Không chủ quan với dịch cúm gia cầm

04/03/2020

 

Những ngày qua, dịch bệnh cúm gia cầm xuất hiện tại một số địa phương trong nước khiến người chăn nuôi lo lắng. Đối với huyện Tam Đảo, mặc dù chưa xuất hiện ổ dịch nhưng Phòng Nông nghiệp & PTNT đã khẩn trương phối hợp với ngành chức năng và các địa phương triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sản xuất và ngăn chặn nguy cơ lây sang người. 

 

 

Công tác phun khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi ở xã Minh Quang

Trao đổi với chúng tôi, anh Lưu Văn Hương - Phó Trưởng phòng Nông nghiệp & PTNT huyện cho biết: “ Hiện nay, chúng tôi đang phối hợp với các địa phương triển khai phun thuốc tiêu độc, khử trùng chuồng trại và các khu vực công cộng. Cùng với đó, hướng dẫn hộ chăn nuôi tăng cường áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, chủ động tiêm phòng vắc-xin cúm cho đàn gia cầm. Đồng thời, khuyến cáo người chăn nuôi, trong quá trình chăm sóc đàn gia cầm cần thường xuyên theo dõi, khi phát hiện có biểu hiện mắc dịch cúm thì không được giấu bệnh mà cần báo sớm cho cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương để xử lý, khoanh vùng dập dịch nhằm hạn chế lây lan”.

Qua trao đổi, tìm hiểu chúng tôi được biết, hiện nay trên địa bàn huyện có trên 1,8 triệu con gia cầm. Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện đã phối hợp với Trạm Chăn nuôi - Thú y tiếp nhận 624 lít thuốc sát trùng và 114.000 liều vắc xin cúm gia cầm để cấp cho các xã tiến hành tiêm bổ sung cho đàn gia cầm và phun khử trùng tiêu độc. Đến nay, các xã đã hoàn thành công tác tiêm phòng và phun khử trùng tiêu độc cho gia cầm. Cùng với việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên đàn gia cầm, Phòng Nông nghiệp & PTNT cũng đã chỉ đạo Trạm Chăn nuôi - Thú y phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển gia cầm ra vào địa bàn; ngăn chặn tình trạng nhập lậu gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không có giấy chứng nhận kiểm dịch theo quy định và kiểm soát giết mổ gia cầm.

 

Trang trại nuôi gia cầm xã Bồ Lý

Đồng chí  Phạm Bá Ngọc - Trạm trưởng trạm Chăn nuôi - Thú y cho biết: “Trạm đã chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện tháng vệ sinh, tiêu độc khử trùng  trên địa bàn toàn huyện và triển khai cung ứng hóa chất, vắc-xin tiêm phòng để hạn chế thấp nhất nguy cơ xảy ra dịch bệnh. Cùng với đó, thành lập đoàn kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống bệnh dịch cúm gia cầm trên địa bàn”.

Hiện nay, các địa phương trong huyện cũng đã nhanh chóng triển khai các biện pháp tiêu độc, khử trùng, đồng thời tăng cường tuyên truyền để các hộ chăn nuôi thực hiện tốt công tác phòng chống dịch như: Áp dụng tốt các biện pháp an toàn sinh học, dọn dẹp vệ sinh chuồng trại trước khi tái đàn và sau mỗi lần xuất chuồng. Hiện cũng đang ở thời điểm giao mùa, là điều kiện thuận lợi cho các chủng virus cúm gia cầm phát sinh. Đây cũng là giai đoạn các hộ chăn nuôi tập trung tái đàn sau Tết nên việc lưu thông và nhập giống gia cầm diễn ra nhộn nhịp, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Vì vậy, cùng với việc vào cuộc tích cực của các cơ quan chuyên môn, các hộ chăn nuôi cũng cần nâng cao ý thức hơn nữa trong việc phòng chống dịch bệnh, tránh gây thiệt hại về kinh tế. Đặc biệt, người chăn nuôi không thả rông gia cầm, không mua bán gia cầm bị mắc bệnh, không giết mổ gia cầm bị bệnh hoặc không rõ nguồn gốc, không giấu dịch, không vứt xác gia cầm bừa bãi. Còn đối với người dân, cần hạn chế tiếp xúc với gia cầm ốm chết và chất thải từ gia cầm; không sử dụng gia cầm và các sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc./.

Trần Luận

 

Các tin đã đưa ngày:
tìm kiếm
WebSite
Google
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào