Lễ phát động tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019

20/04/2019

Sáng ngày 19/4/2019, tại xã Đại Đình, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) huyện tổ chức lễ phát động tháng hành động vì ATTP năm 2019. Dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Hồng Hiệp - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện - Trưởng Ban chỉ đạo ATTP huyện; lãnh đạo Sở Y Tế Vĩnh Phúc; lãnh đạo Chi cục ATTP tỉnh; các cán bộ Y tế thôn, bản trên địa bàn cùng đông đảo các em học sinh, đoàn viên thanh niên xã Đại Đình.

Đồng chí Nguyễn Hồng Hiệp - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện - Trưởng Ban chỉ đạo ATTP huyện phát biểu tại lễ phát động

Lễ phát động tháng hành động vì ATTP năm 2019 với chủ đề “ Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”. Trong Tháng hành động vì ATTP năm 2019, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP huyện tổ chức chiến dịch truyền thông nâng cao nhận thức, hiểu đúng, thực hiện đúng Luật ATTP và các văn bản pháp luật có liên quan; hướng dẫn sản xuất, kinh doanh, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn; tuyên truyền nâng cao trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể về công tác đảm bảo ATTP. Bên cạnh đó, thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra các hoạt động bảo đảm ATTP của địa phương, đơn vị và việc chấp hành quy định về ATTP của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm về chất lượng ATTP theo đúng quy định của pháp luật. Hiện nay trên địa bàn huyện có khoảng 577 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, các chợ, trong đó chủ yếu là các cơ sở sản xuất, kinh doanh với quy mô nhỏ lẻ, khó quản lý. Thời gian qua, các cơ quan chức năng của huyện đã tiến hành thanh tra, kiểm tra về ATTP trên 195/577 cơ sở, trong đó, 29 cơ sở có vi phạm các điều kiện về ATTP, chiếm tỷ lệ 14,8%; số tiền phạt hơn 43 triệu đồng.

Các lực lượng tham gia buổi lễ phát động

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Hồng Hiệp - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện - Trưởng Ban chỉ đạo ATTP huyện đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền cần quan tâm hơn nữa và đầu tư đúng mức cho công tác quản lý, bảo đảm ATTP. Các cơ quan liên ngành tăng cường tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về ATTP bằng nhiều hình thức, nhiều thời điểm, nhiều địa điểm phù hợp; hướng dẫn người dân biết cách lựa chọn và sử dụng thực phẩm an toàn. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cần nâng cao ý thức, trách nhiệm đối với sức khỏe người tiêu dùng, chấp hành đúng các quy định của pháp luật trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Ban Chỉ đạo liên ngành huyện thường xuyên thanh tra, kiểm tra, hướng dẫn và triển khai có hiệu quả các hoạt động trên địa bàn quản lý; tăng cường thông tin tuyên truyền, giáo dục về ATTP trên các phương tiện thông tin đại chúng; xử lý nghiêm những cơ sở sản xuất, chế biến,  kinh doanh thực phẩm có hành vi vi phạm về ATTP...

Ngay sau lễ phát động các lực lượng tham gia đã diễu hành trên các tuyến đường chính trên địa bàn huyện để tuyên truyền về ATTP./.

Trần Luận