Xã Đại Đình thực hiện cải tạo hệ thống rãnh thoát nước thải, khắc phục ô nhiễm môi trường

02/08/2019

Xã Đại Đình có tổng diện tích trên 3.456ha, dân số trên 11.500 người phân bố ở 15 thôn dân cư trên địa bàn, trong đó đồng bào dân tộc Sán Dìu chiếm 36,6% dân số. Trong những năm qua tốc độ phát triển kinh tế - xã hội của xã luôn đạt và cao hơn so với mặt bằng chung của huyện. Năm 2017 xã đã về đích NTM, năm 2018 xã được công nhận đạt đô thị loại V và đang hoàn thiện Đề án để trở thành thị trấn Đại Đình thuộc huyện Tam Đảo. Tuy nhiên cùng với quá trình phát triển kinh tế thì vấn đề ô nhiễm môi trường trong từng thôn, xóm, khu dân cư cũng ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân. Đặc biệt là tình trạng nước thải sinh hoạt và chăn nuôi của các hộ dân chảy trực tiếp ra môi trường, ra hệ thống thoát nước dọc các trục đường ở khu dân cư, ảnh hưởng không nhỏ đến mỹ quan cũng như sức khỏe của người dân.

Bên cạnh đó xã Đại Đình cũng gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện việc xây dựng cống, rãnh thoát nước thải như: Việc huy động nhân công lao động tham gia xây dựng gặp khó khăn do phần lớn nhân dân trong độ tuổi lao động của địa phương đi làm công nhân hoặc đi làm ăn xa khỏi địa phương; nhiều đoạn, tuyến đường rất ô nhiễm môi trường nhưng lại không đủ kích thước chiều rộng để làm cống, rãnh thoát nước thải theo thiết kế mẫu; khó khăn trong việc tạm ứng vốn chi phí vật liệu xây dựng ban đầu…

 

Người dân thôn Đông Lộ xã Đại Đình tham gia xây dựng rãnh thoát nước thải ở thôn

Nhận thức được việc xây dựng rãnh thoát nước thải bảo vệ môi trường chính là bảo vệ sự sống của nhân dân, môi trường có sạch thì sức khỏe và cuộc sống của nhân dân mới lâu dài và bền vững. Do vậy bảo vệ, làm sạch môi trường là việc làm hết sức cần thiết, cấp bách và là trách nhiệm không của riêng ai. Thời gian qua, với sự đồng lòng, chung sức của chính quyền và nhân dân địa phương, việc xây dựng, cải tạo hệ thống thu gom nước thải khu dân cư và vệ sinh môi trường tại xã Đại Đình bước đầu đạt được kết quả khả quan, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh, làng quê trở thành nơi đáng sống.

Theo khảo sát trên địa bàn xã Đại Đình có 17,22km rãnh thoát nước thải cần được triển khai xây dựng, trong đó rãnh xây mới là 9,23km; cải tạo rãnh đã có là 7,99km.

Là xã được chọn làm điểm của huyện Tam Đảo về việc thực hiện xây dựng, cải tạo cống, rãnh thoát nước thải và nạo vét các thủy vực tiếp nhận nước thải ở khu dân cư. Do vậy thời gian qua, Đảng ủy, HĐND, UBND xã Đại Đình đã họp ra nghị quyết, thành lập Ban chỉ đạo cấp xã, ban quản lý công trình ở thôn để tổ chức thực hiện; giao cho các thôn tổ chức họp dân, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân để kiến nghị với chính quyền cấp trên xem xét, giải quyết một cách thỏa đáng; tuyên truyền, vận động người dân thông qua hệ thống loa phát thanh; công khai, minh bạch các khoản đóng góp, những cá nhân, tập thể có lòng hảo tâm ủng hộ chương trình xây dựng rãnh thoát nước thải cũng như cơ chế hỗ trợ của Nhà nước để người dân hiểu, đồng tình và ủng hộ.

Trên cơ sở hồ sơ thiết kế mẫu đã được phê duyệt, phù hợp với quy hoạch xây dựng nông thôn mới, chính quyền địa phương thành lập Ban giám sát cấp xã, cấp thôn để cùng người dân thường xuyên kiểm tra, giám sát thi công. Với nguyên tắc "Dân bàn, dân làm, dân quyết, dân hưởng”, cùng với sự chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức, đoàn thể vào cuộc tuyên truyền, vận động, nhận thức của bà con ngày càng được nâng lên rõ rệt. Đến nay, toàn xã có 9/15 thôn đăng ký triển khai xây dựng, riêng thôn Đông Lộ xã Đại Đình hiện nay đã thi công được hơn 400m rãnh thoát nước thải; thôn Suối Đùm đã hoàn thành 320/480m.

Thôn Đông Lộ có tổng diện tích hơn 31,4ha, dân số trên 500 người trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 90%. Trong thời gian qua, được sự quan tâm điều kiện của cấp ủy, chính quyền và sự đóng góp tích cực của người dân nên 100% hệ thống giao thông nông thôn của thôn đã được bê tông hóa. Tuy nhiên vài năm gần đây, thực hiện phát triển kinh tế gia đình, nhiều hộ dân trong thôn đã đầu tư phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm ngày càng nhiều do vậy nước thải chăn nuôi cũng thải nhiều ra môi trường, chảy tràn ra đường giao thông gây ô nhiễm môi trường.

 

Chị em Phụ nữ thôn Đông Lộ xã Đại Đình tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường đường làng ngõ xóm

Chị nguyễn Thị Út thôn Đông Lộ xã Đại Đình cho biết: "Trước kia, thôn cũng có rãnh thoát nước thải, nhưng do được xây dựng đã lâu, không có nắp đậy nên vào mùa mưa, nước thải sinh hoạt và chăn nuôi thường bị tràn ra mặt đường. Thực trạng này diễn ra đã lâu làm cho người dân luôn canh cánh nỗi lo bệnh tật do ô nhiễm môi trường. Với chủ trương của Đảng và Nhà nước về việc hỗ trợ nguyên vật liệu xây dựng rãnh thoát nước thải, đây là một chủ trương rất hợp lòng dân. Do vậy gia đình tôi cũng như nhiều hộ dân trong thôn rất vui mừng ủng hộ. Để tạo thuận lợi cho hệ thống cống, rãnh thoát nước thải của thôn được thi công thuận lợi, những hộ dân trong thôn đã đóng góp công để làm rãnh thoát nước thải ra mương chính không làm ô nhiễm môi trường ở khu dân cư".

Đi trên con đường rộng thoáng, sạch sẽ chị Đặng Thị Xoa phấn khởi chia sẻ: "Trước kia, mỗi khi trời mưa lớn, tuyến đường này lại bị ngập trong nước do rãnh thoát nước thải không tiêu thoát, mọi sinh hoạt của người dân bị ảnh hưởng. Nay, hệ thống cống, rãnh thoát nước thải mới được xây dựng đồng bộ, nhân dân rất phấn khởi; chị em phụ nữ chúng tôi cũng động viên nhau thường xuyên quét sạch đường, ngõ xóm để cho mọi người đi lại được thuận tiện, nhất là có chỗ sạch sẽ, không ô nhiễm cho bọn trẻ con vui chơi ".

Trao đổi với chúng tôi, ông Viên Văn Hòn, Trưởng thôn Đông Lộ cho biết: "Sau khi chính quyền địa phương ban hành các nghị quyết, kế hoạch, tôi cùng với các đảng viên trong chi bộ tổ chức họp thôn và xin ý kiến của nhân dân. Rất phấn khởi là bà con không những hiểu, đồng tình ủng hộ, mà còn đóng góp thêm kinh phí và ngày công lao động để xây dựng rãnh thoát nước thải. Sau mấy ngày triển khai xây dựng cống rãnh thoát nước thải đã có hơn 700 công do người dân đóng góp; trong quá trình thi công mỗi ngày có bình quân từ 13-15 người trong thôn tham gia lao động cùng đội thợ; đồng thời ban giám sát đầu tư cộng đồng được thành lập và thực hiện giám sát công tác xây dựng một cách thường xuyên. Ngoài ra người dân trong thôn đã tự nguyện tháo dỡ 15m tường rào; các ban, ngành, đoàn thể trong thôn đã huy động đoàn viên, hội viên thực hiện dọn dẹp vệ sinh đường làng ngõ xóm, phát quang cây cối quanh khu vực gia đình các hộ. Cho tới nay Thôn Đông Lộ đã hoàn thành được 436/560m cống, rãnh thoát nước thải cần xây dựng theo đăng ký".

 

Con đường giao thông thôn Đông Lộ xã Đại Đình trở nên sạch sẽ hơn sau khi có rãnh thoát nước thải

Đồng chí Trần Quốc Bình – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch UBND xã Đại Đình cho biết: "Ngay sau khi UBND tỉnh và UBND huyện Tam Đảo cho chủ trương thực hiện, địa phương đã tổ chức họp dân, thông báo kế hoạch làm rãnh thoát nước thải trong khu dân cư; công bố dự kiến mức hỗ trợ của Nhà nước, mức đóng góp của nhân dân để nhân dân biết, bàn bạc thống nhất, tổ chức thực hiện một cách dân chủ, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, huy động tối đa mọi khả năng đóng góp của nhân dân. Đồng thời Đảng ủy xã đã huy động 100% cán bộ, công chức xã đóng góp ngày công lao động cùng với nhân dân thực hiện xây dựng cống, rãnh thoát nước thải vào các ngày thứ bảy, chủ nhật. Qua quá trình thực hiện, đến nay, hệ thống rãnh thoát nước thải trong khu dân cư trên địa bàn đang từng bước được đầu tư đồng bộ, bền vững, đạt chuẩn theo quy định của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; môi trường sống của người dân được cải thiện, nâng cao".

Ngay sau khi làm điểm thành công việc xây dựng rãnh thoát nước thải ở thôn Đông Lộ, đến nay các thôn trên địa bàn xã Đại Đình đang được triển khai tổ chức thực hiện và xã phấn đấu đến cuối năm 2019 sẽ hoàn thành tổng chiều dài các tuyến cần xây dựng cống, rãnh thoát nước thải đối với 9/15 thôn đã có sự đồng thuận cao của người dân./.

Hải Yến

 

Các tin đã đưa ngày:
tìm kiếm
WebSite
Google