chị Tám nhận thấy cây trồng này phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của vùng chân núi, quá trình chăm sóc cũng không tốn kém thời gian, chi phí. Để cây bén rễ đất đồi, gia đình chị Tám đã tìm hiểu qua mạng internet và sách báo hướng dẫn rồi tự chế phân bón từ mùn cưa, lá cây, chất thải gia súc…

Cây Trà hoa vàng là loài ưa bóng râm, trong khi nắng nóng nhiệt độ quá cao khiến hoa rụng, vì vậy chị đã tỉ mỉ che chắn, tránh ánh nắng trực tiếp cho cây.

Trong quá trình trồng cây trà hoa vàng gia đình chị Tám bắt đầu tìm hiểu thị trường và quyết định đưa cây trà hoa vàng phát triển thành cây hàng hóa. Năm 2017, với số vốn tích cóp được và vay thêm ngân hàng, chị Tám đầu tư trồng hơn 600 cây trà hoa vàng để phát triển kinh tế gia đình.

Hiện nay, chị Tám đã nhân giống thành công và xây dựng thương hiệu “Trà hoa vàng Hoàng Long” với nhiều loại trà: Kim hoa trà, Trà hoa vàng Tam Đảo, Trà hoa vàng lá dày, hải đường vàng… đáp ứng nhu cầu của người dân trong và ngoài tỉnh. Trên thị trường, trà hoa vàng tươi có giá từ 1 đến 1,3 triệu đồng/kg, trà khô giá từ 14-15 triệu đồng/kg. Với giá bán như vậy, trừ chi phí, gia đình chị Tám thu nhập 400-500 triệu đồng/năm; tạo việc làm cho 5-6 lao động với thu nhập trung bình 3-4 triệu đồng/người/tháng.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, chị Tám còn gương mẫu, đi đầu trong các hoạt động phong trào của Hội phụ nữ, của địa phương. Là chi hội trưởng chi hội phụ nữ Tổ dân phố Đồng Hội, chị đã tích cực tuyên truyền cho chị em hội viên thực hiện tốt các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước, đồng thời vận động những hội viên khác cùng tham gia xây dựng các mô hình kinh tế có hiệu quả. Chị Tám luôn nêu cao tính tiền phong, gương mẫu, tích cực tuyên truyền, vận động và giúp đỡ nhiều hộ dân trong tổ dân phố trồng trà hoa vàng để thoát nghèo, hỗ trợ giúp đỡ chị em trong chi hội về vốn để mở rộng sản xuất…

Ghi nhận những kết của, đóng góp trong việc phát triển kinh tế và thực hiện công tác hội phụ nữ, chị Lưu Thị Tám đã được hội Liên hiệp phụ nữ huyện Tam Đảo tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua yêu nước, giai đoạn 2015-2020. Đồng thời chị Tám đã được Hội Nông dân Việt Nam và Hội Nông dân tỉnh tặng Bằng khen Nông dân tiêu biểu xuất sắc nhiều năm liền./.

Hoàng Bích Ngọc

 

Các tin đã đưa ngày:
tìm kiếm
WebSite
Google
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào