Sign In
Document

CỔNG THÔNG TIN - GIAO TIẾP ĐIỆN TỬ

HUYỆN TAM ĐẢO

Cách đây chưa lâu, Nông trường Tam Đảo là một trong những đơn vị gặp nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh, thu nhập của người lao động thấp. Đó cũng là tình trạng chung của những đơn vị sản xuất của ngành nông nghiệp vốn chưa bắt nhịp được với cơ chế thị trường. Có trong tay 850 ha đất, trong đó có 450ha đất sản xuất cây ngắn ngày; 610 CB-CNV, số người có tay nghề từ bậc 4 trở lên chiếm hơn 60%, song các sản phẩm làm ra thì giá trị lại thấp, chưa chiếm lĩnh được thị trường.

     Quyết tâm tìm ra hướng đi, phát huy tiềm năng đất đai, sức lao động, tạo ra những sản phẩm có giá trị là cách mà Nông trường Tam Đảo thực hiện trong một vài năm trở lại đây. Trước hết phải kể đến chương trình làm lúa, ngô giống. Nông trường phối hợp với Công ty cổ phần Giống cây lương thực T.ƯI sản xuất nhiều loại lúa giống như: Khang dân 18, Q5, Nếp 87; các giống dài ngày như: X21, Si 23… phối hợp với Trung tâm Giống cây trồng Vĩnh Phúc sản xuất lúa giống: Vũ Di 3, Khang dân, Q5… mỗi năm đạt hơn 600 tấn; phối hợp với Công ty cổ phần Giống cây trồng miền Nam sản xuất các giống ngô: LVN 10, SSCO3 và 2 giống ngô P11, P60 mang thương hiệu Nông trường Tam Đảo. Nông trường còn sản xuất mỗi năm khoảng 2.700 tấn lúa thương phẩm, bên cạnh đó là mía nguyên liệu, cỏ voi nuôi bò sữa… Phó Giám đốc Nông trường Nguyễn Ngọc Lai cho biết: Sản xuất giống đòi hỏi quy trình tương đối nghiêm ngặt, tuy nhiên điều kiện về đất đai và trình độ kỹ thuật thì CB-CNVcó thể đảm bảo. Vì vậy, các đối tác rất tin tưởng và hợp tác lâu dài.

     Trong năm 2003 vừa qua, Nông trường đã tham gia 2 dự án của ngành nông nghiệp là trồng tre lấy măng và nuôi lợn ngoại. Sau một năm triển khai dự án trồng tre lấy măng đã trồng được hơn 20 ha; dự án nuôi lợn ngoại đã có  30 con giống ông bà và đàn nái ngoại 500 con. Nguồn con giống vừa bán ra thị trường vừa nuôi thương phẩm. Nhìn chung sản phẩm của Nông trường đã có đầu ra ổn định, doanh thu của đơn vị ngày càng tăng. Hơn 600 CB-CNV có việc làm thường xuyên, thu nhập từng bước được nâng cao. Hiện tại mức lương bình quân của CBCN Nông trường đạt 400.000 đến 450.000 đ/người/tháng, tăng khá so với mấy năm trước đây. Các chế độ BHXH, BHYT cho người lao động được thực hiện đầy đủ từng năm và trả dần nợ cũ. Bên cạnh đó đời sống tinh thần cho người lao động cũng được quan tâm: Các phong trào văn hoá văn nghệ, thể thao phát triển mạnh ở các tổ, đơn vị sản xuất… Người lao động tin tưởng và gắn bó với Nông trường. Phó Giám đốc Nguyễn Ngọc Lai còn cho biết thêm: Thời gian tới Nông trường sẽ quy hoạch lại đất đai thành các vùng sản xuất chuyên canh, tập trung sản xuất các sản phẩm có giá trị, có chỗ đứng trên thị trường.

Như Phong