Xã Minh Quang

06/08/2013

Trụ sở Đảng ủy – HĐND - UBND xã Minh Quang

 

 

TỔ CHỨC BỘ MÁY

Điện thoại: 02113.816.002 (VP- Đảng ủy) - 02113.832.073 (VP - UBND)

Email:

 

 

Trần Văn Quý

Bí thư TT Đảng ủy - Chủ tịch HĐND

Email: quytv@vinhphuc.gov.vn

Điện thoại: 02113.816.002

 

 

Đào Hồng Sáu

Phó Bí thư, Chủ tịch UBND

Email:

Điện thoại: 02113.832.073

 

 

Trần Chí Đông

Phó Bí thư Đảng ủy

Email: dongtc@vinhphuc.gov.vn

Điện thoại:02113.816.002

 

Đào Thị Tâm

Phó Chủ tịch HĐND

Email:  @vinhphuc.gov.vn

Điện thoại:02113.816.002

Trần Văn Tương

Phó Chủ tịch UĐND

Email:   @vinhphuc.gov.vn

Điện thoại: 02113.832.073

Lưu Như Chính

Phó Chủ tịch UĐND

Email:   @vinhphuc.gov.vn

Điện thoại:02113.832.073

 

 

  

 GIỚI THIỆU TỔNG QUAN

Minh Quang là xã miền núi nằm ở phía Đông Nam của huyện Tam Đảo, cách trung tâm của huyện khoảng 3km. Phía Đông tiếp giáp với xã Trung Mỹ (Bình Xuyên); Phía Tây tiếp giáp với xã Hợp Châu; Phía Nam tiếp giáp với Thị trấn Gia Khánh (huyện Bình Xuyên) và phía Bắc tiếp giáp với huyện Đại từ, tỉnh Thái Nguyên.

Trên địa bàn xã có đường tỉnh lộ 302 chạy qua thuận tiện cho việc giao lưu buôn bán hàng hoá và đi lại. Xã Minh Quang có hai dạng địa hình chính, là địa hình đồi núi thấp và đồi bát úp xen kẽ giữa là những cánh đồng hẹp, khí hậu nhiệt đới gió mùa nhiệt độ trung bình hàng năm là 260c và độ ẩm trung bình là 70%.

          Tổng diện tích tự nhiên là 4977,86 ha trong đó diên tích đất nông nghiệp: 748,74ha; diện tích đất canh tác: 670 ha; diện tích đất ở: 92,35 ha; diện tích đất rừng khoảng 3000ha chủ yếu nằm trong diện tích Vườn Quốc gia Tam Đảo là chính, còn lại là một số diện tích đồi hoang 247,11 ha.

           Tổng dân số của xã là 11.570 nhân khẩu trong đó đồng bào các dân tộc thiểu số (chủ yếu là dân tộc Sán dìu) chiếm 61% còn lại là dân tộc kinh, mật độ dân số khoảng 232 người/km2.

          Trước năm 2004, Minh Quang thuộc huyện Bình Xuyên, sau khi huyện Tam Đảo được thành lập, cùng với nhân dân các dân tộc trong huyện, Đảng bộ và nhân dân xã Minh Quang đã và đang từng bước vượt qua những khó khăn thách thức, tiếp cận khoa học kỹ thuật áp dụng vào sản xuất trồng trọt, chăn nuôi; đẩy mạnh các hoạt động thương mại - dịch vụ kinh doanh, nhằm phát triển kinh tế chung của toàn xã.

          Những năm gần đây, Đảng bộ và nhân dân xã Minh Quang đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên nhiều lĩnh vực. Tốc độ phát triển kinh tế tăng 18%/năm, thu nhập bình quân đầu người đạt 12.000.000đ/người/năm. Các ngành nghề truyền thống tiêu biểu phải kể đến như: Trồng Hoa và cây cảnh ở thôn Chùa Vàng, trồng lúa chất lượng cao, trồng rau sạch ở các thôn Chùa Vàng, Cam Lâm và Xạ Hương... Bên cạnh đó xã có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch và nuôi trồng thuỷ sản ở hai địa điểm là hồ Xạ Hương và thác Thậm Thình của đập Bản Long.

          Hàng năm tỷ lệ gia đình đạt danh hiệu GĐVH đạt trên 80%, tỷ lệ làng văn hoá đạt 84%. Giáo dục - Đào tạo được tỉnh và huyện quan tâm đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất các trường từ mầm non đến THCS, trường trung học cơ sở của xã đã có đủ các phòng học kiên cố, các lớp học được trang bị tương đối đầy đủ về cơ sở vật chất, trình độ giáo viên các bậc học đã đạt chuẩn 100%, trường tiểu học Minh Quang II đạt chuẩn quốc gia. Trạm y tế đã đạt chuẩn quốc gia mức độ 01, đội ngũ y bác sỹ có trình độ chuyên môn đảm bảo khám chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân.

          An ninh quốc phòng luôn được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Năm 2011 xã Minh Quang được UBND tỉnh tặng cờ đơn vị quyết thắng về an ninh trật tự, được Công an tỉnh Vĩnh Phúc và Bộ Công an tặng bằng khen trong lĩnh vực bảo vệ an ninh trật tự ở địa phương.

Hiện nay dự án xây dựng làng văn hóa trọng điểm của tỉnh tại thôn Chùa Vàng thuộc xã đang được triển khai đầu tư. Xã có nhiều di tích lịch sử văn hóa, cảnh đẹp tự nhiên: Hồ Xạ Hương, đập Bàn Long…đây là tiềm năng phát triển du lịch sinh thái. Du khách về Minh Quang thưởng thức những món đặc sản vào các dịp lễ tết như: Bánh Chưng gù, bánh gio của đồng bào dân tộc Sán Dìu, loại bánh làm từ bột gạo nếp thơm và các loại lá rừng đốt lấy than ngâm với gạo, bánh có vị thơm ngon và bổ mát; đặc biệt là món Xôi đen, Xôi trứng Kiến thơm ngon mà mỗi du khách khi được thưởng thức luôn có ấn tượng đặc biệt về các sản phẩm này.

          Với mục tiêu hoàn thành các tiêu chí trong bộ tiêu chí Quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã đã và đang phấn đấu xây dựng CSVC hạ tầng kinh tế xã hội đồng bộ và từng bước hiện đại, phát triển các tổ chức sản xuất – kinh doanh theo các loại hình phù hợp trên các ngành, lĩnh vực mà địa phương có ưu thế, nhằm khai thác tốt nhất tiềm năng thế mạnh của địa phương. Dần dần hình thành cơ cấu kinh tế hợp lý, phát triển nền nông nghiệp theo hướng thâm canh, sản xuất hàng hoá, đẩy mạnh phát triển các ngành tiểu thủ công nghiệp – xây dựng, dịch vụ gắn liền với bảo vệ môi trường sinh thái. Xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư lành mạnh, văn minh gắn với việc bảo tồn bản sắc dân tộc, giữ vững an ninh chính trị, xây dựng xã hội dân chủ ổn định.

 

Các tin đã đưa ngày: