Hiệu quả từ việc chuyển đổi mô hình trồng ớt ở xã Hồ Sơn

10/05/2018

Xã Hồ Sơn là một trong những xã trên địa bàn huyện Tam Đảo thực hiện việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa những cây có giá trị kinh tế cao vào sản xuất và phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu ở địa phương và sản xuất. Hiện nay xã Hồ Sơn đã quy hoạch được vùng sản xuất rau su su an toàn theo tiêu chuẩn VietGap với diện tích trên 70ha; bên cạnh đó, những năm gần đây nhiều hộ nông dân ở xã Hồ Sơn cũng đã chuyển đổi sang trồng ớt với khoảng 12ha, trong đó chủ yếu là ớt 2 mũi tên đỏ.

 

Ruộng ớt của gia đình Bà: Lê Thị Bình ở thôn Núc Thượng xã Hồ Sơn đang trong thời kỳ thu hoạch

Để giúp đỡ các hộ dân trồng ớt, UBND xã Hồ Sơn đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, Trạm Bảo vệ thực vật mở nhiều lớp tập huấn về kỹ thuật chăm sóc và cách phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng. Bà Lê Thị Bình ở thôn Núc Thượng xã Hồ Sơn cho biết: “Gia đình tôi đã trồng ớt được 2 năm nay, tôi thấy đây là cây trồng mang lại hiệu quả về kinh tế; từ 1 sào ớt ban đầu, đến nay gia đình đã tăng diện tích lên 2 sào. Với diện tích 2 sào ớt, gia đình chi phí từ giống, phân bón mất gần 2 triệu đồng. Sau 2 lần thu hoạch gia đình đã bán được khoảng 12 triệu đồng/sào và hiện giờ đang bước vào thu hoạch cuối vụ. Nhờ trồng ớt mà gia đình đã có thu nhập khá và trang trải được nhiều việc trong cuộc sống”. Theo như bà con nông dân trồng ớt ở xã Hồ Sơn cho biết, trồng ớt vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao, lại không vất vả, rễ chăm sóc, ít sâu bệnh mà thời gian cho thu hoạch hoạch kéo dài. Cây ớt từ khi trồng cho đến khi thu hoạch mất khoảng thời gian từ 70 – 80 ngày tuổi và cho thu hoạch trong vòng 06 tháng. Bình quân mỗi sào ớt cho thu hoạch khoảng 1 tấn quả, với giá bán giao động từ 10.000 đồng đến 30.000 đồng/1kg, có thời điểm giá ớt lên cao đến 40.000đ/kg.

Vụ sản xuất năm nay, cây ớt vừa được mùa, vừa được giá nên bà con nông dân rất phấn khởi. Để tạo đầu ra ổn định cho bà con nông dân, và tiếp tục nhân rộng mô hình trồng ớt, UBND xã Hồ Sơn đã phối hợp với các Công ty thu mua để tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân. Cây ớt nếu biết khai thác đúng hướng sẽ trở thành cây có hiệu quả kinh tế, phù hợp với điều kiện tự nhiên, khí hậu của địa phương. Cây ớt có thể coi là hướng đi mới trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở xã Hồ Sơn, hiệu quả kinh tế của cây ớt gấp nhiều lần so với trồng lúa; xã Hồ Sơn cần tiếp tục tuyên truyền, vận động nhằm nhân rộng mô hình trồng ớt trên địa bàn, giúp bà con nông dân vươn lên giảm nghèo và làm giàu chính đáng./.

Trần Luận

 

Các tin đã đưa ngày:
tìm kiếm
WebSite
Google