Thị trấn Đại Đình

06/08/2013

Trụ sở Đảng ủy - HĐND - UBND thị trấn Đại Đình

TỔ CHỨC BỘ MÁY

Điện thoại: 02113.814.040 (VP Đảng ủy) - 02113.841.083 (VP UBND)

 

 

 

Nguyễn Văn Công

HUV - Bí thư Đảng ủy

Email: congnv2@vinhphuc.gov.vn
Điện thoại:
02113.814.040

 

 

 

Nguyễn Thanh Bình

Phó Bí thư ĐU, Chủ tịch HĐND

Email: @vinhphuc.gov.vn

Điện thoại: 02113.841.083

 


 

 

Trần Quốc Bình

Phó Bí thư ĐU, Chủ tịch UBND

Email: binhtq@vinhphuc.gov.vn

Điện thoại: 02113.841.083

 

Phạm Tùng Lâm

Phó Chủ tịch HĐND

Email: lampt2@vinhphuc.gov.vn

Điện thoại: 02113.841.083

Hồ Đức Thọ

Phó Chủ tịch UBND

Email:   @vinhphuc.gov.vn

Điện thoại: 02113.841.083

Đặng Thị Hải

Phó Chủ tịch UBND

Email: danghaivpdudd@gmail.com

Điện thoại: 02113.841.083

 

 

GIỚI THIỆU TỔNG QUAN

Đại Đình là thị trấn miền núi nằm ở phía Bắc của huyện Tam Đảo, tổng diện tích tự nhiên của xã là 3452 ha. Trong đó diện tích trồng trọt là 512ha, còn lại là đất đồi rừng, thổ cư và ao hồ. Phía Đông Bắc Đại Đình là dãy núi Tam Đảo hùng vĩ nằm án ngữ tạo nên gianh giới tự nhiên giữa tỉnh Vĩnh Phúc và tỉnh Thái Nguyên, phía Tây Đại Đình giáp huyện Lập Thạch, phía Nam giáp các xã Đồng Tĩnh, Hoàng Hoa, Tam quan. Xã có tuyến đường tỉnh lộ 302 chạy qua, tạo thuận lợi cho Đại Đình trong quá trình giao lưu kinh tế, văn hóa – xã hội.

Ngược dòng thời gian, Đại Đình trước đây là cương vực của các làng Hữu Tài, Đại Điền, Suối Đùm, Lán Than, Sơn Thanh, Sơn Phong, Đông Lính, Sơn Đình, Ấp Đồn, Trại Mới, Đền Thỏng, Đông Lộ, Đồng Hội, Lõng sâu và Giáp Giang thuộc tổng Quan ngoại huyện Tam Dương. Năm 1927 tổng Quan Ngoại thêm làng Quan Đình và Luận Phẩm tồn tại đến trước cách mạng Tháng 8/1945. Đến đầu năm 1946, theo chủ trương của Chính phủ cấp tổng bị bãi bỏ để lập Đại xã, vì vậy các làng thuộc tổng Quan Ngoại sáp nhập thành xã Đại Đình như ngày nay.

Toàn xã có 15 thôn, dân số là 9.420 nhân khẩu, có nhiều dân tộc anh em cùng chung sống như: Kinh, Sán Dìu, Thái, Mường, Dao. Địa bàn xã có 02 đạo chính là Thiên Chúa giáo và Phật giáo.

 Đại Đình có 8 đền, đình; 7 ngôi chùa; 02 Thiền viện Trúc lâm Tây Thiên. Du khách trong và ngoài nước biết đến Tam Đảo không chỉ bởi nơi đây có khu du lịch Tam Đảo mà còn có khu danh thắng Tây Thiên. Đến với Tây Thiên là: “Đến với Phật về với Mẫu”, lễ hội Tây Thiên được tổ chức vào 15/2 âm lịch hàng năm, để tưởng nhớ Tam Đảo Sơn Trụ Quốc Mẫu Lăng Thị Tiêu, Bà là Chính Vương Phi của Hùng Chiêu Vương thứ VII đã có công dẹp giặc Thục mang lại thái bình cho nhân dân. Bên cạnh đó, Tây Thiên còn được coi là nơi phát tích của Phật giáo, nơi ẩn chứa nhiều trầm tích huyền thoại và với hệ thống di tích Phật giáo có từ lâu đời. Đây là điểm du lịch nổi tiếng, biểu tượng đặc trưng cho địa văn hóa trung du Vĩnh Phúc, không chỉ hấp dẫn bởi vẻ đẹp tự nhiên mà còn là vùng đất thiêng mang đậm dấu ấn văn hóa, lịch sử, là vùng đất hứa của du lịch sinh thái và du lịch tâm linh.

Ngày nay trong công cuộc đổi mới của đất nước, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc xã Đại Đình hăng hái thi đua lao động sản xuất, đạt được nhiều kết quả tích cực. tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt 14 – 15%/năm, lương thực bình quân đầu người đạt 350kg/người/năm, thu nhập bình quân đầu người 11,2 triệu đồng/người/năm. Cơ cấu kinh tế có sự chuyển biến rõ rệt, nhờ có tiềm năng, lợi thế về du lịch tâm linh, tín ngưỡng, sinh thái mà ngành dịch vụ - du lịch ngày càng chiếm tỷ lệ cao trong cơ cấu ngành kinh tế. Năm 2011, du lịch – dịch vụ chiếm 34%, nông lâm thủy sản chiếm 42% và công nghiệp – xây dựng chiếm 24%. Giá trị sản xuất nông nghiệp 5 năm qua của xã đạt 70,7 tỷ đồng, giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, vận tải đạt 40,657 tỷ đồng. Tổng thu nhập từ hoạt động du lịch năm năm trở lại đây đạt 60 tỷ đồng.

Bằng nguồn vốn đối ứng của địa phương và hỗ trợ của nhà nước, xã đã xây mới được 05 trường học (02 trường mầm non, 02 trường tiểu học, 01 trường THCS) trong đó có 01 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 1. Xây dựng trạm y tế xã bảo đảm công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Tỷ lệ hộ nghèo mỗi năm giảm từ 1- 1,2%/năm. Hệ thống mạng lưới điện được nâng cấp cải thiện, hệ thống đường giao thông cơ bản được bê tông hóa trục chính tạo thuận lợi cho nhân dân trong xã giao lưu phát triển kinh tế - xã hội và phục vụ cho phát triển du lịch.

An ninh, trật tự an toàn xã hội luôn đảm bảo. Hàng năm xã thực hiện tốt công tác dân vận, hoàn thành tốt việc quyển chọn và gọi công dân nhập ngũ và công tác huấn luyện dân quân tự vệ, nhiều năm ban CHQS xã được cấp trên khen thưởng và tặng nhiều bằng khen.

Xã Đại Đình được tỉnh, huyện đầu tư nhiều công trình trọng điểm như: Khu trung tâm Văn hóa lễ hội Tây Thiên, Bảo Tháp, chùa Thiên Ân, làng văn hóa du lịch cộng đồng (thôn Đồng Thỏng), quy hoạch, trùng tu tôn tạo lại các nhà đền thuộc Khu danh thắng Tây Thiên…hiện nay, các hạng mục công trình đang được triển khai xây dựng và hoàn thiện. Khi đi vào hoạt động đây sẽ là những điểm du lịch tâm linh, tín ngưỡng thăm quan thắng cảnh lý tưởng thu hút du khách thập phương trong và ngoài nước. Dự kiến trước năm 2020 Tây Thiên sẻ trở thành thị trấn và là Trung tâm lễ hội của tỉnh Vĩnh Phúc.

Các tin đã đưa ngày: