Diễn tập chiến đấu phòng thủ xã Bồ Lý năm 2021

20/07/2021

Sáng ngày 19/7/2021, xã Bồ Lý đã tổ chức khai mạc diễn tập chiến đấu phòng thủ xã năm 2021. Dự và chỉ đạo diễn tập có đồng chí Vũ Thị Bích Ngọc – HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo huyện; lãnh đạo Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Ban chỉ huy quân sự huyện.

Đồng chí Vũ Thị Bích Ngọc – HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo huyện phát biểu khai mạc cuộc diễn tập

Cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ xã Bồ Lý với mật danh BL-21, được tiến hành theo 2 phần: Diễn tập vận hành cơ chế tại hội trường và diễn tập thực binh. Xong do tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp nên chỉ diễn tập phần vận hành cơ chế với các nội dung: Giai đoạn 1 chuyển cấp xã vào các trạng thái, tình trạng quốc phòng, an ninh, chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu. Giai đoạn 2, tổ chức chuẩn bị chiến đấu phòng thủ với vấn đề huấn luyện là Hội nghị Đảng ủy xã ra Nghị quyết lãnh đạo chuyển lực lượng vũ trang từ trạng thái sẵn sàng chiến đấu tăng cường lên trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao; chuyển xã vào trạng thái khẩn cấp về quốc phòng an ninh. Hội nghị thứ 2: UBND xã triển khai nhiệm vụ chuyển lực lượng vũ trang từ trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao lên trạng thái sẵn sàng chiến đấu toàn bộ; chuyển xã vào tình trạng chiến tranh; triển khai công tác phòng không nhân dân.

Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị như: Xây dựng kế hoạch, chương trình và các văn kiện diễn tập… địa phương đã vận hành các giai đoạn và vấn đề huấn luyện một cách nhanh chóng, đúng trình tự. Các cuộc họp, hội nghị diễn ra đúng nội dung, sát với từng giai đoạn, vai trò tham mưu của các tổ chức đoàn thể khá rõ nét, đảm bảo cho cấp ủy, chính quyền xây dựng được Nghị quyết để lãnh đạo, điều hành trong tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, an ninh. Quân sự, công an và các ban ngành làm tham mưu. Các vai trong khung diễn tập đã thể hiện đảm bảo về nội dung, thời gian và tác phong nghiêm túc.

Cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ xã Bồ Lý năm 2021 nhằm nâng cao trình độ, năng lực lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của cấp ủy Đảng, chính quyền, khả năng tham mưu, tinh thần sẵn sàng chiến đấu và trình độ tổ chức chỉ huy hiệp đồng chiến đấu của các lực lượng vũ trang, các ban ngành đoàn thể; góp phần đảm bảo nhiệm vụ Quốc phòng - An ninh trên địa bàn.

Hội nghị UBND xã triển khai nhiệm vụ chuyển lực lượng vũ trang từ trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao lên trạng thái sẵn sàng chiến đấu toàn bộ

Ngay sau cuộc diễn tập, Ban chỉ đạo diễn tập phòng thủ huyện đã tổ chức đánh giá, nhận xét và rút kinh nghiệm đánh giá những điểm mạnh, điểm yếu của từng giai đoạn, từng thành viên trong khung tập để điều chỉnh hoàn thiện các văn kiện chiến đấu phòng thủ, đổi mới nội dung, phương pháp huấn luyện, diễn tập phù hợp với yêu cầu bảo đảm Quốc phòng - An ninh trong tình hình mới; đồng thời làm chuyển biến nhận thức về nhiệm vụ quốc phòng, an ninh cho đội ngũ cán bộ các cấp. Tăng cường hiệu quả vận hành cơ chế Đảng lãnh đạo, chính quyền điều hành, cơ quan quân sự, công an và các ngành, đoàn thể làm tốt công tác tham mưu ở cơ sở.

Với tinh thần luyện tập nghiêm túc, ý thức trách nhiệm cao và vận dụng linh hoạt vào tình hình thực tế của địa phương. Các giai đoạn diễn tập được thực hiện tuần tự theo nội dung. Việc ra các Nghị quyết và tổ chức điều hành của Đảng ủy và UBND xã có trọng tâm, sát với thực tế, nên cuộc diễn tập năm 2021 của xã Bồ Lý đã thành công tốt đẹp. Với tổng điểm đạt được là 9,25  điểm, đạt loại xuất sắc./.