Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện tăng cường quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp phục vụ sản xuất nông nghiệp

30/03/2020

 

Việc sử dụng vật tư nông nghiệp kém chất lượng sẽ gây ảnh hưởng lớn đến năng suất, hiệu quả, chất lượng cây trồng, gây thiệt hại cho người nông dân. Nhằm kiểm soát “đầu vào” phục vụ sản xuất nông nghiệp, thời gian qua, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện đã phối hợp với các đơn vị chức năng tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát thị trường vật tư nông nghiệp. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong việc tuân thủ các quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh và sử dụng vật tư nông nghiệp.

 

Cảnh mua bán thuốc trừ sâu tại Cửa hàng vật tư nông nghiệp Tam Đảo

 

Theo báo cáo của Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện, hiện nay trên địa bàn huyện có khoảng 20 cơ sở kinh doanh cung ứng vật tư nông nghiệp. Được biết hiện nay, cây lúa đang trong giai đoạn đứng cái làm đòng rất dễ bị sâu bệnh hại, vì vậy công tác chăm bón, phun thuốc phòng trừ sâu bệnh ở giai đoạn này là cần thiết để đảm bảo cho năng xuất lúa những ngày này tại các cửa hàng vật tư nông nghiệp trên địa bàn huyện người nông dân đang tấp nập đến mua phân bón, thuốc trừ cỏ, thuốc phòng trừ Sâu bệnh để phục vụ sản xuất vụ xuân 2020.

Trò chuyện cùng chúng tôi anh Trần Văn Trường chủ cơ sở cung cấp vật tư nông nghiệp trên địa bàn xã Minh Quang chia sẻ: “ Gia đình tôi kinh doanh các loại hàng hóa phục vụ sản xuất nông nghiệp như: Phân bón, thuốc trừ sâu, giống lúa, giống ngô đã được hơn 10 năm nay. Ban đầu, khi mới kinh doanh, tôi cũng mắc một số lỗi như: Bảo quản vật tư chưa đúng cách, bố trí sắp xếp tại cửa hàng chưa hợp lý, chưa có bảng niêm yết giá vật tư tại cửa hàng…Qua đó được cán bộ chuyên môn kiểm tra, nhắc nhở, tôi đã được cập nhật kiến thức về chính sách pháp luật của Nhà nước và chấp hành nghiêm túc việc niêm yết giá công khai các mặt hàng bày bán để người dân nắm được. Đồng thời, khách đến mua hàng chúng tôi còn tư vấn cho khách hàng cách sử dụng các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng, phát triển của cây trồng”.

 

Còn tại Cửa hàng Vật tư nông nghiệp Tam Đảo, đây là một đơn vị có uy tín trong lĩnh vực vật tư nông nghiệp, đơn vị cung ứng vật tư nông nghiệp lớn nhất trên địa bàn huyện, phục vụ cung ứng vật tư nông nghiệp cho tất cả các cơ sở được cấp phép kinh doanh sử dụng vật tư nông nghiệp trên địa bàn huyện. 

  

Cửa hàng vật tư nông nghiệp Tam Đảo

 

Đồng chí Trần Đình Khoa – Cửa hàng Trưởng vật tư nông nghiệp Tam Đảo cho biết: “ Chúng tôi luôn cam kết kinh doanh các loại hàng hóa được phép lưu hành đảm bảo theo tiêu chuẩn kỹ thuật của Nhà nước, luôn tuân thủ sử dụng các loại thuốc theo danh mục của nhà nước quy định. Cùng với đó, Cửa hàng cũng thực hiện nghiêm túc việc đăng ký giá và niêm yết giá bán hàng hóa, đảm bảo cho bà con nông dân được mua các loại vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp với giá cả hợp lý ”

Qua đi thực tế tại một số địa phương trên địa bàn huyện chúng tôi nhận thấy, cơ bản các cơ sở, doanh nghiệp được cấp phép kinh doanh vật tư nông nghiệp đã thực hiện khá tốt các quy định sản xuất, kinh doanh theo quy định của Nhà nước. Tuy nhiên, vẫn còn một số cơ sở bán sản phẩm không đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn công bố, vẫn còn tình trạng bán sản phẩm đã hết hạn sử dụng, hoặc không niêm yết công khai giá bán đặc biệt là ở khu vực nông thôn.

 

Người dân chủ động trong việc bón thúc đảm bảo cho sinh trưởng và phát triển vụ Đông xuân 2020

 

Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp trên địa bàn huyện, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện đã phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh và chất lượng vật tư nông nghiệp; phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; Cùng với đó là việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến khích các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh; thường xuyên tự kiểm tra chất lượng, kịp thời loại bỏ, tiêu hủy những vật tư đã hết hạn sử dụng, không bảo đảm chất lượng.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Trần Duy Lịch - Trạm Trưởng TrạmTrồng trọt và Bảo vệthực vật huyện cho biết: “ Việc thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp hiện cũng còn gặp nhiều khó khăn do số lượng cơ sở sản xuất, kinh doanh mặt hàng này nhiều và phân bố rộng khắp trên địa bàn huyện. Ngoài ra, còn có tình trạng, khi cán bộ thanh tra đi kiểm tra, các hộ kinh doanh thường gọi điện báo trước cho nhau để tránh đoàn kiểm tra. Trong năm 2019, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật huyện đã phối hợp với đoàn liên ngành tiến hành kiểm tra tất cả các cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp về các nội dung như: Giấy phép đăng ký kinh doanh, nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa, hạn sử dụng và bảng giá công khai giá bán ”

Theo đánh giá của Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, nhìn chung, chủng loại và số lượng vật tư tại các cửa hàng kinh doanh cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu của bà con. Tuy nhiên, để nâng cao hiệu quả công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp trên địa bàn huyện, giúp người dân tránh mua phải hàng hóa kém chất lượng, trong thời gian tới, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, tập huấn các văn bản quy định của pháp luật về quản lý sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp cho các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất, kinh doanh, tăng cường công tác thanh, kiểm tra định kỳ và đột xuất, kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng để đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng, đem lại hiệu quả kinh tế cao trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện./.

Trần Luận

 

Các tin đã đưa ngày:
tìm kiếm
WebSite
Google
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào