Tam Đảo hưởng ứng ngày Môi trường thế giới

22/05/2018

Ngày Môi trường thế giới 05/6/2018 có chủ đề “Giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon” với mục đích tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, cộng đồng về nhiệm vụ bảo vệ môi trường, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên, đồng thời tăng cường triển khai thực hiện các giải pháp cụ thể trong quản lý, xử lý chất thải và phế liệu; trong đó, tập trung vào chất thải nhựa nhằm ngăn ngừa, giảm thiểu rác thải nhựa vào môi trường tự nhiên.

Để hưởng ứng ngày Môi trường thế giới, UBND huyện Tam Đảo đã ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động thuộc “Tháng hành động vì môi trường”. Theo đó, UBND huyện yêu cầu đẩy mạnh tuyên truyền, phát động thực hiện các hoạt động thuộc Tháng hành động đến các cấp chính quyền, các tố chức chính trị - xã hội, đoàn thể và mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện. Tổ chức các hoạt động đảm bảo thiết thực, tiết kiệm, hiệu quả, chú trọng vào các hoạt động thực tiễn có sức lan tỏa và ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhận thức của cộng đồng. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và xử lý các trường hợp có nguy cơ gây ô nhiễm cao.

 

Các hoạt động thu gom, xử lý rác thải sẽ tiếp tục được tăng cường trên địa bàn huyện

Toàn huyện sẽ tăng cường triển khai thực hiện các giải pháp cụ thể trong quản lý, xử lý chất thải và phế liệu, trong đó tập trung vào chất thải nhựa. Triển khai các giải pháp quản lý, thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải nhựa nhằm ngăn ngừa, giảm thiểu rác thải nhựa vào môi trường tự nhiên, đặc biệt áp dụng các biện pháp nghiêm khắc đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định tại Nghị định số 38 ngày 24/4/2015 của Chính phủ về quản lý chất thải và phế liệu, Thông tư số 36/2015 ngày 30/6/2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường vê quản lý chất thải nguy hại. Tổ chức các hoạt động tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của chủ đề “Giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon”; khuyến khích, hỗ trợ và tạo điều kiện cho các hoạt động bảo vệ môi trường do người dân và cộng đồng tự khởi xướng; lên án, tạo dư luận và áp lực xã hội với những hành vi khai thác bừa bãi, phá hoại tài nguyên thiên nhiên, gây ô nhiễm môi trường. Tổ chức treo băng rôn, pano, áp phích, khẩu hiệu về Ngày Môi trường thế giới 2018 với chủ đề “Giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon” ở nơi công cộng, các đường phố chính, trụ sở cơ quan làm việc, nơi đông người qua lại nhằm nhắc nhở, tạo điều kiện cho mọi tố chức, cá nhân và cộng đồng thực hiện quyền và nghĩa vụ tham gia bảo vệ môi trường bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Tăng cường kiểm soát việc thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải, rác thải; tập trung các nguồn lực để giải quyết triệt để các vấn đề ô nhiễm môi trường từ chất thải, rác thải đang ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt của người dân. Tổ chức các hoạt động có sự tham gia trực tiếp của cộng đồng như: Chiến dịch ra quân làm vệ sinh môi trường, thu gom xử lý chất thải, rác thải, khơi thông dòng chảy, nạo vét kênh mương, ao, hồ, hệ thống thoát nước; tổ chức các lớp học giáo dục môi trường, thực hiện các hoạt động thu gom và tái chế chất thải nhựa, túi ni lông tại các chợ, các khu dân cư... nhằm khuyến khích người tiêu dùng cắt giảm tối đa sử dụng các sản phẩm nhựa và túi nilon cũng như từ bỏ thói quen vứt rác bừa bãi, nâng cao ý thức trách nhiệm của cộng đồng  nhân sự kiện Ngày Môi trường thế giới năm 2018. Bên cạnh đó, UBND huyện cũng chỉ đạo cần phát hiện, biểu dương và khen thưởng những tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có đóng góp hiệu quả, thiết thực trong việc sử dụng hợp lý tài nguyên và bảo vệ môi trường.

UBND huyện đề nghị các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn huyện; các Ban xây dựng Đảng, MTTQ và các đoàn thể huyện; các Phòng, Ban chuyên môn thuộc UBND huyện; UBND các xã, thị trấn trong thời gian từ nay đến hết tháng 7 năm 2018 đồng loạt tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới tạo thành chuỗi hoạt động thuộc “Tháng hành động vì môi trường” trên phạm vi toàn huyện; tăng cường thực hiện tổng vệ sinh trong, ngoài trụ sở làm việc và tổ chức thu gom, xử lý rác đúng quy định, nhất là trụ sở các cơ quan ven trục đường QL2B cũ, mới, trục đường TL302 đi Tây Thiên. Các cơ quan, đơn vị liên quan và các tổ chức đoàn thể, chính trị xã hội có trách nhiệm hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn triển khai thực hiện theo kế hoạch; đẩy mạnh tuyên truyền về công tác bảo vệ môi trường; tăng cường công tác kiểm tra việc chấp hành các quy định về bảo vệ môi trường.

Các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền, giáo dục, treo băng zôn hưởng ứng “Tháng hành động vì môi trường” hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 05/6 ở khu đông dân cư, chợ, nơi có nhiều người qua lại để các tầng lớp nhân dân, các cơ quan, đơn vị, các trường học trên địa bàn nhận thức rõ trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi người về tầm quan trọng của môi trường sống. Ra quân thu gom rác thải, nạo vét cống rãnh khơi thông dòng chảy, vệ sinh đường làng ngõ xóm, phát quang bụi rậm, trồng thêm cây xanh... Phát động, vận động người dân tham gia phong trào không lấn chiếm lòng lề đường, sông, suối, ao, hồ, không vứt rác thải xuống sông, suối, hồ, ao làm ô nhiễm nguồn nước. Chỉ đạo hoạt động của khu dân cư, tổ chức tự quản, hợp tác xã môi trường tăng cường thu gom rác thải về đúng nơi quy định, giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo vệ môi trường trong các khu dân cư, nhất là các khu vực chăn nuôi tập trung, các cơ sở sản xuất thuộc địa bàn quản lý. Tăng cường công tác kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm theo thẩm quyền các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường.

Các khu du lịch tuyên truyền, nhắc nhở du khách, các hộ gia đình kinh doanh dịch vụ ăn uống chấp hành các quy định về vệ sinh môi trường trong khu vực quản lý. Tăng cường công tác kiểm tra tình trạng xả nước thải của các khách sạn, nhà nghỉ, các quán bán hàng ăn uống, tránh để tình trạng xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường làm ô nhiễm nguồn nước. Tổ chức thu gom và xử lý rác thải kịp thời không để tình trạng tồn đọng dài ngày gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến mỹ quan…/.

Quang Huy

 

Các tin đã đưa ngày:
tìm kiếm
WebSite
Google