Tam Đảo chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh cúm gia cầm

14/02/2020

Trong những ngày vừa qua, mặc dù các cấp ủy, chính quyền địa phương và người dân đang tích cực thực hiện đồng bộ các giải pháp để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid -19. Tuy nhiên, với tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, mưa ẩm là điều kiện thuận lợi để bệnh cúm gia cầm (CGC) có cơ hội phát sinh và lây lan.

 

Xã Hồ Sơn thực hiện phun khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi

Do đó, ngay khi có Công điện của Bộ NN&PTNT và Kế hoạch của UBND tỉnh về phòng chống bệnh CGC, UBND huyện Tam Đảo đã chủ động xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh; ban hành các công văn chỉ đạo yêu cầu các phòng, ban liên quan, UBND các xã, thị trấn đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh của địa phương để nâng cao nhận thức của người dân về công tác phòng, chống dịch bệnh CGC; kiểm tra, giám sát dịch bệnh CGC đến thôn, xóm, hộ chăn nuôi; tiêm phòng bao vây ổ dịch (nếu có), thực hiện vệ sinh, khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi; kiểm tra việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh CGC trên địa bàn; xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm.

Bên cạnh đó UBND huyện cũng yêu cầu ngành nông nghiệp chỉ đạo hệ thống thú y trên địa bàn chủ động giám sát, kiểm tra lâm sàng thường xuyên đối với gia cầm, sản phẩm từ gia cầm được buôn bán tại các chợ, đồng thời thu thập mẫu bệnh phẩm gia cầm của các hộ buôn bán, giết mổ và mẫu môi trường của cơ sở giết mổ gia cầm tại các chợ buôn bán gia cầm sống trên địa bàn huyện.

 

Người chăn nuôi tích cực thực hiện chăm sóc đảm bảo cho đàn gia cầm phát triển tốt

Theo thống kê trên địa bàn huyện Tam Đảo hiện có gần 2 triệu con gia cầm; tổng số đàn gia cầm đến tuổi phải tiêm vacxin trong dịp này là trên 315.000 con, trong đó có trên 250.000 con gà thuộc các hộ chăn nuôi có quy mô dưới 1.000 con thuộc diện phải tiêm. Do đó Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện đã chỉ đạo cán bộ thú y các xã, thị trấn thực hiện tiêm phòng toàn bộ cho đàn gia cầm đến tuổi tiêm phòng và phun khử trùng môi trường chăn nuôi.

 Xã Tam Quan là địa phương có tổng đàn gia cầm lớn nhất huyện, khoảng hơn 1,3 triệu con. Thời gian qua công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm trên địa bàn xã đã được cấp ủy, chính quyền và người dân rất quan tâm.

Ông Vũ Văn Cường, xã Tam Quan  cho biết: Hiện gia đình đang nuôi hơn 20 nghìn gà thịt, đây là tài sản lớn của gia đình, vì vậy, công tác phòng bệnh cho gia cầm luôn được gia đình chú trọng, quan tâm. Gia đình đã áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học; thường xuyên vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường toàn bộ trang trại, đặc biệt khu vực chăn nuôi bằng vôi bột và hóa chất; bổ sung thức ăn dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng cho đàn gia cầm; chủ động tiêm phòng vắc xin CGC cho đàn gà theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Hiện đàn gia cầm của gia đình ông vẫn khỏe mạnh, sinh trưởng, phát triển tốt./.

Hải Yến

 

Các tin đã đưa ngày:
tìm kiếm
WebSite
Google
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào