Thị trấn Hợp Châu tích cực huy động sức dân xây dựng cống, rãnh thoát nước thải

15/05/2020

Nhằm từng bước cải thiện, nâng cao chất lượng môi trường sống của nhân dân. Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức đoàn thể thị trấn Hợp Châu đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân đồng thuận, chung tay xây dựng, cải tạo cống, rãnh thoát nước, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường khu dân cư.

 

 

 

Tổ dân phố Bảo Thắng đẩy nhanh tiến độ thi công công trình xây dựng, cải tạo hệ thống cống, rãnh nước thải sinh hoạt khắc phục ô nhiễm môi trường

Theo chân cán bộ Địa Chính - Xây dựng thị trấn Hợp Châu trực tiếp xuống tổ dân phố Bảo Phác, Bảo Thắng chúng tôi nhận thấy sự quyết tâm vào cuộc của chính quyền cùng các đoàn thể, sự đồng thuận của nhân dân địa phương trong việc xây dựng, cải tạo hệ thống thoát nước thải. Ngay sau thời gian giãn cách xã hội do dịch Covid -19, cán bộ, người dân trong tổ dân phố Bảo Phác, Bảo Thắng đã khẩn trương, bắt tay ngay vào việc xây dựng cống rãnh nước thải để đảm bảo hoàn thành theo đúng tiến độ đề ra.

 

 Ông Trần Văn Bình – Phó Chủ tịch UBND Thị trấn Hợp Châu cho biết: “ Trong chương trình xây dựng nông thôn mới, các tuyến đường giao thông nông thôn, hệ thống rãnh thoát nước thải trên địa bàn cơ bản đã được đầu tư xây dựng. Tuy nhiên, quá trình triển khai xây dựng đường giao thông nông thôn và rãnh thoát nước thải tại các khu dân cư chưa đồng bộ, mặt khác trải qua nhiều năm, nhiều nơi rãnh thoát nước thải bị ách tắc, xuống cấp, không có nắp đậy. Trong khi đó, ý thức của một số hộ chăn nuôi còn hạn chế, chất thải chăn nuôi được xả trực tiếp ra hệ thống cống, rãnh thoát nước gây ra các điểm ứ đọng, bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sức khỏe của nhân dân. Trước thực trạng đó, sau khi nhận được chủ trương của tỉnh, huyện về hỗ trợ, huy động nhân dân tham gia xây dựng, cải tạo cống, rãnh thoát nước khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường. Đảng uỷ, UBND Thị Trấn Hợp Châu đã ra Nghị quyết, thành lập BCĐ cấp thị trấn, tổ dân phố để tổ chức thực hiện; giao cho các tổ dân phố tổ chức họp dân, tuyên truyền vận động nhân dân tham gia ủng hộ chương trình xây rãnh thoát nước thải; thực hiện tốt việc công khai minh bạch các khoản đóng góp cũng như cơ chế hỗ trợ của nhà nước để người dân hiểu và đồng tình ủng hộ”.

Ban đầu, một số người dân còn băn khoăn về kinh phí, tuy nhiên, sau khi được bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố giải thích, đa số các hộ đã đồng tình hưởng ứng, nhiều hộ dân đã tự nguyện ủng hộ thêm tiền, ngày công lao động và hiến đất để làm cống, rãnh thoát nước thải. Mặc dù tuổi cao, kinh tế không dư giả, nhưng vợ chồng ông Lê Sinh - Tổ dân phố Bảo Thắng rất nhiệt tình tham gia phong trào, tích cực vận động các thành viên trong tổ liên gia tham gia đóng góp tiền của, ngày công lao động và sẵn sàng hiến đất để mở rộng rãnh thoát nước thải khi cần.

Ông Lê Sinh chia sẻ: "Hiểu được tính đúng đắn và hợp lòng dân của chủ trương, người dân chúng tôi ai nấy đều quên đi sự mệt nhọc, đồng lòng đóng góp tiền của, ngày công xây cống, rãnh thoát nước, nâng cấp đường thôn thêm sạch, đẹp, để cho bộ mặt nông thôn có những thay đổi rõ rệt ”.

Tính đến nay, Thị trấn Hợp Châu đã xây mới, cải tạo được hơn 3.000m cống, rãnh thoát nước thải, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường khu dân cư với tổng kinh phí xây dựng khoảng 2,0 tỷ đồng. Trong đó, tổ dân phố Bảo Phác thi công được 800m; Bảo Thắng thi công được 600m, tổ dân phố Chăm Chỉ thi công được 350m và tổ dân phố Sơn Long được gần 500m.

Để thực hiện tốt chủ trương về hỗ trợ, huy động nhân dân tham gia xây dựng, cải tạo cống, rãnh thoát nước khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, trong thời gian tới, Thị trấn Hợp Châu tăng cường chỉ đạo các tổ dân phố tiếp tục phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân và tổ chức tham quan, học hỏi thực tế tại các tổ dân phố đã hoàn thành để nhân rộng ra các khu dân cư còn lạị trên địa bàn Thị trấn./..

Trần Luận

 

Các tin đã đưa ngày:
tìm kiếm
WebSite
Google