Xã Yên Dương

06/08/2013

Trụ sở Đảng ủy - HĐND - UBND xã Yên Dương

 

BỘ MÁY TỔ CHỨC

                Điện thoại:   02113.585190


 

Bàng Văn Thành

HUV, Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐND

Email: @vinhphuc.gov.vn 

   Điện thoại:02113.585190

 

 


Trương Đức Thọ

 

Phó Bí thư ĐU, Chủ tịch UBND

Email:

Điện thoại:02113.585190

 

 

 

Lê Tất Thành

Phó Chủ tịch UBND

Email: @vinhphuc.gov.vn

 

   Điện thoại:02113.585190

 

 

  

GIỚI THIỆU TỔNG QUAN VỀ XÃ YÊN DƯƠNG – TAM ĐẢO


Yên Dương là xã miền núi, nằm ở phía Bắc huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, phía Đông giáp xã Đạo Trù, phía Tây giáp xã Hợp Lý, phía nam giáp xã Bồ Lý, phía Bắc giáp xã Quang Sơn huyện Lập Thạch và xã Ninh Lai  huyện Sơn Dương tỉnh Tuyên Quang, là xã cách xa trung tâm huyện 25 km, địa hình được bao bọc bởi dãy núi ngang ở phía Đông, con sông Phó Đáy ở phía Tây Bắc và hai nhánh suối bắt nguồn từ núi Tam Đảo, hệ thống giao thông đi lại khó khăn, chưa được đầu tư xây dựng đồng bộ.

 Xã có tổng diện tích tự nhiên là 926,74 ha, trong đó đất nông nghiệp 763,04 ha, đất đồi rừng 191,36 ha, thổ nhưỡng đất đai bạc màu, đồng ruộng bậc thang, không thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp.

Xã có 8 thôn dân cư, dân số toàn xã có 6182 nhân khẩu với 1.513 hộ, trong đó dân tộc Sán Dìu chiếm 53,2%, là xã chủ yếu sản xuất thuần nông, thị trường dịch vụ kém phát triển, không có làng nghề truyền thống, dân trí thấp không đồng đều, hệ thống kênh mương phục vụ cho sản xuất chưa được đảm bảo, tỷ lệ hộ nghèo còn 9,98%. Mặc dù trong những năm qua địa phương đã được Nhà nước quan tâm đầu tư đến với các xã nghèo, xong cũng chỉ là bước đầu, điều kiện đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân còn gặp rất nhiều khó khăn.

Trước Cách mạng tháng Tám năm 1945, Yên Dương là vùng đất thuộc tổng Yên Dương, bao gồm 3 xã: Yên Dương, Bồ Lý, Đạo Trù  thuộc huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Yên, do chính quyền phong kiến và thực dân Pháp xác lập cuối thế kỷ XIX. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, đầu năm 1948, được tách để thành lập xã Bồ Lý, còn lại Yên Dương, Đạo Trù là một xã với tên gọi là xã Yên Dương thuộc huyện Lập Thạch, Tỉnh Vĩnh Phúc. Sau 9 năm kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp thắng lợi, Yên Dương chính thức được tách thành 2 xã Yên Dương và Đạo trù, ranh giới 3 xã: Yên Dương, Bồ Lý, Đạo Trù được xác lập và ổn  định từ đó đến nay.

Từ khi có Đảng, có Cách mạng, nhất là thời kỳ thành lập Nhà nước công nông non trẻ, cho đến 9 năm kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp, mảnh đất Yên Dương đã từng là nơi dừng chân của các chiến sĩ, các nhà hoạt động cách mạng của Trung ương, của tỉnh như đồng chí: Hoàng Quốc Việt, Hoàng Bắc Dũng và một số đồng chí khác. Bởi nơi đây là cửa ngõ phía nam của khu căn cứ Cách mạng Tân Trào, trong kháng chiến chống Pháp nhiều cơ quan của tỉnh đã về Yên Dương để hoạt động.

Ngày 1 tháng 6 năm 1948 chi bộ Yên Dương chính thức được thành lập gồm có 20 đảng viên, đồng chí Trần Hoà Lưu được cử làm Bí thư chi bộ khoá đầu tiên, hiện nay toàn xã có 14 chị bộ gồm có 264 đảng viên.

Là xã thuần nông, chiếm gần 100% dân số làm nông nghiệp, chủ yếu là canh tác cây lúa và trồng một số cây hoa màu như: Ngô, sắn, đỗ, lạc, trình độ dân trí không đồng đều, thu nhập bình quân đầu người khoảng 9,35 triệu đồng/ ng­ười/ năm.

Sự nghiệp giáo dục phát triển cả về quy mô, chất lượng, cơ sở vật chất. Đội ngũ cán bộ được đào tạo, rèn luyện qua thực tiễn công tác. Thực hiện tốt công tác y tế, chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho nhân dân có nhiều tiến bộ, đội ngũ cán bộ được tăng cường cả về số lượng và chất lượng. Cơ sở vật chất được quan tâm đầu tư, từng bước đáp ứng được công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Số gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa trung bình hàng năm đều tăng, năm sau cao hơn năm trước. Thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, mừng thọ, các hủ tục lạc hậu dần được bài trừ. Phong trào văn nghệ, thể dục thể thao quần chúng phát triển mạnh trong nhân dân và được huyện đánh giá cao.

Mặc dù gặp không ít khó khăn, thử thách như­ng với sự nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ và nhân dân trong xã, kinh tế xã hội của địa phư­ơng vẫn duy trì đ­ược nhịp độ tăng trư­ởng, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hư­ớng tích cực. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đ­ược tăng c­ường, các lĩnh vực văn hoá - xã hội đư­ợc quan tâm, đời sống văn hoá tinh thần của nhân dân ngày càng đư­ợc cải thiện, an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội đư­ợc đảm bảo, quốc phòng đư­ợc tăng c­ường: Bộ máy chính quyền ngày càng đư­ợc củng cố và hoàn thiện hơn, từng bư­ớc đáp ứng đư­ợc yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Trải qua nhiều thời kỳ lịch sử, Yên Dương là một địa phương đất không rộng, người không đông nhưng nhân dân có truyền thống cần cù, sáng tạo trong lao động; kiên cường, dũng cảm chống chọi thiên tai; đấu tranh chống cường quyền áp bức của chế độ phong kiến, đế quốc. Nơi đây cũng là một địa phương sớm tiếp thu ánh sáng của Đảng để khơi dậy phong trào đấu tranh Cách mạng. Liên tục duy trì, phát huy truyền thống đấu tranh anh dũng kiên cường, cùng các địa phương cả nước vượt qua mọi khó khăn gian khổ, hoàn thành sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và tiến lên xây dựng đất nước theo con đường XHCN.         

                                      -Quang Ninh-

 

 

Các tin đã đưa ngày: