Tăng cường chỉ đạo công tác phòng, chống tai nạn thương tích, phòng, chống đuối nước cho trẻ em

17/05/2018

 

Thời gian qua, huyện Tam Đảo đã đặc biệt quan tâm, chỉ đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể và các địa phương tăng cường thực hiện công tác phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em. Nhiều địa phương và các phòng, ban, ngành, đoàn thể cũng đã triển khai, thực hiện nghiêm túc. Tuy nhiên, thời gian gần đây, trên địa bàn huyện vẫn còn xảy ra các vụ tai nạn, thương tích và trẻ em bị tử vong do đuối nước, đặc biệt trong thời gian trẻ em nghỉ hè và mùa mưa bão. Trung bình mỗi năm trên địa bàn huyện có từ 2 đến 3 trẻ em bị tử vong do tai nạn, thương tích và đuối nước; riêng trong năm 2017, toàn huyện có 3 trẻ em bị tử vong do tai nạn đuối nước.

 

UBND huyện chỉ đạo thường xuyên mở các lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em trong dịp hè

Để kịp thời, chủ động ứng phó với các loại hình tai nạn thương tích, nhằm ngăn ngừa, hạn chế thấp nhất tỷ lệ trẻ em bị tử vong do tai nạn thương tích, đặc biệt là tai nạn đuối nước, UBND huyện yêu cầu các phòng, ban, ngành, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn tăng cường chỉ đạo, tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Chỉ thị số 07 ngày 29/6/2015 của Chủ tịch UBND tỉnh “về việc tăng cường phòng, chống đuối nước trẻ em” và các văn bản chỉ đạo của UBND huyện về phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước cho trẻ em. Tập trung chỉ đạo, thực hiện tăng cường công tác truyền thông, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân về phòng, chống đuối nước trẻ em. Tuyên truyền, vận động gia đình thường xuyên quan tâm, giám sát trẻ em, đặc biệt trong thời gian nghỉ hè, mùa mưa bão. Phối hợp các cơ quan truyền thông tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; tuyên truyền trực quan thông qua băng rôn, khẩu hiệu, pano, áp phích, tờ rơi, các biển báo nguy hiểm; tuyên truyền tại trường học, nhà trẻ, mẫu giáo; tuyên truyền gắn với các hoạt động ngoại khóa của trẻ em; tuyên truyền trực tiếp thông qua đội ngũ cộng tác viên, tình nguyện viên. Tiến hành rà soát các khu vực thường xảy ra tai nạn đuối nước hoặc có nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước để có biện pháp chủ động phòng ngừa kịp thời bảo đảm an toàn cho trẻ em trong dịp nghỉ hè, mùa mưa bão, cụ thể như làm rào chắn, biển cảnh báo tại hố nước, hồ ao, sông ngòi, các khu vực nước sâu, nguy hiểm để người dân biết, phòng tránh. Giao trách nhiệm cho các Trưởng thôn, tổ trưởng dân phố huy động các tổ chức đoàn thể, các tổ chức xã hội, các tổ liên gia tự quản trong địa bàn dân cư tận dụng cơ sở vật chất, địa điểm hiện có, mở cửa nhà văn hóa, trường học, sân thể thao tạo điều kiện cho trẻ em sinh hoạt hè trên địa bàn dân cư. Triển khai chương trình dạy bơi an toàn cho trẻ em; củng cố và nâng cao năng lực về phòng, chống đuối nước; kỹ năng cứu đuối và sơ cứu, cấp cứu ban đầu khi trẻ em bị tai nạn đuối nước cho đội ngũ cán bộ làm công tác Bảo vệ, chăm sóc trẻ em; đội ngũ cộng tác viên, tình nguyện viên ở cơ sở. Tiếp tục hướng dẫn, kiểm tra việc xây dựng và nhân rộng các mô hình “Ngôi nhà an toàn”, “Trường học an toàn”, “Cộng đồng an toàn” phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em. Bố trí kinh phí, vận động sự tham gia của cộng đồng trong công tác phòng, chống đuối nước trẻ em; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án xây dựng các điểm vui chơi an toàn cho trẻ như đầu tư xây dựng các nhà văn hóa, sân thể thao, xây dựng các bể bơi theo tiêu chuẩn. Duy trì hoạt động của tổ canh trực tại các điểm có nguy cơ xảy ra đuối nước cao trong thời gian học sinh nghỉ hè, mùa mưa bão; khi xả nước phục vụ tưới tiêu trên các kênh, mương, hồ đập.

Phòng Giáo dục và Đào tạo tổ chức bàn giao và tiếp nhận học sinh tham gia sinh hoạt hè giữa nhà trường và địa phương, chỉ đạo các nhà trường phối hợp chặt chẽ với gia đình trong việc quản lý, giáo dục học sinh ý thức phòng, chống tai nạn thương tích và đuối nước; đưa nội dung giáo dục kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích và đuối nước vào các hoạt động của trường, lớp; khuyến cáo học sinh không tắm, bơi, vui chơi ở những nơi có nguồn nước không đảm bảo vệ sinh, những nơi nguy hiểm. Huyện đoàn, Đoàn thanh niên các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai đồng bộ các hoạt động vui chơi, giải trí, hoạt động thể dục thể thao, trại hè xanh; phối, kết hợp với các hoạt động trong nhà trường, từ đó tuyên truyền, vận động thanh thiếu nhi tham gia hiệu quả công tác phòng, chống đuối nước; tuyên truyền vận động các gia đình thực hiện tốt việc bàn giao, giám sát, quản lý trẻ em, đặc biệt là thời gian nghỉ hè. Các cơ quan tuyên truyền của huyện có trách nhiệm xây dựng chuyên mục đưa tin bài, phóng sự, các thông điệp về phòng, chống tai nạn thương tích và đuối nước cho trẻ em. Thường xuyên phát cảnh báo địa điểm, khu vực có nguy cơ dễ xảy ra tai nạn đuối nước; tuyên truyền, vận động các gia đình thường xuyên quan tâm, giám sát trẻ em, đặc biệt là thời gian nghỉ hè và mùa mưa bão.

Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt các văn bản chỉ đạo của tỉnh, của UBND huyện về phòng, chống đuối nước cho trẻ em giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn huyện. Triển khai có hiệu quả Tháng hành động vì trẻ em, Diễn đàn trẻ em năm 2018 với chủ đề “Vì cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em trong thế giới công nghệ số” và Năm an toàn giao thông 2018 với chủ đề “An toàn giao thông cho trẻ em ” do Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia triển khai…/.

Quang Huy

 

Các tin đã đưa ngày:
tìm kiếm
WebSite
Google