Em Phan Thị Tâm – tấm gương vượt khó vươn lên

14/12/2018

“Nhìn tấm áo mẹ bạc mốc vì mồ hôi gian khó, mái tóc bạc nhiều so với tuổi, em thương mẹ lắm ! Em phải học thật giỏi để sau này có một công việc ổn định, để đỡ đần mẹ, để thoát nghèo !”. Đó là lời chia sẻ của em Phan Thị Tâm, học sinh Trung tâm GDNN – GDTX Tam Đảo vừa xuất sắc đạt giải Nhất môn Địa lí kỳ thi Học sinh giỏi cấp Tỉnh.

 

 

 

 

Em Phan Thị Tâm đang cùng cô giáo Trần Thị Hiền khám phá kiến thức môn Địa lí

 

Em Tâm có hoàn cảnh gia đình khá đặc biệt. Bố mất sớm, nhà chỉ có hai mẹ con. Gia đình thuộc diện hộ nghèo nhiều năm. Mọi thu nhập đều trông chờ vào 8 sào ruộng với những mùa lúa, vụ rau bấp bênh, thất thường. Mẹ Tâm thường phải đi làm thuê, làm mướn kiếm đồng tiền rau cháo, nuôi con ăn học. Hiểu được sự khó khăn, vất vả của mẹ, Tâm luôn tích cực giúp đỡ mẹ những công việc đồng áng, việc nhà; luôn cố gắng, nỗ lực trong học tập với một suy nghĩ: Chỉ có học mới là con đường để vươn đến thành công, để lập thân, lập nghiệp.

Suốt từ năm học lớp 1 đến nay, em đều đạt danh hiệu Học sinh tiên tiến. Tâm tự nguyện đăng kí vào học tại Trung tâm GDNN – GDTX Tam Đảo. Từ năm lớp 10, em đã được tín nhiệm bầu chức Lớp Phó học tập của lớp. Đặc biệt, em có năng khiếu học môn Địa lí. Năm lớp 10 em đạt Giải Nhì, lớp 11 đạt Giải Nhất và trong kỳ thi Học sinh giỏi cấp Tỉnh lớp 12 vừa qua, em tiếp tục giành Giải Nhất. Thành tích của Tâm là kết quả của ý chí, nghị lực, là niềm vinh dự của gia đình và nhà trường.

Chia sẻ về bí quyết thành công, em cho biết: “Địa lí là môn học rất thú vị, cung cấp cho ta nhiều kiến thức bổ ích về tự nhiên, xã hội trong nước và thế giới. Quan trọng nhất là mình phải chăm chỉ, chịu khó đọc, nghiên cứu tài liệu, mở mang kiến thức; học phải hiểu được bản chất vấn đề; tích cực làm các dạng bài tập sao cho thuần thục”. Em tâm sự thêm: “Mỗi lần đạt giải, được nhà trường và  cô giáo ôn thi khen thưởng, em vui lắm ! Em dành tất cả phần thưởng để tặng mẹ và tự nhủ mình sẽ phải nỗ lực nhiều hơn”.

Cô giáo Trần Thị Hiền – Giáo viên ôn thi đồng thời là Giáo viên chủ nhiệm nhận xét về cô học trò cưng của mình: “Em Phan Thị Tâm là một cô gái giàu ý chí, có khát vọng vươn lên và rất tự giác, có ý thức trách nhiệm cao trong học tập. Em luôn hòa đồng với các bạn trong lớp, hăng hái tham gia các phong trào của lớp, của trường”.

Ngay khi phát hiện Tâm có năng khiếu học môn Địa lí, cô Hiền đã tập trung thời gian, công sức bồi dưỡng; luôn động viên và có những phần thưởng xứng đáng để Tâm có thêm động lực trong học tập và trong cuộc sống.

Mục tiêu trước mắt của Tâm là học tốt để đạt kết quả cao trong kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới. Sau đó, em sẽ đi xuất khẩu lao động bên Nhật, tìm hiểu văn hóa, đất nước, con người nơi đây, tìm kiếm công việc có thu nhập khá, tạo dựng sự nghiệp cho bản thân và đặc biệt là có điều kiện để giúp đỡ người mẹ kính yêu.

Chỉ còn mấy tháng nữa, khối 12 sẽ tốt nghiệp ra trường, những giáo viên chúng tôi sẽ còn nhớ mãi về một cô học trò giản dị, dễ mến, giàu ý chí vươn lên. Tấm gương vượt khó em Phan Thị Tâm thật đáng trân trọng, đáng ngưỡng mộ, đáng học tập cho các em học sinh khóa sau. Hãy hướng về phía mặt trời, bóng tối sẽ ngả về phía sau bạn. Chúc em đạt được ước mơ của mình, đạt được nhiều thành công trong tương lai và mãi là niềm tự hào của Trung tâm GDNN – GDTX Tam Đảo !

Văn Dũng/ Trung tâm GDNN – GDTX Tam Đảo

Các tin đã đưa ngày:
tìm kiếm
WebSite
Google