Thị trấn Tam Đảo

06/08/2013

 

Trụ sở Đảng ủy - HĐND - UBND Thị trấn Tam Đảo

 

 TỔ CHỨC BỘ MÁY

Điện thoại: 0211.3824.144 (VP - Đảng ủy)       0211. 3824.211 (VP - UBND)

 

 

Đặng Hoàng Lâm

Bí thư Thường trực ĐU
Điện Thoại: 0211.3824.144

 

 

  

Nguyễn Anh Đào

Phó Bí thư Thường trực ĐU

 

Điện Thoại: 0211.3824.144

 

 

Nguyễn Đức Ngọc Tú

 Chủ tịch HĐND

Email:

Điện thoại: 0211.3824.144

 

 

Nguyễn Duy Dũng

 Chủ tịch UBND

Email:

Điện thoại:  0211. 3824.211

 

 

 

Đặng Văn Hường

Phó Chủ tịch UBND

Email:

Điện thoại:  0211. 3824.211

 

 


THỊ TRẤN TAM ĐẢO NHỮNG CHẶNG ĐƯỜNG HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Ngày 1/1/2004 huyện Tam Đảo được thành lập theo Quyết định của Chính phủ. thị trấn Tam Đảo đã trở thành 1 trong 9 đơn vị hành chính xã – thị trấn của huyện. Thị trấn Tam Đảo cách trung tâm thành phố Vĩnh Yên 24km về phía Đông Bắc; cách trung tâm huyện 14,5km. Có diện tích tự nhiên là 214,85 ha. Trong đó diện tích rừng là 155,66 ha; diện tích đất trồng cây lâu năm là 4,3ha; đất trồng cây hàng năm là 9,06ha, đất sản xuất kinh doanh là 17,65ha, ở độ cao trên 900m so với mặt nước biển, nằm trong vùng lõi của Vườn Quốc Gia Tam Đảo, thị trấn Tam Đảo Giáp xã Quân Chu, huyện Đại Từ, Tỉnh Thái Nguyên về phía Đông Bắc;  xã Hợp Châu, xã Minh Quang về phía Tây Nam; Phía Đông Nam giáp xã Hồ Sơn. Dân số toàn thị trấn là 719 nhâu khẩu với 278 hộ, thị trấn có 04 dân tộc cùng sinh sống gồm dân tộc Kinh, Mường, Sán Dìu, Nùng. Thị trấn có 02 tổ dân phố là Tổ dân phố 1 và tổ dân phố 2.

Thị trấn Tam Đảo không chỉ là một danh lam thắng cảnh, một nơi nghỉ mát giữa khu rừng nguyên sinh nổi tiếng mà còn là một địa danh lịch sử với nhiều chiến công vang dội qua các thời kỳ. Đây cũng được coi như một chốn bồng lai tiên cảnh, vì vậy mà thực dân Pháp đã coi Tam Đảo là hòn ngọc Đông Dương. Hiện nay thị trấn Tam Đảo là một địa điểm du lịch không những nổi tiếng ở trong nước mà cả ở nước ngoài. Nơi đây có ba ngọn núi cao, vào những ngày đẹp trời ba ngọn núi này nhô hẳn lên trong biển mây trắng như ba hỏn đảo vì thế gọi là Tam Đảo. Đó là núi Thiên Thị cao 1.378m, do trên núi có bãi bằng phẳng, rải rác lại có những tảng đá mọc cao thấp, nhấp nhô như người trời xuống họp chợ, do đó gọi là Thiên Thị (Chợ trời). Núi Thạch Bàn cao 1.388m là nền của Chùa Đồng Cổ ngày xưa. Trên núi có một phiến đá lớn bằng phẳng như một chiếc bàn vì thế gọi là Thạch Bàn (Bàn đá). Núi Phù Nghĩa (hay còn gọi là Núi Rùng Rình) cao 1.400m. tương truyền vợ chồng Lang Liêu đã đến lấy lá dong gói bánh chưng dâng Vua Hùng và quan trọng hơn cũng chính nơi đây Vua Hùng thường cử các quan đến cầu giúp việc nghĩa cho giang sơn, vì thế gọi là Phù Nghĩa. Khí hậu nơi đây thật độc đáo, nhiệt độ trung bình là 180C, trong một ngày ta có thể thấy đủ 4 mùa Xuân - Hạ - Thu - Đông. Nơi đây cũng có độ ẩm cao, địa hình đa dạng do đó động thực vật phát triển nhanh và rất phong phú.

Năm 1904 một phái đoàn quân sự Pháp đã tìm được trong dãy núi Tam Đảo có một khoảng đất hình lòng chảo có thể làm nơi để các viên chức Âu lên nghỉ ngơi trong mùa hè và họ đã báo cáo lên Phủ Toàn quyền Đông Dương. Khi đó địa phận thị trấn Tam Đảo là một bản có hơn 10 hộ người Cao Lan sinh sống, khi người Pháp quyết định khai phá và xây dựng Tam Đảo thành nơi nghỉ dưỡng, số người dân này bị chuyển đi nơi khác. Năm 1906 Phủ Toàn quyền ra quyết định xây dựng Tam Đảo. Năm 1911 bắt đầu mở đường bộ từ Vĩnh Yên. Bốn năm sau đã hình thành đường cho xe thô sơ lên Tam Đảo. Đến Năm 1939, Tam Đảo từ một nơi là núi rừng hoang vắng đã trở thành đô thị với trên 150 ngôi biệt thự cao từ 1-5 tầng, có đường xe ô tô từ Vĩnh Yên lên và thường xuyên có hơn 1000 người sinh sống sôi động vào mùa hè.

Thị trấn Tam Ðảo ngày nay rộng khoảng hơn 300ha với những con đường lên xuống ngoằn ngoèo, quanh co. Đến với thị trấn Tam Đảo, du khách có thể tham quan một số điểm như thác bạc, tháp truyền hình, đỉnh Rùng Rình, đền mẫu thượng ngàn, đền thờ Đức Thánh Trần và đền Quốc mẫu Âu Cơ… Bên cạnh đó, du khách sẽ được một số loại đặc sản như su su, măng rừng, chuối rừng, đào, mận, đặc biệt nhất là loại sâu chít màu trắng ngà rất bổ dưỡng, người đi rừng gặp cây chít nào bị hư sẽ lấy về bắt sâu ngâm rượu hoặc phơi khô để bán cho đu khách. Cùng với các loại hàng thổ cẩm truyền thống, đặc sản của chợ thị trấn vẫn là các loại thuốc từ núi rừng, nhiều nhất là táo mèo phơi khô hoặc ngâm rượu, ngoài ra còn có la hán quả tươi, rượu la hán, rượu ngô, rượu chuối, mật ong rừng, rau su su và nhiều sản vật khác…

Sau gần 10 năm kể từ ngày thành lập huyện, thị trấn Tam Đảo đã phát triển không ngừng trên mọi lĩnh vực. Tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình đạt 17%/năm, Hộ đói nghèo đã được xóa hết; số hộ khá, hộ giàu được tăng lên; tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được đảm bảo ổn định. Cơ sở vật chất phục vụ du lịch được đầu tư, nâng cấp, các dịch vụ du lịch đa dạng, phong phú, môi trường, cảnh quan được cải thiện. Tam Đảo và địa chỉ hấp dẫn cho du khách trong và ngoài nước đến nghỉ dưỡng, thưởng ngoạn không khí trong lành nhất là vào mùa hè.

                            -Đỗ Văn Chúc-

Các tin đã đưa ngày: