Thầy giáo Hà Văn Chung – bông hoa đẹp giữa rừng hoa vạn sắc

07/02/2020

 

Ở Trung tâm GDNN – GDTX Tam Đảo, thầy Hà Văn Chung được biết đến là một giáo viên giàu thành tích với nhiều học sinh đạt giải cao trong thi học sinh giỏi Quốc gia, học sinh giỏi Tỉnh và luôn đi đầu, sáng tạo trong công việc.

 

Thầy Hà Văn Chung rất yêu thích bộ môn Toán học (Trong ảnh, thầy Chung đang nghiên cứu tài liệu để phục vụ cho bài giảng)

“Đất lành chim đậu”, tính đến mùa xuân Canh Tý 2020, thầy Hà Văn Chung – Giáo viên môn Toán, Tổ trưởng Tổ giáo vụ, Phó chủ tịch Công đoàn - đã có tròn 12 năm gắn bó với mái trường Trung tâm GDNN - GDTX Tam Đảo, gắn bó với mảnh đất, con người Tam Đảo nặng nghĩa nặng tình.

Sinh ra và lớn lên tại Mê Linh (Hà Nội), tốt nghiệp loại Khá khoa Toán Trường ĐHSP Hà Nội 2, năm 2008, duyên tiền định đã đưa thầy Chung đến với sự nghiệp giáo dục huyện Tam Đảo, nơi có đền thờ Quốc mẫu Tây Thiên. Ngay từ những ngày đầu về trường, thầy đã chiếm được tình cảm của tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh trong trường.

Với năng khiếu sư phạm, bằng sự nhiệt tâm với nghề, thầy Hà Văn Chung luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt mọi công việc được giao. Đặc biệt, trong ôn thi học sinh giỏi – công tác mũi nhọn của nhà trường - thầy Chung luôn là người đi tiên phong và đóng vai trò chủ lực. Liên tiếp nhiều năm liền, thầy đều có học sinh giỏi cấp tỉnh và cấp Quốc gia. Cụ thể, về thi giải toán trên máy tính cầm tay casiô từ năm học 2010 - 2011 đến năm học 2014 - 2015, thầy có 7 giải cấp Tỉnh (gồm: 2 giải Nhì, 4 giải Ba, 1 giải Khuyến khích) và 4 giải học sinh giỏi Quốc gia (gồm: 1 giải Nhì, 2 giải Ba, 1 giải Khuyến khích)

Về thi học sinh giỏi văn hóa môn Toán cấp tỉnh, thầy cũng đào tạo được nhiều học sinh đạt giải cao, đáng chú ý nhất là năm học 2018 - 2019 vừa qua, khi lần đầu tiên Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc tổ chức thi học sinh giỏi chung giữa khối GDTX với khối THPT, thầy Chung xuất sắc có một học sinh đạt giải Nhất. Đây là thành tích rất đáng khen ngợi bởi ai cũng biết xét về mặt bằng chung, trình độ nhận thức giữa học sinh khối GDTX với THPT có một khoảng cách khá xa.

Thầy Chung chia sẻ về bí quyết thành công trong ôn thi học sinh giỏi của mình: “Tôi nghĩ rằng, ở đâu cũng vậy, cũng có học sinh ham học, ham chơi. Điều quan trọng là mình biết phát huy tố chất của các em. Ở môi trường GDTX, giữa bãi hoang mạc mênh mông toàn cát, nếu có tâm, mình vẫn tìm kiếm được những hạt tinh anh. Và mình nhiệt tình với học sinh, hiểu tâm lí các em thì các em sẽ nhiệt tình lại.

Trong giảng dạy, thầy Chung luôn lựa chọn phương pháp đơn giản, dễ hiểu, hiệu quả, khoa học, làm sao để học sinh hiểu bài, nhớ bài nhanh và sâu nhất.“Chúng em rất thích thú với cách vào bài mới của thầy Chung, thầy thường nêu một vài ví dụ thực tiễn rồi dẫn vào kiến thức bài học. Thầy giảng dạy một cách tỉ mỉ theo các cách diễn giải khác nhau, giúp chúng em dễ tiếp thu nhất. Đặc biệt, thầy rất vui tính. Giờ Toán gần như hôm nào chúng em cũng được cười, cảm thấy rất thoải mái vì thầy thỉnh thoảng lại lồng ghép những câu chuyện hài dí dỏm”. Đó là cảm tưởng của em Nguyễn Thị Hiền – Học sinh lớp 12A1 và của đại đa số học sinh khác.

 

Đồng nghiệp nể phục anh với khả năng nhạy bén về công nghệ thông tin, thiết kế giáo án điện tử... Hiện tại anh đang là Quản trị website Trung tâm với giao diện đẹp mắt và số lượng tin bài và lượng truy cập đứng tốp đầu trong khối GDTX

Năm học 2012 – 2013 và năm 2016 – 2017, thầy Chung tham dự Hội thi giáo viên giỏi cấp tỉnh và cả hai lần đều xuất sắc đạt giải Ba. Hiện tại, thầy đã hoàn thành lớp Cao học chuyên ngành Toán Giải tích và là cộng tác viên thanh tra của Sở Giáo dục.

Không chỉ giảng dạy tốt, thầy Chung còn luôn sáng tạo trong các chuyên đề ngoại khóa. Khi còn là Tổ trưởng Tổ Khoa học Tự nhiên, thầy luôn cùng các thành viên trong tổ thiết kế những chương trình ngoại khóa sôi nổi cho học sinh như: “Ai là nghìn phú”,Cuộc sống quanh ta”,  “Sân chơi trí tuệ”, “Vui để học”… Mỗi buổi ngoại khóa là mỗi sự đổi mới cả về nội dung và hình thức, đầy bất ngờ và hấp dẫn.

Thầy cũng là một thầy giáo có nhiều kinh nghiệm trong công tác chủ nhiệm lớp. Học sinh lớp thầy chủ nhiệm luôn nhận được sự khen ngợi của Ban giám đốc, của Ban chấp hành Đoàn trường. Trong các cuộc thi văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, lớp của thầy đều có giải cao. Năm học 2019 – 2020, dịp chào mừng Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, lớp 10A1 do thầy chủ nhiệm đạt Giải Nhì kéo co và giải Ba văn nghệ. Nhiều khóa học sinh đã ra trường nhưng vẫn luôn nhớ và dành cho thầy những tình cảm trân trọng nhất.

 

 

Thầy Chung luôn được anh em, bạn bè, đồng nghiệp yêu mến (Trong ảnh: Thầy Chung cùng BCH Công đoàn Trung tâm nhận bó hoa tươi thắm chúc mừng của LĐLĐ huyện Tam Đảo dịp Đại hội)

 

Với vai trò là Phó Chủ tịch công đoàn Trung tâm, thầy Chung luôn nhiệt tình trong công tác đoàn thể, văn hóa, văn nghệ, thể thao, thăm hỏi đồng nghiệp và người thân khi vui buồn. Anh luôn hòa đồng, thân ái động viên, giúp đỡ, sẵn lòng chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức của mình, nhất là với các giáo viên trẻ mới ra trường. Thầy Trần Thành Đạt, cô Nguyễn Thị Ngân – Giáo viên môn Toán trong trường cho biết: “Chúng em trưởng thành về chuyên môn như ngày hôm nay, ngoài sự nỗ lực của bản thân, có một phần công rất lớn của sự chỉ bảo, sẻ chia kiến thức, phương pháp dạy học từ anh Chung. Chúng em rất biết ơn anh !”

 

Với những thành tích đạt được, thầy Hà Văn Chung đã nhận được nhiều Bằng khen, Giấy khen của UBND Tỉnh, Sở GD&ĐT, UBND huyện và của trường. Nhiều năm, thầy đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở và Chiến sĩ thi đua cấp Tỉnh.

Nhận xét về đồng nghiệp của mình, thầy Nguyễn Tiến Dũng, Bí thư Chi bộ, Giám đốc Trung tâm cho biết: “Thầy Chung là một thầy giáo có năng lực chuyên môn tốt, nhiệt tình trong giảng dạy; luôn có sự tìm tòi, sáng tạo đổi mới phương pháp; có nhiều ý tưởng độc đáo trong các hoạt động ngoại khóa; luôn đề xuất được những giải pháp hữu hiệu giúp Ban giám đốc giải quyết các công việc khó, nhất là trong Công tác tuyển sinh lớp 10, thi THPT Quốc gia và ôn thi Học sinh giỏi. Đó là tấm gương tiêu biểu của nhà trường trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, góp công không nhỏ cho sự phát triển sự nghiệp giáo dục của Trung tâm GDNN – GDTX Tam Đảo”.

 

 

Trong thời điểm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút corona gây ra, thầy Chung nhiệt tình cùng đồng nghiệp vệ sinh sạch sẽ trường lớp

Trong cuộc sống đời thường, nếu ai có dịp trò chuyện với thầy Chung, ắt hẳn sẽ nhớ mãi nụ cười tươi rạng rỡ, cách tư duy thông minh cùng phong cách nói chuyện vui vẻ, hài hước của thầy. Đến chơi nhà thầy, ấn tượng với tôi là một vườn rau xanh tốt, mùa nào thức nấy, một đàn gà đông đúc, béo khỏe… Vợ chồng thầy rất chịu khó. Đã có lần tôi chứng kiến, thầy Chung đi chở từng tải đất về để trồng rau. Thầy tâm sự: “An cư mới lạc nghiệp, hai vợ chồng tích cóp mua được mảnh đất và ngôi nhà, chịu khó tăng gia sản xuất. Có nhiều đợt rau lên tốt, mình còn chia sẻ cho đồng nghiệp, hàng xóm  xung quanh”. Ngoài thời gian lên lớp, chăm sóc vườn rau cũng là một cách giải trí, thư giãn. Có một điều đặc biệt, người bạn đời của thầy là một cô gái dân tộc Sán dìu ở xã Hồ Sơn, từng là học sinh giỏi Toán Casiô Quốc gia (Giải Ba năm học 2010 – 2011) do chính thầy đào tạo. Giờ đây, vợ chồng anh đã có hai cháu nhỏ, một trai, một giá rất kháu khỉnh, chăm ngoan. Vậy là, Tam Đảo đất lành đã cho thầy Chung sự nghiệp lại cho cả người bạn đời yêu mến, cho cả một gia đình hạnh phúc.

Ngoài kia, nắng xuân đang về, chim xuân đang rộn vang tiếng hót, trăm hoa khoe nở. Thầy Chung  thực sự là một bông hoa đẹp giữa rừng hoa vạn sắc tô điểm cho bảng thành tích của ngành Giáo dục tỉnh nhà. Đầu xuân năm mới 2020, thầy Chung tâm sự: “Mình vẫn luôn nhận thấy bản thân còn nhiều khiếm khuyết, cần phải nỗ lực nhiều hơn. Sống, lao động không sợ gian khổ là phương châm sống của mình”. Tôi tin thầy Hà Văn Chung sẽ gặt hái được nhiều thành tích cao hơn nữa trong sự nghiệp trồng người cao quý !

Văn Dũng - Trung tâm GDNN - GDTX Tam Đảo

 

Các tin đã đưa ngày:
tìm kiếm
WebSite
Google