Cảnh đẹp Hồ Xạ Hương và Hồ Bản Long

18/08/2013

 

      

Xã Minh Quang là một xã phía nam của huyện Tam Đảo, giáp với xã Hợp Châu, Hồ Sơn và huyện Bình Xuyên – tỉnh Vĩnh Phúc. Toàn bộ phía đông của xã là một phần của dãy núi Tam Đảo (thuộc Vườn Quốc gia Tam Đảo). Đặc biệt, phía đông bắc có một dãy núi lớn nổi lên trông giống như một con trâu đang đằm mình sau một ngày no cỏ nên nhân dân địa phương gọi là núi Con Trâu.

          Núi Con Trâu nằm dọc theo hướng đông bắc – tây nam. Nhưng có lẽ, đến Minh Quang, người ta vẫn hay biết đến hai địa danh gắn với núi Con Trâu: hồ Xạ Hương và hồ Bản Long. Nếu hồ Xạ Hương nằm ở phía bắc như hình con chim phượng hoàng đang xà lên lưng núi Con Trâu từ phía sau hướng về đồng bằng thì hồ Bản Long nằm ở phía nam như hình con rồng đang cuộn sóng cuốn lấy núi Con Trâu từ phía trước, ngóc đầu lên phía thượng ngàn là thác Bản Long.

 

          HỒ XẠ HƯƠNG

          Về vị trí và ý tưởng thiết kế: Hồ Xạ Hương là một hồ nước ngọt, nhân tạo đặc biệt, hồ trên lưng núi. Hồ tọa lạc tại thung lũng núi Con Trâu, thuộc làng Xạ Hương - xã Minh Quang - huyện Tam Đảo - tỉnh Vĩnh Phúc. Đây là một hồ nước khá sâu, rộng khoảng 83 ha, với nhiều ngách lớn xuyên qua các cánh rừng. Hồ được ngành xây dựng thủy lợi xây dựng từ năm 1984 với sức chứa hơn 12 triệu m3 nước. Ở đây có đập nước nhân tạo cao 41 m, mái đập phía trong thượng lưu được lát đá tảng kiên cố để có thể tích nước dâng cao tới cốt 92, đủ tưới tiêu quanh năm cho khoảng 2000 ha đồng ruộng của ba huyện Tam Đảo, Bình Xuyên, Tam Dương.

          Theo ý đồ của người thiết kế ban đầu, dù mực nước hồ Xạ Hương hạ xuống tới “cốt chết”, không tự chảy ra mương được nữa thì trong lòng hồ vẫn còn 700.000 m3 nước dự trữ, nhiều chỗ có độ sâu tới 3 m nước. Nghĩa là hồ Xạ Hương không bao giờ khô cạn trơ ra đáy bùn làm ảnh hưởng tới môi trường sinh thái và cảnh quan xung quanh. Trên bờ hồ hoàn toàn không có nhà dân cư trú. Từ trên đỉnh núi Tam Đảo nhìn xuống mặt nước hồ Xạ Hương, hồ như một con chim phượng hoàng khổng lồ quyến rũ, xinh xắn, đang sải cánh chuyên chở màu xanh của nước, của rừng xuống miền xuôi vùng hạ lưu. Với lưu vực 24 km2 gồm bốn con suối lớn và hàng trăm khe nhỏ chảy vào lòng hồ quanh năm, giữ cho hồ Xạ Hương không bao giờ hết nước. Điều này thật lí tưởng đối với ngành du lịch sinh thái và ngành nuôi trồng thủy hải sản.

          Về địa hình và địa chất: Cảnh quan nơi đây cũng đa dạng cả về địa hình và địa chất. Các đồi đất đan xen các ngọn núi đá. Trong vùng, đa phần là núi đá hoa cương và đá thạch anh màu xanh xám và đồi cát. Tuy không có sự xâm thực của phong thủy để tạo ra những hang động kỳ bí như ở những vùng núi đá vôi nhưng núi đá nơi đây lại có nhiều vết nứt lớn nhỏ để tạo nên nhiều khe hẻm, nhiều mái đá lõm sâu, là nơi trú ngụ cho muông thú. Du khách tới đây có thể luồn sâu vào các khe núi giữa hai bên vách đá dựng đứng. Chỉ cần cất tiếng cười vang hoặc hú lên một tiếng là đã được cả núi rừng hưởng ứng vọng lại đón mừng nồng nhiệt. Mỗi bước đi, ta cũng lại có thêm nhiều điều khám phá mới được phát lộ ra từ các vết nứt gãy nguyên sơ của thiên nhiên hùng vĩ nơi thượng nguồn hồ Xạ Hương. Trên đường đi men theo các con suối, các khe nước lớn nhỏ đổ vào lòng hồ, du khách quan sát thấy ngổn ngang vô vàn đá mồ côi đã bị bào mòn bởi thời gian để tạo nên đủ hình thù các con thú rừng (theo trí tưởng tượng của riêng mỗi người) như đang lăn lóc ngủ say quên cả đất trời, khiến du khách cũng như hút hồn mà quên đường về.

          Đến thăm hồ Xạ Hương lúc nước đầy hay vơi đều có những thú vui riêng. Khi mặt nước hồ dâng cao lên tới cốt 92, được chèo thuyền giữa mênh mông sóng vỗ, có thể ghé thuyền đi sâu vào các lòng hang ngay giữa lưng chừng núi cheo leo hoặc vin cành cây cổ thụ đang lòa xòa mặt nước để rồi muốn rời thuyền leo lên đỉnh núi cao hay nhảy xuống hồ ngụp lặn, bơi đùa tùy thích. Lúc mặt nước hồ rút xuống tới cốt 76, du khách sẽ ngỡ ngàng hoặc giật mình bất chợt nhìn thấy rõ hai chú cá voi to lớn, đen trũi… bằng đá lấp ló dưới làn nước trong xanh như chuẩn bị lao lên chào đón hay hù dọa mọi người. Khi mặt nước hồ chỉ còn khoảng ở cốt 53, du khách sẽ thấy xuất hiện hàng đàn hà mã, lợn nòi, hổ, báo, rùa vàng… toàn bằng đá mồ côi, chúng như đang lồng lộn tranh mồi làm tung nước trắng xóa nơi cửa các con suối cả. Có thể nói: giữa vùng sơn thủy bao la nổi lên bức tranh bằng đá xám xanh hữu tình với gió ngàn dào dạt, sóng nước lăn tăn, hương thơm thoang thoảng, không khí mát lành… là điều lí tưởng cho bất kì ai khi đã lựa chọn đến đây một lần để nhớ mãi và tìm cơ hội đến thêm nhiều lần nữa.

          Về hệ động thực vật: Trên các vách đá cheo leo, trên các gốc cây cổ thụ trăm năm tuổi là những dây leo chằng chịt buông mành cho chim, sóc… truyền cành. Dưới các khe nhỏ sâu hun hút là nơi trú ngụ của hàng vạn con dơi (vì thế nơi thượng nguồn hồ Xạ Hương còn có Hang Dơi). Hai bên hồ và phía thượng nguồn là những cánh rừng thông reo vi vu, xen kẽ các khoảng rừng với những hoa sim, hoa mua tím biếc lúc xuân sang, để rồi chín mọng những trái mua, những trái sim ngọt lịm, mát lành cả mùa hè. Tiếng chim “bắt cô trói cột” hay “bắt tép kho cà”, “xúc thóc lép cho bà” (gà gô) nối tiếp nhau trong các thung lũng, sườn đồi ven hồ vang vọng gợi nhắc về những câu chuyện thuộc miền cổ tích. Bìa rừng, những quả táo me, trám chim, hạt gắm, hạt dẻ… khiến cho du khách nhớ mãi hương vị đặc trưng của núi rừng Xạ Hương, Tam Đảo. Vào mùa thu, mặt nước hồ Xạ Hương như tấm gương in bóng đỏ rực những cánh rừng sau sau đang thì thay áo mới, gợi cho du khách nhớ về cảnh rừng phong lá đỏ phía trời Âu, đã từng được miêu tả trong các tác phẩm văn học cổ điển. Mùa xuân đến, rừng cây sau sau lại nảy chồi, tím lá non để rồi tiếp màu tím hoa mua, hoa sim thắp lên màu tím biếc cả núi rừng. Các loài phong lan rừng cũng đa dạng không kém đủ các chủng loại… Hơn hẳn thế, dưới các dòng suối cả, các khe nước lớn nhỏ lấp lánh, trong trẻo, phát lộ ra những chú cua rừng mai tím (cua đá núi), to bằng cả con ba khía Nam Bộ, rồi biêt cơ man nào là cá bống, cá ngão hoa, cá chạch làn, cá nheo, cá bò, tôm hùm, ốc đá… bơi lội tung tăng hay lấp ló trong các khe đá. Ở các khu rừng rậm có khe nước, ta còn bắt gặp các chú cá cóc Tam Đảo thật lộng lẫy, kiêu sa là loài đặc biệt quý hiếm (đã ghi trong sách đỏ Việt Nam).

          Mối liên hệ với các quần thể du lịch khác: Hồ Xạ Hương có mối quan hệ khăng khít với các quần thể du lịch sinh thái và tâm linh khác. Phía dưới hạ nguồn, men theo suối Hai Ve lên đến hồ Xạ Hương, ta bắt gặp cả một rừng đá lô nhô mọc lên từ mặt đất với đủ mọi hình thù hấp dẫn (các quần thể đá kì thú ở núi Gò Tròn, núi Hin, núi Đình, núi Cấm, núi Gò Phướng, núi Thanh Sơn… men theo hạ lưu hồ Xạ Hương). Phía trên thượng nguồn, từ hồ Xạ Hương men theo ngược các dòng suối cả, du khách sẽ đến được với các nơi lí tưởng còn nguyên sơ với vẻ đẹp của các địa danh hồ Bản Long, dốc Chùa 1, dốc Chùa 2, suối Cái 1, suối Cái 2, Ba Khe, Đá Liền, Chói Đèn, Gốc Bòng, Khe Trần, Hang Dơi… mỗi nơi mỗi vẻ đều để lại trong ta nhiều ấn tượng khó quên. Dù mệt mỏi đến đâu mà vào tới được thác Bản Long ngồi nghỉ trong tiếng thác nước đang mải mê tấu khúc nhạc rừng, ta như được tắm gội cả tâm hồn mình, thật thư thái, êm dịu, lâng lâng đến độ nồng nàn, say sưa. Tiện đường rẽ sang núi Mỏ Quạ, giữa dốc đá cheo leo, đang có trăm ngàn dây dợ căng võng đón mời ta ngả lưng thư giãn, để rồi văng vẳng tiếng vượn hót chim kêu, con nai, con khướu gọi bầy… Đường giao thông trải nhựa đã dẫn đến hồ Xạ Hương rất tiện lợi đón du khách vào thăm quan, nghỉ dưỡng trong hồ: Có thể đi từ Hà Nội đến Hương Canh (Bình Xuyên), từ Vĩnh Yên theo đường quốc lộ 2B rẽ qua Hợp Châu hoặc từ Sơn Dương – Tuyên Quang đi xuống là đến được… Dưới chân hồ là sân Golf Tam Đảo 18 lỗ, rộng 132 ha với hệ thống nhà nghỉ, khu vui chơi giải trí sang trọng quanh hồ. Ngoài ra trong một tua du lịch lớn trong một ngày hay vài ngày, hồ Xạ Hương sẽ là một trong các điểm đến hấp dẫn với các khu du lịch sinh thái, nghỉ mát và tâm linh khác. Cách 15 km phía tây bắc là khu nghỉ mát Tam Đảo; cách 15-20 km về phía tây là khu danh thắng Tây Thiên và Thiền Viên Trúc Lâm Tây Thiên, Vườn Cò, Dốc Dít; cách 15 km về phía tây nam là thành phố Vĩnh Yên hoa lệ; cách 20 km về phía nam là khu du lịch hồ Đại Lải… Hồ Xạ Hương với các các điểm đến khác sẽ là điểm du lịch sinh thái hấp dẫn với tất cả mọi người.

          Hành trình đơn giản: Từ thành phố Vĩnh Yên chạy theo đường quốc lộ 2 theo đường đi Tam Đảo khoảng 12 km là tới hồ Xạ Hương. Đi qua sau sân Golf Tam Đảo là thấy một con đập rất cao, sừng sững chắn trước mặt. Men theo con dốc chênh vênh rồi chạy theo hình chữ chi để lên mặt đập, một không gian bao la chợt òa ra trước mắt làm ta sững người. Một hồ nước trong xanh trải dài, đồi thông vây quanh, phía xa là núi Tam Đảo ẩn hiện trong mây lành.

 Một số hình ảnh Hồ Xạ Hương:

 

          HỒ BẢN LONG

          Cũng giống như hồ Xạ Hương, hồ Bản Long là hồ nước ngọt, nhân tạo mới xây dựng và đưa vào khai thác. Hồ có vị trí tại thôn Bản Long – xã Minh Quang – huyện Tam Đảo – tỉnh Vĩnh Phúc. Đây là hồ nước rộng được ngăn lại tại địa điểm suối Hai Ve, vốn là dòng suối bắt nguồn từ suối Cái, có thác Bản Long hùng vĩ. Đây cũng là địa điểm du lịch sinh thái lí tưởng.

          Đi qua thôn Bản Long, ta thấy mở ra trước mắt một hồ nước mênh mông, trong lành, thường hồ phẳng lặng êm dịu. Ta có thể đi dạo quanh hồ mà không thấy chán mắt bởi quang cảnh nên thơ, hữu tình. Bên trái hồ là núi Con Trâu, đầu núi Con Trâu như quay về hồ Bản Long đang uống nước. Bên phải hồ là dãy núi Khe Thuổng trùng trùng, điệp điệp với những dốc, đèo thẳng đứng. Và cũng đi theo con đường bên phải này, ta qua hồ là đến Dốc Đất, Dốc Chùa con, Dốc Chùa lớn, Khe Trần… Đặc biệt, thượng lưu hồ là con thác trắng xóa, thác Bản Long.

          Thác Bản Long cao chừng 100 m chia ra làm hai tầng rõ rệt. Nhìn từ xa, thác nước trắng xoa như hình con rồng đang leo lên, bay lên sườn núi Con Trâu, như đang hướng về phía thượng lưu hồ Xạ Hương. Nơi đây vẫn giữ được vẻ hoang sơ. Dưới chân thác là dòng suối với vô vàn đá mồ côi lớn nhỏ đủ hình thù, đủ kích cỡ có thể vui đùa, trốn tìm như lạc vào cõi tiên mà không biết mệt mỏi. Chỗ dòng thác chảy xuống, những làn hơi nước li ti bay bay, mát lịm không bao giờ dứt, tạo ra sự huyền bí, kì thú khi tới gần. Dòng thác tầng 1 và tầng 2 trắng xóa, réo rắt hòa trộn tạo thành một thứ âm thanh cộng hưởng vang dội khắp núi rừng. Từng bậc, từng bậc… ta có thể leo lên đến đỉnh thác (nhưng rất mạo hiểm, không phải là trò thú cho những ai không ưa thích). Hai bên thác nước là những cây si, cây đa cổ thụ, buông xuống những hàng rễ già, dài, du khách có thể men theo, bám vào để chinh phục ngọn thác đang dữ dội tuôn trào. Dưới mỗi tầng thác là những vùng nước xoáy hình chôn ốc trong xanh, là nơi tắm lí tưởng cho những ai thích mạo hiểm và “bạo gan” muốn khám phá và vượt qua thử thách của thiên nhiên.

          Điều lí thú là hai bên hồ Bản Long và đường lên thác Bản Long bạt ngàn hoa sim, hoa mua mọc xen lẫn lau sậy, chít… Du khách có thể bắt gặp muôn loại bướm sặc sỡ đủ sắc màu tung tăng bên hồ, bên suối. Mỗi lần đến thăm, được hòa mình vào chốn thiên nhiên hoang vu này, ta như thấy được tâm hồn mình thanh tịnh, nhẹ nhõm, khỏe khoắn, tươi vui…

          Có thể nói, hồ Xạ Hương, hồ Bản Long, thác Bản Long của xã Minh Quang là nơi lí tưởng cho du khách khi tham quan, chinh phục.

Lê Mạnh Quỳnh

 

Cam Lâm – Minh Quang – Tam Đảo – Vĩnh Phúc

 

Các tin đã đưa ngày:
tìm kiếm
WebSite
Google