Xã Hồ Sơn

06/08/2013

Trụ sở Đảng ủy - HĐND - UBND xã Hồ Sơn

 

TỔ CHỨC BỘ MÁY

                                          Điện thoại: 
02113.853.599 (VP - Đảng ủy)
  02113.853.581 (VP - UBND)
   
 

 

Đinh Văn Lộc

HUV -  Bí thư Đảng ủy

Email:

Điện thoại:02113.853.599

 

 

Hoàng Chân Quý

Phó Bí thư, Chủ tịch HĐND

Email:

Điện thoại: 02113.853.581

 

 

 

 

Lưu Văn Minh

Phó Bí thư, Chủ tịch UBND

Email: minhlv5@vinhphuc.gov.vn

Điện thoại: 02113.853.581

 

Phạm Văn Hùng

Phó Chủ tịch HĐND

Email:

Điện thoại: 02113.853.599

 


Nguyễn Thị Hồng Phương

Phó Chủ tịch UBND

Email:

Điện thoại: 02113.853.581

 

Lâm Thanh Hà

Phó Chủ tịch UBND

Email:

Điện thoại: 02113.853.581

 

     

 

HỒ SƠN TRÊN CHẶNG ĐƯỜNG ĐỔI MỚI VÀ PHÁT TRIỂN 

Hồ Sơn là xã miền núi nằm sát trung tâm huyện lỵ. Xã có tổng diện tích tự nhiên là 1.804,09 ha, trong đó đất nông nghiệp là 1.490,57 ha; Dân số của xã là 6.923 người. Xã có 2 dân tộc chính định cư sinh sống là dân tộc Kinh và dân tộc Sán Dìu. Về vị trí địa lý: Phía Bắc giáp dãy núi Tam Đảo, Phía Nam giáp xã Kim Long (huyện Tam Dương), Phía Đông giáp xã Hợp Châu, Phía Tây giáp xã Tam Quan.

Ngược dòng lịch sử, trước cách mạng tháng Tám năm 1945, xã Hồ Sơn ngày nay thuộc tổng Miêu Duệ gồm các làng: Núc Thượng, Núc Hạ, Làng Hà, Làng Hữu Thủ, Làng Gô, Làng Láng, Làng Ngọc Hoàng, Làng Bảo Chúc, Làng Xạ Hương, Làng Cửu Yên, Làng Vườn (Làng rừng Hà Phú Linh), ấp Chủ Tây (Làng Lan Đình) và Làng Tam Sơn. Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công, bước vào xây dựng chế độ mới, tháng 3 năm 1946 chính phủ chủ trương xóa bỏ cấp tổng thành lập cấp xã nhỏ hơn cấp tổng nhưng lớn hơn làng cho phù hợp với tình hình thực tế lúc bấy giờ. Thực hiện chỉ đạo ở trên tổng Miêu Duệ được giải thể, thay vào đó là 5 xã mới được thành lập là: Kim Long, Tam Quan, Đại Đình, Hợp Châu và Hồ Sơn. Xã Hồ Sơn khi thành lập có 6 thôn  là: Cầu Tre, Núc Thượng, Núc Hạ, Sơn Đồng, Đồng Bả, Làng Hà.

Trải qua quá trình xây dựng và phát triển, sau nhiều lần tách và nhập vào các đơn vị hành chính khác, đến ngày 1/1/2004 theo Nghị định số 153 của Chính phủ về việc thành lập huyện Tam Đảo - tỉnh Vĩnh Phúc, xã Hồ Sơn đã trở thành 1 trong 9 đơn vị hành chính của huyện. Toàn xã có 8 thôn gồm: Thôn Cầy Tre, thôn Đồng Thành, thôn Đồng Bả, thôn Làng Hà, thôn Sơn Đồng, thôn Núc Thượng, thôn Núc Hạ, thôn Tân Long.

Là vùng đất trung du tiếp giáp với dãy núi Tam Đảo, xã Hồ Sơn có địa hình của vùng bán sơn địa, với hệ thống đồi gò nhấp nhô xen kẽ là những cánh đồng nhỏ hẹp, hình thành thế ruộng bậc thang. Trước đây Hồ Sơn có hệ thống rừng khá lớn, bao bọc và che phủ toàn xã, trong đó cao nhất là Rừng Rốc. Hệ thống rừng có nhiều gỗ quý như: Đinh, Lim, Lát, Chẹt, Rổi… cùng nhiều loại lâm sản quý khác như Song, Mây, Sa Nhân, Nâu…; nhiều động vật quý hiếm như Hổ, Báo, Hươu, Nai, Lợn rừng, Chim Trĩ… Tài nguyên rừng phong phú ở Hồ Sơn là nguồn sống chính của nhân dân địa phương những năm trước cách mạng tháng 8 năm 1945, nhất là dịp giáp hạt (tháng 3, tháng 8 hàng năm).

Hồ Sơn có hệ thống giao thông đường bộ liên thôn, liên xã, liên huyện nối liền với quốc lộ 2B Vĩnh Yên đi Tam Đảo núi và tỉnh lộ 302 khá thuận tiện. Đây là điều kiện mở ra nhiều cơ hội để xã giao lưu với các địa phương trong khu vực, phát triển kinh tế xã hội của địa phương trong nền kinh tế thị trường do Đảng lãnh đạo.

Xã Hồ Sơn có một suối lớn bắt nguồn từ núi Tam Đảo đổ xuống Hồ Làng Hà rồi đổ về suối Cửu Yên (Hợp Châu), Km số 8 (Kim Long) và chảy xuống các xã Gia Khánh, Hương Sơn, Tam Hợp (Bình Xuyên). Hồ Làng hà có trữ lượng nước lớn, có cảnh quan đẹp nên ngoài việc cấp nước tưới cho cây trồng các xã trong khu vực, Hồ Làng Hà có thể xây dựng thành điểm du lịch sinh thái hấp dẫn khi được quan tâm đầu tư trong những năm tới.

Trong những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp của Huyện ủy, UBND huyện Tam Đảo, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong xã đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn giành nhiều kết quả trên các lĩnh vực. Tổng giá trị sản xuất trên địa bàn bình quân đạt hơn 242.000 triệu đồng. Tốc độ phát triển kinh tế trên địa bàn xã đạt 14,5%. Giá trị bình quân đầu người năm 2015 đạt 35 triệu đồng/người/năm; Cơ cấu nông - lâm - thủy sản đạt 59%, dịch vụ thương mại đạt 20%, xây dựng công nghiệp đạt 21%. Giá trị sản xuất nông nghiệp trong cơ cấu kinh tế có sự chuyển biến đúng hướng. Diện tích các loại cây có giá trị kinh tế cao dần thay thế cho những cây có giá trị kinh tế thấp, đặc biệt là cây rau su su. Sản phẩm nhóm cây ăn quả có giá trị kinh tế tăng nhanh, hàng năm cho thu hoạch đạt khoảng 3.278 triệu đồng/ năm. Tổng sản lượng lương thực có hạt bình quân hàng năm đạt 2.198 tấn. Sự nghiệp giáo dục đào tạo có nhiều tiến bộ; quy mô, chất lượng và cơ sở vật chất, trường lớp được củng cố và dần ổn định, chất lượng giáo dục toàn diện có nhiều tiến bộ. Thực hiện tốt công tác y tế dự phòng, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Các khu dân cư đều có hương ước, quy ước được UBND huyện phê. Số gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa trung bình hàng năm là 78,2%. Thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội mừng thọ, các hủ tục lạc hậu dần được bài trừ. Phong trào văn nghệ, thể dục, thể thao quần chúng phát triển mạnh trong nhân dân…

Với sự chuyển biến đồng bộ, toàn diện trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội ở Hồ Sơn sau hơn 20 năm đổi mới và đặc biệt là 15 năm đầu thế kỷ XXI là cơ sở vững chắc để trong tương lai Hồ sơn có thể phát triển một nền nông nghiệp toàn diện bao gồm cả nông nghiệp và lâm nghiệp, chăn nuôi gia súc, gia cầm và phát triển ngành du lịch sinh thái đem lại hiệu quả kinh tế cao cho địa phương.

 

Nguyễn Châu Phi
(Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã)

 

Các tin đã đưa ngày: