Công tác phòng chống bệnh tay chân miệng

29/05/2012

 

së y tÕ vÜnh phóc 

trung t©m y tÕ tam ®¶o

SỐ:           /YT-TTGDSK

“v/v: Tăng cường công tác truyền thông phòng chống bệnh tay – chân – miệng”

 

Céng hßa x· héi chñ nghÜa viÖt nam

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc 

Tam Đảo, ngày 3 tháng 4 năm 2012

 


Kính gửi: Trạm y tế xã, Thị trấn  

Thực hiện Công văn số 23/YTDPT-KSBTN ngày 23/3/2012 của Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Vĩnh phúc về việc "Tăng cường các biện pháp phòng chống bệnh tay, chân, miệng";

Hiện nay bệnh tay chân miệng vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, thời tiết nóng ẩm kéo dài là nguyên nhân khiến cho dịch dễ phát sinh, đặc biệt đối với những trẻ có sức đề kháng kém thì khả năng mắc bệnh là rất lớn. Trước tình hình đó Trung tâm y tế Tam Đảo tăng cường công tác giám sát và truyền thông cách phòng chống nhằm hạn chế sự lây lan dịch và bùng phát dịch trên địa bàn huyện. Do đó để công tác phòng chống bệnh tay – chân – miệng được triển khai có hiệu quả đề nghị trạm y tế xã, thị trấn phối kết hợp truyền thông sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân nhằm nâng cao ý thức vệ sinh tại cộng đồng góp phần giảm nguy cơ cao bùng phát dịch ra trên diện rộng; cụ thể như phát thanh trên phương tiện loa truyền thanh của xã, treo băng zôn tại các điểm đông ngã tư, trường học, phát tờ rơi …về  phòng chống bệnh tay – chân – miệng theo nội dung sau.

1. Một số hiểu biết cơ bản về bệnh tay- chân - miệng

Bệnh tay, chân, miệng do virus entero phân bố khá phổ biến trên thế giới, bệnh thường xảy ra ở các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới thường xảy ra chủ yếu ở trẻ em.

Bệnh tay, chân, miệng là bệnh truyền nhiễm. Bệnh lây từ người sang người do tiếp xúc trực tiếp với nước bọt, dịch tiết của mũi, họng, dịch của các bọng nước khi vỡ, hoặc qua đường phân - miệng. Khả năng lây truyền cao nhất trong vòng 1 tuần đầu kể từ khi mắc bệnh, tuy nhiên người ta thấy virus vẫn được đào thải qua phân nhiều tuần sau đó. Người ta tìm thấy virus tồn tại trong nước, đất, rau.

Bệnh có biểu hiện sốt, sưng miệng, nổi ban có bọng nước. Bệnh thường bắt đầu bằng sốt nhẹ, kém ăn, mệt mỏi và sưng họng. 1-2 ngày sau có những chấm đỏ có bọng nước rồi vỡ thành vết loét. Các vết này thường nằm ở lưỡi, lợi và bên trong má. Các tổn thương trên da cũng xuất hiện sau 1-2 ngày, biểu hiện là các vết đỏ, có thể có bọng nước, không ngứa và thường nằm ở lòng bàn tay, gan bàn chân.

Bệnh có biểu hiện lâm sàng nhẹ, khỏi bệnh sau 7-10 ngày. Hiếm khi xảy ra biến chứng, tuy nhiên cũng có trường hợp nặng có biểu hiện viêm màng não với các triệu chứng sốt, đau đầu, cứng cổ hoặc đau lưng. Rất hiếm khi có biến chứng viêm não hoặc liệt mềm cấp.

Đến nay vẫn chưa có thuốc kháng virus đặc hiệu điều trị bệnh. Chủ yếu là các biện pháp điều trị triệu chứng để hạ sốt, giảm đau do các vết loét gây nên và điều trị các biến chứng nếu có. 

2. biện pháp đơn giản  phòng ngừa bệnh chân, tay, miệng

1- Rửa tay cho trẻ nhiểu lần trong ngày bằng xà phòng và nước sạch.

 2- Không để trẻ mút tay hoặc đưa đồ chơi lên miệng.

 3- Cho trẻ ăn chín, uống chín. Không ăn chung thìa, bát.

 4- Luộc sôi hoặc ngâm ChloraminB 2%, tã lót của trẻ trước khi giặt sạch.

 5- Thường xuyên vệ sinh đồ chơi, sàn nhà bằng xà phòng, ChloraminB 2% hoặc các chất sát khuẩn thông thường.

          6- Người chăm trẻ phải rửa tay nhiều lần trong ngày bằng xa phòng và nước sạch, nhất là trước khi chế biến thức ăn, trước khi cho trẻ an và sau khi vệ sinh cho trẻ.

            7- Trẻ mắc bệnh phải được nghỉ học và không tiếp xúc với trẻ khác. thu gom, xử lý phân của trẻ bằng ChloraminB, vôi bột hoặc tro bếp, tránh làm vỡ các nốt bỏng của trẻ.

 8- Khi thấy trẻ bị sốt và xuất hiện nốt phỏng ở bàn tay, bàn chân, hoặc niên mạc miệng, cần đưa trẻ đến ngay cơ sở để khám và điều trị. 

3. Hãy nhớ rửa tay khi:

• Trước, sau khi nấu ăn, và chuẩn bị thức ăn.

• Trước khi ăn, sau khi đi đại tiện, tiểu tiện.

• Khi tay bẩn.

• Phải rửa tay thường xuyên khi trong gia đình có người ốm, bệnh. 

          *Cách rửa tay đúng:

1. Đầu tiên làm tay ướt toàn bộ và dùng dung dịch xà phòng hoặc xà phòng bánh. Đặt bánh xà phòng vào giá, để ráo nước và khô.

2. Cọ, xoa 2 bàn tay vào nhau kỹ và bảo đảm rửa hết các kẽ ngón tay, mong tay.

3.Tiếp tục cọ rửa kỹ trong 10-15 giây. Cọ rửa kỹ và xà phòng sẽ giúp diệt và loại bỏ hết các mầm bệnh bám dính trên tay.

4. Xả nước kỹ và lau khô hoặc sấy khô tay.

4. Các bước lau rửa sạch các dụng cụ, bề mặt và khử trùng:

- Phải dùng găng tay cao su khi lau dọn chất nôn, phân, đặc biệt khi tay bạn có vết xước hoặc gia đình bạn có người bệnh.

- Đầu tiên, lau các bề mặt (mặt bàn, mặt ghế, sàn nhà) bằng xà phòng và nước hoặc các chất tẩy rửa khác.

- Sau khi lau sạch, bạn có thể dùng hóa chất khử trùng như dung dịch chloramin B 5% thoa đều trên các bề mặt đó và giữ trong vài phút. Thao tác này giúp cho mầm bệnh tiếp xúc với hóa chất khử trùng lâu hơn. 

5. Tại gia đình bệnh nhân:

+ Bệnh nhân phải được cách ly, đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người khác.

+ Phân và các chất thải của bệnh nhân phải được khử khuẩn bằng chloramin B; quần áo, chăn màn dụng cụ của bệnh nhân phải được khử khuẩn bằng đun sôi, ngâm dung dịch chloramin B 2%;

+ Người chăm sóc bệnh nhân: thực hành vệ sinh cá nhân, đặc biệt rửa tay ngay khi thay tã cho trẻ. Hạn chế hôn, sử dụng chung các dụng cụ với trẻ bệnh.

+ Khi trẻ còn triệu chứng bệnh tay - chân - miệng, không cho trẻ tham gia các hoạt động, gặp gỡ đông trẻ em khác như đến lớp, đi bơi,...

+ Theo dõi các biểu hiện sốt, loét miệng, phỏng nước đối với các thành viên trong gia đình, đặc biệt là trẻ em để thông báo cho cơ quan y tế.

+ Hiện tại vẫn Chưa có vaccin phòng bệnh. Chính vì vậy khi có dấu hiệu của bệnh tay – chân – miệng nên đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để khám và điều trị.

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào