Su su Tam Đảo: thương hiệu rau an toàn chinh phục khách hàng

15/06/2012

Thị trấn Tam Đảo được thiên nhiên ưu đãi với khí hậu quanh năm mát mẻ, là điểm thăm quan du lịch nghỉ dưỡng hấp dẫn du khách trong và ngoài nước, nhất là vào mùa hè. Tam đảo có nhiều món ăn ngon, hấp dẫn tuy nhiên rau Su Su, một loại rau rất dân dã nhưng hiện nay đã trở thành thứ sản vật đặc trưng của vùng đất này. 

 

 Tam Đảo không chỉ có khí hậu mát mẻ, nhiều điểm tham quan du lịch hấp dẫn mà thổ nhưỡng nơi đây rất phù hợp với trồng rau Su Su. Một điều đặc biệt là Su Su trồng ở thị trấn Tam Đảo sau khi chế biến vẫn giữ được màu xanh tự nhiên, độ giòn, vị ngọt và hương thơm đặc trưng, không giống với bất kỳ vùng, miền trồng Su Su nào khác, quả Su Su cũng vậy. Rau, quả Su Su luộc chấm với muối vừng, muối lạc là món khai vị ưa thích trong tất các các mâm cỗ dù là người bình dân hay khách hàng sang trọng. Trong thực đơn của các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn huyện không thể không có món rau Su Su xào hoặc luộc. 

Trước 2005, các hộ dân trồng Su Su mang tính chất nhỏ lẻ, manh mún, hình thức trao đổi buôn bán mang tính chất tự cung tự cấp là chính diện tích trồng đạt 24,1 ha. Giờ đây khi khi đã khẳng được vị trí trên thị trường, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cả về số lượng và chất lượng nên diện tích trồng Su Su tăng lên hàng năm. Đến tháng 01/2012 diện tích trồng rau Su Su của thị trấn Tam Đảo đã đạt khoảng 50ha. Thị trấn có 163 hộ thì trong đó có tới 143 hộ trồng rau Su Su. Từ ngày 3/8/2005, rau Su Su Tam Đảo được Cục sở hữu trí tuệ cấp thương hiệu sản phẩm rau an toàn có mã số, mã vạch riêng. Nhận thức rõ ý nghĩa và tầm quan trọng đó, UBND thị trấn Tam Đảo giao cho Hội nông dân thị trấn (HND) quản lý, giám sát và duy trì phát triển thương hiệu. Sản xuất rau Su Su an toàn được tuân theo một quy trình nghiêm ngặt, theo ông Lưu Bằng Hội - Chủ tịch Hội nông dân thị trấn cho biết: từ khi HND quản lý, giám sát và duy trì phát triển thương hiệu nếu hộ gia đình nào vi phạm quy trình sản xuất rau an toàn thì HND loại ra khỏi danh sách thương hiệu. Hộ gia đình đó phải phấn đấu, sau 1 đến 3 năm HND kiểm tra, thẩm định lại làm đúng quy trình, đạt tiêu chuẩn các tiêu chí "rau an toàn"  mà hội đề ra mới được HND kết nạp trở lại vào danh sách thương hiệu. Ông Hội cũng cho rằng, thị trường sản phẩm ngày càng được mở rộng tuy nhiên diện tích trồng Su Su ở thị trấn Tam Đảo sẽ không mở rộng thêm được nữa vì đây là vùng lõi của rừng cấm quốc gia Tam Đảo, quỹ đất rất hạn hẹp. Do đó, trong thời gian tới, hội sẽ tập trung vào công tác chỉ đạo các hội viên thực hiện thâm canh và áp dụng đúng quy trình sản xuất rau an toàn để giữ vững thương hiệu và ngày càng giữ vững niềm tin của khách hàng. 

Sau những ngày tham quan, nghỉ dưỡng, thả mình cùng đất trời và núi rừng Tam Đảo hy vọng rằng khi trở về mỗi du khách không quyên mua, thiết đãi người thân, bạn bè  một món quà rẻ, ngon mà lại an toàn đến sức khỏe đó chính là rau "Su su an toàn Tam Đảo".

  Lâm Quyền 

 (Phòng NN&PTNT Tam Đảo)


Các tin đã đưa ngày:
tìm kiếm
WebSite
Google
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào