Phụ nữ huyện Tam Đảo tích cực giúp nhau phát triển kinh tế

09/10/2018

Xác định hỗ trợ hội viên phụ nữ phát triển kinh tế là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, góp phần xây dựng cuộc sống gia đình ấm no, hạnh phúc. Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện đã có nhiều hoạt động thiết thực, giúp hội viên phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Mô hình phát triển kinh tế của hội viên Vũ Thị Thu thôn Cầu Trang xã Bồ Lý.

Những năm gần đây, phong trào giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, giảm nghèo bền vững đã được các cấp Hội Phụ nữ huyện chú trọng triển khai thực hiện có hiệu quả. Để giúp nhau giảm nghèo bền vững và vươn lên làm giàu chính đáng, hàng năm, Hội LHPN huyện đã chỉ đạo các cơ sở hội tiến hành rà soát hộ gia đình hội viên nghèo, hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ; xây dựng kế hoạch giúp đỡ phụ nữ thoát nghèo bằng việc làm cụ thể, thiết thực, phù hợp với hoàn cảnh của từng hộ như: cho vay vốn, giúp ngày công lao động, cây, con giống… Cùng với đó, Hội LHPN huyện còn đẩy mạnh việc tuyên truyền, mở nhiều lớp tập huấn, vận động phụ nữ ứng dụng KHKT vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế gia đình, xoá đói, giảm nghèo, đẩy mạnh phong trào “phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế”, tích cực tham gia thực hiện các đề án phát triển kinh tế của địa phương. Hiện nay, số hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ là 356, trong đó có 182 hộ được giúp bằng tiền, con giống...  Bên cạnh đó, còn tổ chức tín chấp các nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng chính sách xã hội cho các hội viên vay vốn phát triển kinh tế. Đến nay, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện hiện đang nhận ủy thác với Ngân hàng chính sách xã hội huyện là 115,808 tỷ đồng cho 3.330 hộ vay phát triển kinh tế gia đình. Từ nguồn vốn đó, đã có nhiều hộ gia đình thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng. Điển hình như mô hình phát triển kinh tế của hội viên Vũ Thị Thu thôn Cầu Trang, xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo nhờ có sự hỗ trợ vay vốn của Ngân hàng chính sách xã hội gia đình chị đã có vốn để phát triển kinh tế với mô hình chăn nuôi Bò sữa, gia đình chị mỗi năm cho thu nhập trên 100 triệu đồng. Ngoài ra trên địa bàn huyện còn rất nhiều các mô hình do phụ nữ làm chủ cho thu nhập cao từ 100 đến 200 triệu đồng mỗi năm. Thông qua phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế đã góp phần khích lệ, động viên hội viên phụ nữ sáng tạo, mạnh dạn đầu tư sản xuất kinh doanh, giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, làm giàu chính đáng, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế và giảm tỷ lệ hộ nghèo theo kế hoạch chung của huyện.

Chị Hoàng Bích Ngọc - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện cho biết: “Giảm nghèo là vấn đề quan trọng, là đòn bẩy tạo nên sự thành công của các phong trào khác. Bởi vậy, việc nâng cao thu nhập cho chị em luôn được hội phụ nữ quan tâm, triển khai bằng nhiều hình thức thiết thực để giúp hội viên tìm được hướng đi đúng trong phát triển kinh tế, từ đó nhiều hội viên đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu trên chính quê hương mình”.

Song song với đó, Hội còn tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên thực hiện phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”  và hai cuộc vận động “ rèn luyện phẩm chất đạo đức tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”, với phương châm hướng về cơ sở, ở đâu có phụ nữ ở đó có hoạt động hội. Trong 6 tháng đầu năm 2018, đã ra mắt 02 CLB 4 phẩm chất "Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang". Các đơn vị làm tốt như: Bồ Lý, Minh Quang, Yên Dương, Đạo trù. Vận động phụ nữ phát huy truyền thống rèn luyện phẩm chất đạo đức, xây dựng gia đình hạnh phúc. Ngoài ra, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện thường xuyên nắm bắt tình hình tư tưởng, đời sống của cán bộ, hội viên và các tầng lớp phụ nữ; động viên, thăm hỏi kịp thời các hộ gia đình phụ nữ khi gặp khó khăn, ốm đau, bệnh tật; quan tâm giúp đỡ phụ nữ dân tộc, tôn giáo. Nhân dịp đón tết Nguyên Đán Hội LHPN huyện tham mưu cho Hội LHPN tỉnh, các Doanh nghiệp, cá nhân trao 40 xuất quà cho phụ nữ nghèo đơn thân, phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, phụ nữ điển hình nghèo vượt khó làm kinh tế giỏi với tổng số tiền là 20.500.000đ và tổ chức lễ trao nhà mái ấm tình thương năm 2017 cho hội viên nghèo Trần Thị Sáu xã đạo Trù và khởi công 01 nhà Đại đoàn kết cho hội viên Dư Thị Thìn tại thôn Bản Long xã Minh Quang.

Từ những hoạt động cụ thể, thiết thực và sự chủ động của Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện trong phong trào phát triển kinh tế, phong trào “ Lá lành đùm lá rách” không chỉ giúp chị em thay đổi cách nghĩ, cách làm mà còn phát huy khả năng sáng tạo của mỗi hội viên trong sản xuất, kinh doanh, giúp nhiều hội viên thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần quan trọng vào công cuộc giảm nghèo và đẩy nhanh tiến độ hoàn thành xây dựng NTM huyện Tam Đảo./.

Trần Luận