Ý chí vươn lên làm giàu của đoàn viên, thanh niên xã Hợp Châu

24/07/2018

Dám nghĩ, dám làm, chàng thanh niên trẻ Nguyễn Văn Tân, sinh năm 1987, thôn Đồi Thông, xã Hợp Châu đã gây dựng cho mình một trang trại kinh tế cho thu nhập gần 300 trăm triệu đồng mỗi năm. Ý chí làm giàu của anh đã truyền cảm hứng cho bà con trong xã hăng say lao động, sản xuất, làm giàu và còn là tấm gương cho đoàn viên, thanh niên trong phát triển kinh tế.

 

Anh Nguyễn Văn Tân, thôn Đồi Thông xã Hợp Châu chăm sóc đàn Hươu Sao

Anh Tân cho biết, trước khi bén duyên với nghề nuôi hươu anh làm lái tàu, anh đã đi khắp các nước Đông Nam Á, Anh thấy rằng công việc lái tàu luôn phải bôn ba bên ngoài và cuộc sống lênh đênh trên biển, xa nhà, xa quê hương. Sau gần 6 năm lái tàu, anh đã quyết định từ bỏ công việc chở về quê hương cùng gia đình đầu tư chăn nuôi gà, vịt, lợn và trồng các loại cây ăn quả. Song thu nhập từ mô hình này không đem lại hiệu quả kinh tế cao, nên anh ấp ủ ý định đi tìm một mô hình chăn nuôi mới, phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương. Năm 2016, anh đã giành thời gian đi học hỏi và tìm hiểu các mô hình chăn nuôi mới, sau một thời gian đi tham quan, học hỏi các mô hình trang trại anh nhận thấy mô hình nuôi hươu sao lấy nhung và cung cấp con giống tại huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh phù hợp với điều kiện của địa phương “vùng núi Tam Đảo”, anh đã mạnh dạn đầu tư vốn mua hươu sao về nuôi. Do chưa có kinh nghiệm chọn mua giống hươu, bước đầu anh chỉ đặt mua 9 con hươu sao từ Hà Tĩnh về nuôi trong đó có 5 con hươu nuôi sinh sản và 4 con hươu đực nuôi lấy nhung với tổng số tiền trên trên 250 triệu đồng và đầu tư chuồng trại nuôi nhốt hết gần 200 triêu. Vì giống hươu này không quen điều kiện thời tiết, khí hậu ở địa phương nên việc chăm sóc gặp không ít khó khăn. Anh đã tham khảo về kỹ thuật chăm sóc và phòng chống dịch bệnh trên các trang thông tin, các bài báo và học hỏi ở các mô hình thực tế. Sau hơn 1 năm, vừa nuôi vừa học hỏi kinh nghiệm, anh Tân đã có bước đầu thành công với mô hình kinh tế nuôi hươu. Đến đầu năm 2018, anh Tân quyết định mở rộng chuồng trại đầu tư thêm về con giống, hiện nay chuồng trại của gia đình anh thường xuyên duy trì nuôi trên 20 con cung cấp hươu giống, và nhung hưu cho thị trường trong và ngoài tỉnh.

Anh Tân cho biết: “ hươu cái 2 tuổi thì bắt đầu sinh sản, mỗi năm, hươu cái đẻ một lần. Còn hươu đực 2 tuổi bắt đầu cho nhung. Lộc nhung bắt đầu mọc vào mùa xuân. Từ khi nhung mọc đến khi cắt được khoảng 45 ngày. Mỗi năm 1 con cho nhung 2 lần. Hươu đực có thể cho nhung từ 15 - 20 năm, có khi lên tới 25 năm.  Và giá bán nhung hươu với giá 20 - 25 triệu đồng/kg, hươu giống thì anh bán với giá khoảng 15 triệu đồng một cặp cái và đực”. Để đảm bảo nguồn thức ăn cho hươu, anh đã lặn lội vào tận Ninh Thuận để mua giống cỏ sả (cỏ Ghine) về trồng trên diện tích đất nông nhiệp của gia đình, đảm bảo đủ lượng thức ăn cho hươu.

 

Một góc Chuồng trại nuôi hươi của anh Nguyễn Văn Tâm, thôn Đồi Thông xã Hợp Châu

Anh Tân cho biết thêm: “Nói về kỹ thuật chăm sóc hươu sao, nuôi hươu sao không khó nhưng phải nắm được đặc tính của chúng để dễ bề chăm sóc, đồng thời cần quan tâm tới chế độ ăn, uống, nghỉ ngơi, thay đổi thời tiết. Mỗi ngày, một con hươu ăn 7kg cỏ. Đối với những con chuẩn bị lên nhung thì cho ăn tinh bột bắp, gạo nếp. Ngoài ra, còn cho hươu ăn thêm mít, chuối, đu đủ, các loại củ, quả...nuôi hươu không vất vả, lại ít bệnh tật nên anh có thêm điều kiện để mở rộng phát triển sản xuất thêm như nấu rượu, nuôi gà và nuôi thêm ít lợn, làm dịch vụ xay xát và bán hàng tạp hóa. Nhờ đó, mỗi năm trừ các khoản chi phí, gia đình anh có thu nhập gần 300 triệu đồng”.

Từ mô hình làm giàu của anh mà nhiều thanh niên trong vùng thêm niềm tin trong phát triển sản xuất nông nghiệp tại quê nhà. Với niềm đam mê và ý chí làm giàu của Thanh niên, anh Tân mong muốn có sự hỗ trợ của nhà nước về con giống và kỹ thuật để giúp anh phát triển và mở rộng quy mô nuôi hươu, anh dự tính trong tương lai sẽ đầu tư về đất đai, mở rộng quy mô chăn nuôi và phát triển đàn hươu theo hướng thăm quan du lịch, phù hợp với sự phát triển du lịch của huyện nhà./.

Trần Luận

 

Các tin đã đưa ngày:
tìm kiếm
WebSite
Google