Khai mạc Liên hoan Hát Văn, Hát Chầu Văn toàn quốc năm 2021 tại Tam Đảo

16/04/2021

 

Tối ngày 15/4, tại đền Chân Suối, xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo, Cục Văn hóa cơ sở, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức khai mạc Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn toàn quốc năm 2021. Tới dự có đồng chí Trịnh Thị Thủy - Thứ Trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch; đồng chí Vũ Việt Văn -  Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diễn lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh. Về phía huyện Tam Đảo có đồng chí Đinh Văn Mười – Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Nguyễn Thành Chung – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện. 

 

Các đồng chí lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch và lãnh đạo Tỉnh tặng hoa và cờ lưu niệm cho các đoàn tham gia Liên hoan

 

Hát Văn, hát Chầu văn là một trong những di sản văn hóa tiêu biểu, đặc sắc của Việt Nam, gắn bó với đời sống tinh thần của người Việt. Với những giá trị nghệ thuật toàn cầu, năm 2016, loại hình hát Văn, hát Chầu văn trong “Thực hành tín ngưỡng thờ mẫu Tam phủ của người Việt” đã được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Công Trung -  Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhấn mạnh, Liên hoan được tổ chức nhằm tôn vinh, quảng bá và phát huy các giá trị nghệ thuật của loại hình hát Văn, hát Chầu Văn. Đây là hoạt động thiết thực kỷ niệm 5 năm triển khai chương trình hành động quốc gia bảo vệ và phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể "Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt" được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại. Liên hoan là dịp để các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên gặp gỡ, học tập, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, giới thiệu với công chúng, du khách về Di sản văn hóa Phi vật thể của các địa phương trong toàn quốc.

 

Tiết mục tham gia Liên hoan của Trung tâm Văn hóa tỉnh Vĩnh Phúc

 

Liên hoan hoan hát Văn, hát Chầu văn toàn quốc năm 2021, có sự tham gia của 18 tỉnh, thành phố trên cả nước. Liên hoan diễn ra từ ngày 15 đến 18/4/2021 tại đền Chân Suối, xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo. Nội dung các tiết mục thể loại hát Văn tham gia Liên hoan có chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ, những nhân vật anh hùng trong lịch sử, tinh thần đoàn kết, tình yêu quê hương đất nước, những thành tựu trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước./.

Hải Yến

 

Các tin đã đưa ngày:
tìm kiếm
WebSite
Google
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào