Hội Nông dân xã Tam Quan đồng hành với người dân trong phát triển kinh tế

12/07/2018

Tam Quan là xã nằm ở phía Đông Bắc của huyện Tam Đảo, toàn xã có 12.500 nhân khẩu, tổng diện tích tự nhiên của xã là 2.809,4 ha. Trong đó: Đất sản xuất Nông nghiệp: 807,62ha; đất vườn là 317,54 ha; Đất Lâm nghiệp: 1.511,50 ha. Đời sống nhân dân dựa vào sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi là chủ yếu.  Quán triệt sâu sắc nghị quyết của TW Hội  nông dân Việt Nam và Chỉ thị, Nghị quyết của các cấp, BCH Hội nông dân xã Tam Quan đã tích cực, chủ động xây dựng các mô hình trình diễn, mở các lớp tập huấn chuyển giao KHKT, dạy nghề, cung ứng giống, vốn, giúp nông dân đẩy mạnh phát triển kinh tế từ chính sức lao động của mình trên mảnh đất quê hương.

 

Mô hình trồng cây Trà hoa vàng tại xã Tam Quan

Tam Quan có điều kiện tự nhiên đặc biệt thuận lợi cho việc trồng và phát triển cây dược liệu quý như: Hà thủ ô đỏ, Ba kích, Khôi nhung, Trà hoa vàng... Tuy nhiên, ban đầu việc triển khai trồng cây dược liệu tại xã Tam Quan gặp không ít khó khăn, do người dân ở đây đã quen với việc trồng cây lương thực, thực phẩm. Vì vậy để tuyên truyền người dân hiểu được lợi ích của việc phát triển mô hình cây dược liệu là một vấn đề khó. Từ việc xác định việc trồng và mở rộng phát triển cây dược liệu trên địa bàn là một hướng đi mới, đem lại hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân. Thời gian qua Hội Nông dân xã Tam Quan đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền và giá trị và hiệu quả kinh tế của cây dược liệu; vận động hội viên tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật tại xã và thôn xóm, hội thảo về phân bón đa yếu tố, cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật; kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dược liệu. Thông qua các buổi tập huấn, hội viên nông dân đã được tiếp cận kiến thức KHKT, mạnh dạn ứng dụng vào sản xuất, từ đó nhận thức của Hội viên đã được chuyển biết tích cực, người dân đã thấy được giá trị kinh tế của cây dược liệu, mạnh dạn phá bỏ những cây lương thực, thực phẩm để trồng vào đó những cây dược liệu quý.

Tuy nhiên, thách thức lại đặt ra đối với những người nông dân xã Tam Quan: khi thời tiết và đầu ra sản phẩm của cây dược liệu không ổn định, bấp bênh vì vậy có một số hội viên sau vài lần trồng và nhân giống cây dược liệu không thành công đã muốn bỏ, không làm. Trước tình hình đó Ban chấp hành hội Nông dân xã đã phân công cán bộ hội đi vận động và chia sẻ với hội viên về lợi ích, hiệu quả kinh tế  của cây dược liệu các kỹ thuật cần thiết của từng cây dược liệu; tổ chức cho hội viên thăm quan mô hình vườn ươm và trồng cây dược liệu có hiệu quả kinh tế cao; phối hợp với các đơn vị thực hiện cung ứng phân bón theo hình thức trả chậm, hội đứng ra tín chấp cho hội viên vay vốn mở rộng sản xuất…từ đó để tạo điều kiện cho hội viên yên tâm sản xuất, xây dựng mô hình trồng cây dược liệu. Với sự đồng hành của Hội Nông dân cộng thêm sự cần cù, chịu khó, ham học hỏi, nhiều hội viên nông dân xã Tam Quan đã thực hiện thành công mô hình trồng cây dược liệu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đến nay trên địa bàn xã đã có trên 90 ha cây dược liệu với trên 50 hộ dân tham gia trồng. Giá trị sản xuất bình quân của mỗi mô hình đạt 150 triệu đồng/năm; có những mô hình cho thu nhập hành tỷ đồng/năm, giải quyết việc làm cho nhiều lao động ở địa phương.

Không chỉ đồng hành với người nông dân trong việc trồng và phát triển cây dược liệu mà Hội Nông dân xã Tam Quan còn khuyến khích người dân đầu tư phát triển chăn nuôi theo hình thức gia trại và trang trại. Hiện nay, xã Tam Quan là địa phương có số lượng nuôi gia súc, gia cầm lớn nhất của huyện Tam Đảo. Để công tác chăn nuôi của xã đạt hiệu quả cao thì công tác phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm cần được người dân thực hiện tốt. Thông qua nhiều lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi, nhiều hội viên nông dân đã áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Trên địa bàn xã Tam Quan hiện có hơn 100 mô hình chăn nuôi gà có quy mô nuôi thường xuyên trên 5.000 con trở lên, với thu nhập bình quân của mỗi mô hình chăn nuôi đạt 400-500 triệu đồng/năm.

 

Mô hình nuôi gà tại xã Tam Quan

Với sự đồng hành của Hội Nông dân, đời sống vật chất và tinh thần của hội viên và nhân dân trên địa bàn đã có những thay đổi đáng kể. Trong nhiệm kỳ 2012-2018 trên địa bàn xã có trên 450 hộ nông dân thoát nghèo, tỷ lệ hộ nghèo chung của toàn xã hiện nay còn 6 %./.

Hải Yến

 

Các tin đã đưa ngày:
tìm kiếm
WebSite
Google