Trường THCS Dân tộc nội trú Tam Đảo tổ chức chương trình ngoại khóa năm an toàn cho phụ nữ và trẻ em

15/05/2019

Hội LHPN huyện Tam Đảo vừa phối hợp với Trường THCS Dân tộc nội trú Tam Đảo tổ chức chương trình ngoại khóa cho học sinh để phát động hưởng ứng "Năm an toàn cho phụ nữ và trẻ em" với chủ đề “Trường học là nơi an toàn và hạnh phúc”. Dự buổi ngoại khóa có lãnh đạo Hội LHPN tỉnh; lãnh đạo Hội LHPN huyện Tam Đảo, các đồng chí trong Ban giám hiệu, giáo viên và toàn thể các em học sinh của trường.

 

Đồng chí Phan Thị Kim Thành – HUV, Chủ tịch Hội LHPN huyện phát động năm an toàn cho phụ nữ và trẻ em

Theo số liệu thống kê, từ năm 2014 - 2018, cả nước phát hiện hơn 8.300 vụ xâm hại trẻ em với hơn 8.300 nạn nhân, trong đó, số vụ xâm hại tình dục chiếm tới hơn 80% với mức độ ngày càng nghiêm trọng. Cùng với đó, tình trạng đuối nước cũng đang là vấn nạn khi mỗi năm cướp đi nhiều sinh mạng trẻ em, khiến Việt Nam trở thành một trong những quốc gia hàng đầu có tỷ lệ trẻ em tử vong do đuối nước cao nhất khu vực Đông Nam Á và gấp 8 lần các nước phát triển. Sức khỏe sinh sản vị thành niên và mang thai ở tuổi vị thành niên, đặc biệt là tình trạng quan hệ tình dục, phá thai không an toàn cũng còn nhiều vấn đề nhức nhối...

Năm 2019 được Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam chọn là "Năm an toàn cho phụ nữ và trẻ em”, nhằm huy động các cấp, các ngành, đoàn thể, tổ chức, cá nhân và toàn xã hội chung tay xây dựng môi trường an toàn để phụ nữ và trẻ em có cơ hội phát triển toàn diện. Hội Phụ nữ tỉnh đã lựa chọn chủ đề “Trường học là nơi an toàn và hạnh phúc” làm nội dung xuyên suốt của năm. Với mục tiêu nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng bảo đảm an toàn cho học sinh tại trường học, Hội LHPN tỉnh đã tổ chức các hoạt động truyền thông, cung cấp các kiến thức, kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục, bạo lực học đường, phòng chống đuối nước, an toàn trong môi trường mạng… cho học sinh tại các trường học trong tỉnh. Hội Phụ nữ các huyện, thành phố, các đơn vị lực lượng vũ trang của tỉnh đã ký cam kết truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình và bạo lực trên cơ sở giới, xâm hại phụ nữ, trẻ em; phòng chống suy dinh dưỡng; chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ, trẻ em; an toàn cho phụ nữ và trẻ em nơi công cộng, trong trường học, nơi làm việc, ngoài xã hội; an toàn trong môi trường mạng; an toàn vệ sinh thực phẩm; an toàn cho phụ nữ trong phát triển kinh tế, nâng cao vai trò của các cấp hội trong việc kết nối đầu ra tiêu thụ sản phẩm; hỗ trợ nâng cao kiến thức pháp luật cho phụ nữ và trẻ em; tăng cường giáo dục các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống cho phụ nữ và trẻ em; xây dựng môi trường giáo dục toàn diện, lành mạnh cho trẻ em…

 

Tiết mục văn nghệ của các em học sinh Trường THCS Dân tộc nội trú Tam Đảo

Tại buổi ngoại khóa các em học sinh của trường THCS Dân tộc nội trú Tam Đảo đã được cán bộ của Trung tâm giáo dục kỹ năng sống của tỉnh giới thiệu, trao đổi một số nội dung về phòng, chống xâm hại tình dục cho trẻ em như: Thế nào là xâm hại tình dục; các mức độ bị xâm hại; hậu quả của việc bị xâm hại tình dục; các quy tắc để phòng chống bị xâm hại. Thông qua các trò chơi vận động cũng như những tình huống giả định thực tế đã giúp cho các em học sinh của trường THCS Dân tộc nội trú Tam Đảo tham gia một cách khá hào hứng và không ngại chia sẻ về những biểu hiện của tuổi dậy thì. Qua buổi tuyên truyền, học sinh đã được cung cấp những kiến thức cần thiết nhằm phối hợp hiệu quả 3 liên kết: Gia đình, nhà trường và xã hội trong việc chủ động tham gia phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi xâm hại tình dục trẻ em góp phần xây dựng môi trường sống an toàn cho trẻ tại gia đình, trường học và cộng đồng giảm nguy cơ trẻ em bị xâm hại.

 

Toàn cảnh buổi hoạt động ngoại khóa tại trường THCS Dân tộc nội trú Tam Đảo

Để hưởng ứng mô hình xây dựng “trường học là nơi an toàn và hạnh phúc”, Trường THCS Dân tộc nội Trú Tam Đảo cũng đã đề ra một số giải pháp để triển khai sâu rộng và hiệu quả: Tăng cường giáo dục kỹ năng sống cho học sinh; cung cấp những kiến thức và kỹ năng cơ bản, cần thiết để trẻ biết tự bảo vệ; tăng cường phối hợp chặt chẽ với phụ huynh học sinh trong việc phòng, chống nạn xâm hại trẻ em; tiếp tục xây dựng và củng cố các mô hình về gia đình hạnh phúc và phòng chống bạo lực trong gia đình có hiệu quả trong nhà trường../.

Hải Yến

 

Các tin đã đưa ngày:
tìm kiếm
WebSite
Google