Những nữ công nhân viên chức lao động tiêu biểu của huyện Tam Đảo

22/10/2018

Những năm qua, hoạt động của tổ chức Công đoàn, nhất là công tác nữ công có nhiều đổi mới, sáng tạo và đạt được những kết quả quan trọng. Tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TW của Bộ Chính trị, Nghị quyết 6b của BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam về "Công tác vận động nữ CNLĐ trong thời kỳ đẩy mạnh CNH - HĐH đất nước"; tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua: “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, “5 không, 3 sạch” trong nữ CNVCLĐ; thực hiện có hiệu quả các đề án: “Tuyên truyền, giáo dục phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước”, “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt”...

Trên địa bàn huyện Tam Đảo hiện nay có trên 1.900 công nhân viên chức lao động trực thuộc 63 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn huyện. Thông qua các cuộc vận động, các phong trào thi đua của nữ CNVCLĐ, mỗi năm, có hàng trăm tấm gương tiêu biểu được biểu dương, khen thưởng. Qua đó góp phần hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn, sản xuất kinh doanh của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tích cực xây dựng gia đình hạnh phúc, đóng góp vào sự phát triển KT-XH chung của huyện.

 

Chị Nguyễn Thị Huyền(đứng thứ hai từ phải sang), Chị Đỗ Thị Tú Tài (đứng đầu bên phải), Nguyễn Thị Mai Hương (đứng đầu bên trái) tham dự lễ Tuyên dương nữ CNVCLĐ tiêu biểu lần thứ nhất của tỉnh năm 2018

Làm trong khu vực doanh nghiệp, chị Nguyễn Thị Huyền cán bộ Công ty TNHH Một thành viên Thủy lợi Tam Đảo là điển hình tiên tiến trong phong trào phụ nữ giỏi việc nước, đảm việc nhà. Công tác trong một doanh nghiệp nhà nước hoạt động công ích, nhiệm vụ chính là quản lý, vận hành hệ thống các hồ chứa và hệ thống công trình thủy lợi ven chân núi Tam Đảo, điều tiết nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và đời sống dân sinh, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn 18 xã thuộc 03 huyện: Tam Đảo, Tam Dương và Bình Xuyên. Hiện nay Công ty có 04 phòng chức năng và 08 đơn vị trực tiếp sản xuất. Tổng số CBCNV-NLĐ hiện nay 158 người, trong đó nữ là 45 người chiếm 28,5 %. Về công tác tại đơn vị năm 2014, Chị Nguyễn Thị Huyền đã được Đảng ủy, chính quyền Công ty tín nhiệm giao đảm nhận chức danh Kế toán trưởng, trưởng phòng Tài vụ Công ty, có nhiệm vụ tham mưu, giúp việc cho Chủ tịch Công ty trong công tác quản lý tài chính kế toán của đơn vị. Trực tiếp phụ trách phòng Tài vụ Công ty thực hiện tốt công tác kế toán theo Luật Kế toán, và chính sách tài chính của Nhà nước quy định, phù hợp với mô hình tổ chức kinh doanh của Công ty.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, bản thân Chị đã luôn cống hiến hết mình vì tập thể, vì công việc, dám làm, dám chịu, không ngại khó, ngại khổ, vất vả, làm việc hết khả năng của mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tăng cường nghiên cứu tài liệu và học hỏi từ đồng nghiệp để nâng cao trình độ chuyên môn đáp ứng với yêu cầu công việc, luôn bám sát vào kế hoạch sản xuất kinh doanh của Công ty để triển khai thực hiện, đảm bảo hoàn thành tốt kế hoạch đặt ra. Tổ chức phân công công việc cho CBCNV trong phòng rõ ràng, hợp lý để phát huy hết khả năng, năng lực của từng cán bộ trong phòng, cụ thể hóa công việc cho từng nhân viên, từng bộ phận, đổi mới phương thức làm việc của CBCNV, nâng cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ với tinh thần tận tâm, tận tụy giải quyết công việc, không kéo dài thời gian, hàng tháng có đánh giá kết quả thực hiện công việc của từng cá nhân nên hiệu quả làm việc của mỗi cá nhân được nâng cao rõ rệt. Bên cạnh đó chị cũng chủ động đề xuất các phương án chi phí sản xuất với lãnh đạo Công ty, luôn thực hiện tốt việc phối hợp giữa các bộ phận, phòng, ban chuyên môn, xí nghiệp thủy lợi trong Công ty nghiêm túc thực hiện kế hoạch sản xuất kinh doanh hàng năm, đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.          Thực hiện tốt việc quản lý, sử dụng, bảo toàn và phát triển nguồn vốn có hiệu quả, quản lý tài sản đúng chế độ, chính sách  của Nhà nước quy định, không gây thất thoát, lãng phí tiền của Công ty. Tham mưu cho lãnh đạo Công ty trong công tác hạch toán, cân đối doanh thu, chi phí, đảm bảo Công ty hạch toán luôn có lãi.

Bên cạnh đó với vị trí là một Đảng ủy viên phụ trách công tác Nữ công trong công ty và một đoàn viên Công đoàn của Công đoàn cơ sở Công ty, Chị Nguyễn Thị Huyền cũng luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm của mình trong việc xây dựng tổ chức ngày càng lớn mạnh. Bản thân chị luôn đi đầu trong mọi công tác phong trào, tích cực tham gia các hoạt động do các tổ chức phát động. Với những nỗ lực, cố gắng của mình, chị Nguyễn Thị Huyền luôn được lãnh đạo tin tưởng, đồng nghiệp yêu mến, trong 3 năm gần đây chị luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Trong ngành Giáo dục- Đào tạo hiện nay, tỷ lệ phụ nữ chiếm trên 75% tổng số cán bộ, giáo viên của toàn ngành. Với mục tiêu tiếp tục khẳng định vai trò rất quan trọng trong xã hội hoá giáo dục, mở rộng qui mô, mạng lưới, nâng cao chất lượng giáo dục & đào tạo, tích cực hưởng ứng phong trào "Giỏi việc trường, đảm việc nhà”, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, say mê nghiên cứu khoa học, đổi mới phương pháp giảng dạy và quản lý nhà trường, đóng góp tích cực cho sự nghiệp trồng người. Những năm qua đã có rất nhiều cô giáo đạt danh hiệu "Giáo viên dạy giỏi”, chiến sỹ thi đua cấp tỉnh và huyện. Điển hình như cô giáo Đỗ Thị Tú Tài – Giáo viên, Chủ tịch Công đoàn Trường THCS Yên Dương. Với 39 năm tuổi đời, chị đã có 18 năm tuổi nghề và cũng bằng chừng ấy thời gian chị gắn bó với trường THCS Yên Dương.

Cô giáo Đỗ Thị Tú Tài tốt nghiệp Trường Đại học sư phạm chuyên ngành Lịch sử, năm 2001 cô về nhận công tác tại Trường THCS Yên Dương nằm trên địa bàn xã nghèo 135. Điều kiện cơ sở vật chất còn khó khăn, trình độ dân trí còn thấp, sự đầu tư cho giáo dục của người dân địa phương còn hạn chế. Với lòng say mề nghề, yêu trường, tận tụy với học sinh cô giáo Đỗ Thị Tú Tài đã cùng với tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường khắc phục mọi khó khăn, không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học. Bản thân cô luôn tìm tòi, đổi mới phương pháp giảng dạy để truyền đạt những kiến thức ở tổ hợp môn khoa học xã hội cũng như môn lịch sử cho những em học sinh ở vùng khó khăn để từ đó nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường. Cùng với sự đầu tư, quan tâm của các cấp ủy, chính quyền, sự đồng thuận của phụ huynh học sinh, năm 2015 Trường THCS Yên Dương đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ I và đã được UBND tỉnh công nhận là trường chuẩn Quốc gia. Ngoài các hoạt động chuyên môn cô Tú Tài còn nhiệt tình tham gia các tổ chức Đoàn thể, nhiều năm nay chị là Chủ tịch Công đoàn của trường THCS Yên Dương. Với những đóng góp của cô cho sự nghiệp giáo dục của huyện Tam Đảo, cô đã được nhiều giấy khen, bằng khen của các cấp. Trong 18 năm công tác, bản thân cô luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao: Có một năm đạt CSTĐ cấp tỉnh, 13 năm đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, 02 lần được Chủ tịch tỉnh tặng Bằng khen, 03 lần được nhận Bằng khen của Liên đoàn lao động tỉnh và nhiều hình thức khen tặng khác.

Công tác trong lĩnh vực hành chính nhà nước, là kế toán trưởng Kho bạc nhà nước cấp huyện, Phó Chủ tịch công đoàn cơ sở chị Nguyễn Thị Mai Hương ở Kho bạc nhà nước huyện Tam Đảo cũng là một trong điển hình tiên tiến vừa Liên đoàn lao động tỉnh tuyên dương. Kho bạc Nhà nước Tam Đảo được thành lập ngày 01/4/2004, thực hiện nhiệm vụ quản lý quỹ Ngân sách Nhà nước trên địa bàn; quỹ dự trữ tài chính Nhà nước; thực hiện giao dịch thu chi tiền mặt; công tác kế toán NSNN; nhiệm vụ tổng kế toán nhà nước; …Với công việc được giao là một kế toán trưởng bản thân chị Hương luôn nêu cao tinh thần, trách nhiệm,bao quát công việc nghiệp vụ của tổ, bố trí, phân công nhiệm vụ cán bộ một cách khoa học, hợp lý, phù hợp với điều kiện khả năng của từng người, đảm bảo công việc được thông suốt. Chỉ đạo các hoạt động nghiệp vụ kịp thời. Bên cạnh đó chị Hương cũng luôn chủ động đề xuất, tham mưu với lãnh đạo phòng, Ban Giám đốc trong công tác xử lý nghiệp vụ chuyên môn tại phòng cũng như bộ phận để đảm bảo thanh toán cho khách hàng kịp thời đảm bảo an toàn tiền, tài sản của các đơn vị giao dịch, có ý thức chấp hành các quy trình nghiệp vụ nên hoạt động nghiệp vụ tại các đơn vị Kho bạc nhà nước đã tránh được những sai sót trong chuyên môn. Mọi vấn đề vướng mắc trong thực hiện nghiệp vụ cũng như những tồn tại, sai sót phát hiện trong quá trình tổng hợp báo cáo cũng như giao dịch với khách hàng đã đề xuất với lãnh đạo, Ban giám đốc để ra văn bản chấn chỉnh, sửa chữa kịp thời.

Với những trăn trở trong công tác quản lý, kiểm soát đảm bảo an toàn tiền, tài sản của nhà nước và đơn vị gắn với việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính, trong quá trình kiểm soát chứng từ của đơn vị, chị Hương nhận thấy nếu các kế toán viên  khi kiểm soát mẫu dấu chữ ký thiếu chặt chẽ sẽ xảy ra rất nhiều mỗi lo nguy hiểm. Mà mỗi khi phát sinh thanh toán cán bộ kế toán cũng như kiểm soát chi phải mở hồ sơ theo dõi mẫu dẫu, mẫu chữ ký để đối chiếu sau đó mới thanh toán cho đơn vị như vậy sẽ gây mất thời gian; việc lưu hồ sơ cồng kềnh, dễ làm biến dạng hồ sơ, hư hỏng... dễ dẫn đến tình trạng kế toán đơn vị giả mạo chứng từ, giả mạo chữ ký Chủ tài khoản hoặc lợi dụng với mục đích chiếm đoạt  tiền của nhà nước, của đơn vị. Do vậy Chị Nguyễn Thị Mai Hương đã mạnh dạn đưa ra một số sáng kiến và được Hội đồng sáng kiến Kho bạc Nhà nước tỉnh chấp nhận và cho áp dụng thực hiện. Điển hình như các sáng kiến: Quản lý, theo dõi mẫu dấu, chữ ký trên phần mềm máy tính tại Kho bạc Nhà nước Tam Đảo; Tiện ích “hỗ trợ kế toán kho bạc Nhà nước”. Sau khi những sáng kiến của Chị Hương được áp dụng rộng rãi đã góp phần khắc phục được một số hạn chế, khó khăn trong công tác giải quyết thủ tục thanh, quyết toán ở kho bạc nhà nước cấp huyện góp phần thanh toán kịp thời mọi khoản chi phí cho các cán bộ trong cơ quan cũng như các chi phí liên quan đến việc duy trì hoạt động của các đơn vị đảm bảo đúng chế độ qui định. Đặc biệt năm 2017 chị Hương còn tham gia nghiên cứu đề tài khoa học cấp tỉnh với nội dung: Một số giải pháp tăng cường quản lý ngân sách xã trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc qua Kho bạc Nhà nước được sở Khoa học công nghệ tỉnh Vĩnh Phúc công nhận đánh giá đạt loại Khá.

Bên cạnh là một Kế toán trưởng có chuyên môn tốt Chị Nguyễn Thị Mai Hương cũng là một Phó Chủ tịch BCH công đoàn cơ sở rất năng động, nhiệt tình với công tác công đoàn; thường xuyên quan tâm tới đới sống của những công đoàn viên cũng như đẩy mạnh các phong trào hoạt động tổ chức công đoàn vì vậy trong những năm qua Công đoàn cơ sở Kho bạc nhà nước Huyện Tam Đảo đã đạt được những kết quả đáng khích lệ; đội ngũ công chức đã trưởng thành và tiến bộ về mọi mặt, có thể đảm nhiệm mọi công việc được giao, xứng đáng với danh hiệu "Giỏi việc nước, đảm việc nhà". Từ năm 2013 đến năm 2017 công đoàn cơ sở KBNN Tam Đảo luôn được Liên đoàn lao đông huyện Tam Đảo công nhận “Công đoàn cơ sở xuất sắc”. Với những nỗ lực, cố gắng của mình, Chị Nguyễn Thị Mai Hương luôn được cấp trên tin tưởng, đồng nghiệp yêu mếm, khách hàng đánh giá cao. Trong quá trình công tác của mình chị Nguyễn Thị Mai Hương đã nhận được rất nhiều Bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành.

Trên địa bàn huyện Tam Đảo không chỉ có chị Huyền, chị Tài hay chị Hương mà còn rất nhiều những nữ công nhân viên chức lao động tiêu biểu khác công tác ở các ngành nghề, lĩnh vực khác nhau. Các chị đã và đang góp phần phát huy truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, tạo khí thế thi đua sôi nổi và rộng khắp trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước, tạo động lực góp phần hoàn thành thắng lợi các nhệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, theo tinh thần Nghi quyết Đại hội Đảng bộ huyện Tam Đảo lần thứ III và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XVI./.

Hải Yến

 

Các tin đã đưa ngày:
tìm kiếm
WebSite
Google