Thị trấn Hợp Châu

06/08/2013

 

Trụ sở Đảng ủy - HĐND - UBND thị trấn Hợp Châu

 

TỔ CHỨC BỘ MÁY

Điện thoại: 02113.601.345 (VP - Đảng ủy) - 02113.853.092 (VP - UBND, HĐND)

Email: danguyxahopchau@gmail.com

 

 

Nguyễn Khắc Đông

HUV - Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐND

Email:

Điện thoại: 02113.601.345

 

 

 

Trần Văn Bình

Phó Bí thư ĐU - Chủ tịch UBND

Email: binhtv5@vinhphuc.gov.vn

 Điện thoại:02113.853.092

Đào Xuân Định

Phó Bí thư Đảng ủy

Email: dinhdx@vinhphuc.gov.vn

Điện thoại: 02113.601.345

 

Tạ Văn Cường

  Phó Chủ tịch HĐND

 Email:

 Điện thoại:02113.601.345

 

Nguyễn Trung Kiên

  Phó Chủ tịch UBND

 Email:

 Điện thoại:02113.853.092

 

Phó Văn Chung

  Phó Chủ tịch UBND

 Email:

 Điện thoại:02113.853.092

 

 GIỚI THIỆU TỔNG QUAN 

 Hợp Châu là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội của huyện Tam Đảo, tiếp giáp với các xã Hồ Sơn, Minh Quang và thị trấn Gia Khánh (huyện Bình Xuyên), xã Kim Long (huyện Tam Dương). Xã có tổng diện tích tự nhiên là 999,59ha, với 14 thôn dân cư. Dân số toàn xã có 7.949 người, với 2.529 hộ; địa bàn có 05 dân tộc sinh sống, nhưng chủ yếu là dân tộc Kinh và dân tộc Sán Dìu (trong đó dân tộc Sán Dìu chiếm 30,7%).

Sau Cách mạng tháng 8 năm 1945 xã Hợp Châu đã được thành lập trên cơ sở sáp nhập 04 làng là: Làng Nga Hoàng (Thuộc tổng Tam Lộng – huyện Bình Xuyên), làng Bảo Phác, làng Cửu Yên và làng Đồn Cao thuộc huyện Tam Dương. 

Với vị trí địa lý thuận lợi (là trung tâm kinh tế - chính trị của huyện, lại nằm trên trục đường Quốc lộ 2B đi thị trấn Tam Đảo và tuyến đường tỉnh lộ đến với khu Danh thắng Tây Thiên) nên ngành kinh tế dịch vụ - thương mại của xã phát triển mạnh cả về số lượng và quy mô. Hiện tại trên địa bàn xã có trên 500 hộ kinh doanh, hệ thống nhà hàng phục vụ ăn uống phát triển với doanh thu khá cao. Các hoạt động kinh doanh trên địa bàn đều đảm bảo tốt các quy định của pháp luật, số lượng, chất lượng hàng hoá phong phú, đa dạng đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân địa phương. Cùng với kinh tế dịch vụ - thương mại, sản xuất nông nghiệp cũng được xem là ngành kinh tế chủ lực của xã. Có nhiều giống cây, con mới được bà con nông dân đưa vào sản xuất, chăn nuôi; năng suất lúa bình quân của xã đạt 55,50 tạ/ha.

Với mục tiêu chung là xây dựng huyện Tam Đảo trở thành huyện trọng điểm về du lịch nên trong chiến lược phát triển KT - XH, Đảng ủy - UBND xã cũng luôn xác định tầm quan trọng của ngành kinh tế du lịch - dịch vụ. Trên địa bàn xã hiện có 4 di tích là: Đình chùa Cửu Yên, Đình chùa Bảo Phác, đình chùa Nga Hoàng và đền Linh Sơn, trong đó đình Cửu Yên đã được xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh; hiện nay các di tích đang được đầu tư trùng tu, tôn tạo để đưa vào phục vụ khai thác du lịch đáp ứng nhu cầu du lịch tâm linh của khách thập phương. Bên cạnh đó, xã đã có kế hoạch bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Sán Dìu sinh sống trên địa bàn, trong đó việc khôi phục, gìn giữ và lưu truyền nghệ thuật hát Soọng Cô đang được quan tâm có 02 CLB hát Soọng Cô ở miền Cửu Yên và miền Bảo Phác.

Năm 2014, vừa qua, tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương có nhiều khởi sắc trên tất cả các lĩnh vực, cơ cấu kinh tế đang có sự chuyển dịch từ nông nghiệp sang thương mại dịch vụ. 

Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt: 13,82 % năm.

Thu nhập bình quân đầu người đạt: 25,158 triệu đồng/người/ năm

Sự nghiệp GD&ĐT của địa phương có bước phát triển khá toàn diện. Đội ngũ giáo viên đã được chuẩn hóa, hệ thống cơ sở vật chất của các nhà trường tiếp tục được trang bị, từng bước đáp ứng được yêu cầu dạy và học. Đến nay đã có ¾ trường đạt chuẩn Quốc gia.

Sự nghiệp y tế được đầu tư và xây dựng về cơ sở vật chất, bổ sung trang thiết bị và nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ y tế, do vậy bước đầu đã đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Bên cạnh đó, xã cũng thực hiện chi trả đầy đủ và kịp thời các chế độ, chính sách của Nhà nước cho các đối tượng gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, hộ đặc biệt khó khăn góp phần đảm bảo công tác an sinh xã hội. Trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, hiện nay xã đã đạt 19/19 tiêu chí và được UBND tỉnh cấp bằng công nhận về đích Nông thôn mới.

Phát huy những kết quả đã đạt được, để thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển Kinh tế - Xã hội, An ninh - Quốc phòng và thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã đề ra, Đảng ủy - UBND xã xác định phương hướng, nhiệm vụ trong năm 2015 và thời gian tiếp theo với các chỉ tiêu cơ bản như: Tổng giá trị kinh tế - xã hội đạt trên: 200 tỷ đồng; Tổng thu ngân sách xã ước đạt trên: 7 tỷ đồng; Tổng chi ngân sách xã ước đạt trên: 7 tỷ đồng; Tổng thu nhập bình quân đầu người đạt trên: 26 triệu đồng/người/; Tổng sản lượng lương thực quy thóc đạt trên: 2.600 tấn; Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân: 15%/ năm; Tỉ lệ giao quân đạt 100% Kế hoạch giao; Hoàn thành 100 % kế hoạch thuế SDĐPNN và các khoản dóng góp theo quy định; Tỉ lệ tăng dân số tự nhiên: 0,9%/năm; Tỉ lệ thôn văn hóa đạt trên : 85%;  tỉ lệ gia đình văn hóa đạt trên 87%; Tỉ lệ hộ nghèo: dưới 3 %; tỉ lệ cận nghèo: Dưới 3%/năm; xây dựng Đảng bộ, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh và trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Xã phấn đấu xây dựng và đề nghị nâng cấp xã lên Thị trấn Hợp Châu ./.

Trung Kiên

 

Các tin đã đưa ngày: