Tổng quan

30/06/2017

tam dao.jpg

Huyện Tam Đảo nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Vĩnh Phúc, phía Đông Nam giáp huyện Bình Xuyên, phía Tây Nam giáp huyện Tam Dương, phía Tây giáp huyện Lập Thạch, phía Tây Bắc giáp huyện Sơn Dương (Tuyên Quang), phía Bắc giáp huyện Đại Từ (Thái Nguyên); cách thủ đô Hà Nội 60 km, sân bay quốc tế Nội Bài 40 km, có tuyến đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai chạy qua, có điều kiện kết nối các tuyến du lịch với các tỉnh Hà Nội, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ và Lào Cai… có điều kiện thuận lợi để thu hút khách du lịch đến với Tam Đảo.

Huyện có diện tích tự nhiên là 23.475,95 ha, dân số trên 78.000 người, trong đó 44,5% là đồng bào dân tộc thiểu số (chủ yếu là dân tộc Sán Dìu). Dân số trong độ tuổi lao động là 37.754 người. Tỷ lệ lao động được đào tạo, bồi dưỡng nghề tăng từ dưới 30% (năm 2010), lên 48% (năm 2015). Tổng số lao động làm việc trong các cơ sở du lịch đến nay là 7.173 người. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 136 doanh nghiệp, Hợp tác xã đang hoạt động, trong đó 15 doanh nghiệp, Hợp tác xã đăng ký kinh doanh du lịch, dịch vụ.

Tam Đảo có điều kiện tự nhiên phong phú, đa dạng, có tiềm năng và lợi thế để phát triển du lịch như: Rừng nguyên sinh, hồ, đập, hệ thống suối, thác nước, hang, động và núi cao với những thắng cảnh nổi tiếng như đỉnh Rùng Rình, rừng Ma, ao Dứa, Thác Bạc, núi Trường Sinh, suối Bát Nhã, suối Giải Oan; Vườn Quốc gia Tam Đảo; Sân golf Tam Đảo đã và đang thu hút hàng triệu lượt khách đến thăm quan hàng năm.

Tam Đảo có hệ thống di sản văn hóa vật thể; hệ thống di tích thờ Thần, thờ Phật phong phú và đa dạng, phân bổ ở hầu khắp các địa phương. Một số di tích nổi tiếng như: Đền thờ Quốc Mẫu Tây Thiên, Đền Chân Suối, Đền Bà Chúa Thượng Ngàn, Đền thờ Đức Thánh Trần, Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên, Đại Bảo tháp Tây Thiên... tạo nên quần thể kién trúc tôn giáo và tâm linh huyền ảo trong dãy núi Tam Đảo hùng vĩ.

Có nhiều lễ hội được tổ chức hàng năm gắn với các di tích lịch sử văn hóa, thu hút một lượng lớn khách du lịch hành hương về với Tam Đảo. Bên cạnh đó, trên địa bàn huyện còn lưu giữ được các giá trị văn hóa phi vật thể như các làn điệu dân ca Soọng cô, các phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc như: Lễ cấp sắc, hát trầu văn, trang phục truyền thống, các loại bánh và món ăn ẩm thực đặc trưng của đồng bào các dân tộc trong huyện...

Nhận rõ lợi thế và tiềm năng du lịch của huyện, những năm qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và các sở, ngành của tỉnh đã quan tâm, tạo cơ chế chính sách và định hướng cho phát triển du lịch, dịch vụ của huyện như: Ban hành Nghị quyết số 01/NQ-TU năm 2011, Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Vĩnh Phúc đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030,... Hiện nay đang tập trung quy hoạch phát triển du lịch huyện Tam Đảo trở thành khu du lịch Quốc gia. Các hạng mục công trình đầu tư cho phát triển du lịch được Tỉnh ủy, HĐND, UBND ưu tiên đầu tư cho huyện Tam Đảo như: Quy hoạch và xây dựng khu di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh Tây Thiên, Quy hoạch phát triển du lịch Tam Đảo I, Tam Đảo II và quy hoạch các vùng có tài nguyên du lịch tự nhiên như hồ đập, thác nước, rừng nguyên sinh, nâng cấp cải tạo và làm các tuyến đường giao thông quan trọng để kết nối các khu, điểm du lịch trong và ngoài tỉnh .... đã tạo ra thời cơ thúc đẩy du lịch, dịch vụ của huyện phát triển. Bên cạnh đó, việc bảo tồn, giữ gìn và phát huy các bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc trong huyện, đảm bảo an ninh - quốc phòng, trật tự an toàn xã hội để phục vụ cho dịch vụ, du lịch được coi trọng.

Những năm qua du lịch của huyện có bước phát triển khá, hạ tầng du lịch được đầu tư đồng bộ tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội của huyện tăng trưởng ổn định và đạt nhiều kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực, cơ cấu kinh tế đang dần chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng ngành du lịch dịch vụ, giảm dần tỷ trọng ngành nông nghiệp, kết cấu hạ tầng được đầu tư có hiệu quả, văn hóa, xã hội có nhiều tiến bộ, an ninh chính trị - trật tự, an toàn xã hội, được củng cố và giữ vững, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày được nâng cao. Công tác quy hoạch và đầu tư hạ tầng được quan tâm. Lĩnh vực giáo dục đào tạo, dân số, việc làm và giảm nghèo, y tế và chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân được cải thiện, các hoạt động văn hóa xã hội đạt được kết quả tốt. Toàn huyện có 104 khách sạn, nhà nghỉ và 01 khu Resort với 1800 phòng, hàng năm đón 1.700.000 lượt khách. Kết quả qúy I/2017, đã đón trên 1.310.000 lượt du khách đến thăm quan, hành hương vãn cảnh, bằng 103% so với cùng kỳ, trong đó thị trấn Tam Đảo đón khoảng 60.000 lượt khách tăng 23% so với cùng kỳ năm 2016; Khu danh thắng tây Thiên số lượng khách đón trên 1.250.000 lượt.

 

Năm 2017, một số công trình dự án đang tiếp tục được đầu tư nâng cấp gồm dự án Khu du lịch Tam Đảo 2, các hạng mục công trình của Trung tâm Văn hóa Lễ hội Tây Thiên, Trung tâm Công viên của khu du lịch Tam Đảo 1; mở rộng tuyến đường từ km13 lên km 24 thị trấn Tam Đảo và nhiều công trình dự án quan trọng khác khi hoàn thành sẽ cung cấp thêm các sảm phẩm du lịch làm phong phú thêm cho bức tranh du lịch của huyện Tam Đảo./.

Ban biên tập

 

 

Các tin đã đưa ngày:
tìm kiếm
WebSite
Google