XÃ HỒ SƠN - ĐIỂM ĐẾN CỦA DU KHÁCH

19/08/2013

Xã Hồ Sơn thuộc huyện Tam Đảo tỉnh Vĩnh Phúc, là vùng đất trung du tiếp giáp với dãy núi Tam Đảo. Hồ Sơn có địa hình của vùng bán sơn địa, với hệ thống đồi gò nhấp nhô, xen kẽ là những cánh đồng nhỏ hẹp, hình thành thế ruộng bậc thang. Đến với Hồ Sơn du khách sẽ được thưởng thức đặc sản rau su su, ngắm phong cảnh của Hồ Làng Hà và đến thắp hương tại Đền Chân Suối linh thiêng. Đây là hai địa danh tiêu biểu và là niềm tự hào của người dân địa phương.

Đền Chân Suối nằm bên dưới dòng Thác bạc đổ xuống, hợp tất cả các ngọn nguồn lại thành con suối chảy quanh khu Đền. Đền Chân Suối thuộc địa phận thôn Làng Hà được xếp hạng Di tích lịch sử - Văn hoá cấp tỉnh từ năm 1995 và đã được trùng tu năm 1996.

Đền Chân Suối ở vào vị thế Sơn thuỷ hữu tình, phía trước là dòng chảy của con suối lớn xả nước xuống Hồ Làng Hà, bên phải là Suối bạc và rừng lim cổ thụ. Cầu Chân Suối chỉ dài 27,4m nhưng có dáng Cầu Kiều, rất nên thơ với khuân viên rộng, mát mẻ bởi trời nước mênh mông, cây xanh toả bóng, nằm sát bên đường quốc lộ 2C Vĩnh Yên đi thị trấn Tam Đảo, hàng năm đón hàng vạn lượt du khách gần xa đến hành hương làm lễ.

Tam Quan của Đền Chân Suối gồm 4 cột phương đăng, hai cột bên cạnh cao 3,5m. Qua Tam Quan khoảng 100m mới vào đến Đền. Đền Chân Suối gồm 5 gian thờ dọc, đầu đốc mở rộng thành hàng hiên, phía trên xây lan can, trang trí lưỡng long trầu nguyệt. Phía dưới hai cột phương trụ tạo thành lối ra vào. Gian chính giữa đền có một trụ đất cao chừng 1,2m, có thể đặt khay lễ vật lên trên. Tương truyền đây là ngôi mộ Thiên táng của bà Đào Liễu, than mẫu của Quốc Mẫu Tây Thiên Lăng Thị Tiêu, khi bà đi đến nơi này thì hoá, thi hài được mối đùn, phút chốc thành nấm mộ thiêng, do vậy nhân dân xây ngôi Đền trên nấm mộ để thờ phụng.

Hồ Làng Hà bắt nguồn từ núi Tam Đảo đổ xuống chảy xuôi về suối Cửu Yên (Hợp Châu), Km số 8 (Kim Long) và chảy xuống các xã Gia Khánh, Hương Sơn, Tam Hợp (Bình Xuyên). Hồ có trữ lượng nước lớn, có cảnh quan đẹp, khung cảnh yên bình, có phần vắng lặng, được bao quanh bởi dãy núi Tam Đảo và hệ thống đồi nhấp nhô, có thể nói Hồ Làng Hà như một bức tranh sơn thuỷ hữu tình. Từ trên cao, hồ nước nhỏ trong xanh là địa điểm tắm lý tưởng cho những ai muốn tránh sự ồn ào, đắm mình trong thiên nhiên. Sự thanh bình giúp chúng ta quên đi hết những ưu phiền, mệt mỏi, những náo nhiệt của cuộc sống và đắm chìm trong bầu không khí tĩnh lặng.

Với phong cảnh đẹp, hấp dẫn, khí hậu mát mẻ, trong lành và có giá trị hệ sinh thái nên ngoài việc cung cấp nước tưới cho cây trồng các xã trong khu vực, Hồ Làng Hà có thể xây dựng thành điểm du lịch sinh thái hấp dẫn khi được quan tâm đầu tư.

Đi thắp hương làm lễ tại Đền Chân Suối du khách có thể ngắm Hồ Làng Hà ngay trong tầm mắt bởi hồ nằm cạnh Đền, ở đây du khách có cơ hội cảm nhận không khí mát mẻ từ làn nước trong xanh và làn gió mát lành của thiên nhiên, xen kẽ là những quả đồi nhỏ tạo nên bức tranh lung linh huyền ảo.

Trong khung cảnh ấy, tinh thần người sẽ trở nên thư thái hơn. Đặc biệt là khi ngắm nhìn cuộc sống bình dị của các hộ dân sống cạnh hồ như hình ảnh chiếc thuyền câu rẽ sóng làm lay động mặt nước tĩnh lặng, cảnh ông chài thả vó trên sóng nước lúc chiều buông, hay nếp nhà nhỏ nép mình vào vác núi thì mọi lo toan bộn bề của cuộc sống hàng ngày được chút bỏ để cho tâm hồn của mỗi người được trở về với chốn thôn quê.

Xung quanh Hồ là dãy núi Tam Đảo, xen kẽ là rừng lim cổ thụ, Đền Chân Suối linh thiêng. Đến đây, thắp một nén hương thơm cửa Mẫu linh thiêng, du khách sẽ thấy tâm hồn mình thanh thản và yêu cuộc sống, yêu thiên nhiên hơn. Không chỉ thoả thích ngắm nhìn những cảnh sắc lòng hồ, du khách còn có cơ hội khám phá vẻ đẹp hùng vĩ của dãy núi Tam Đảo. Lên núi du khách sẽ được khám phá khu rừng tự nhiên và cảm nhận vẻ đẹp đến lạ thường.

Với vẻ đẹp tự nhiên kết hợp với nhân tạo, Đền Chân Suối và hồ Làng Hà thuộc xã Hồ Sơn là nơi mang trong mình sự kết tinh thành quả của bàn tay, trí óc con người trong quá trình cải biến giang sơn phục vụ cuộc sống con người, vừa mang trong mình những di tích của lịch sử. Bởi vậy, hồ Làng Hà và Đền Chân Suối thật sự trở thành điểm du lịch tâm linh, du lịch sinh thái hấp dẫn, là điểm đến của Du khách khi đến tham quan nghỉ dưỡng tại xã Hồ Sơn nói riêng và huyện Tam Đảo nói chung.

-Nguyễn Thị Hà - Cán bộ Văn hóa xã-

Các tin đã đưa ngày:
tìm kiếm
WebSite
Google