Vươn lên làm giàu từ nuôi ốc nhồi thương phẩm

20/08/2021

Vốn là người năng động, nhạy bén, anh Cao Văn Huỳnh – TDP Tích cực, thị trấn Hợp Châu đã sớm nhận thấy được thị trường tiềm năng cũng như hiệu quả kinh tế của ốc nhồi do đó anh đã đầu tư nuôi ốc nhồi, đem lại hiệu quả kinh tế cao, vươn lên làm giàu chính đáng.

 

Trại nuôi ốc nhồi của anh Cao Văn Huỳnh, thị trấn Hợp Châu

Vốn gia đình có truyền thống làm nông nghiệp, trồng lúa nước anh nhận thấy hiệu quả kinh tế của việc trồng lúa không cao, trong khi đó ốc lại phát triển rất nhanh ở môi trường ruộng nước, đồng thời thị trường bắt đầu có nhu cầu tiêu thụ ốc tại các quán ăn, nhà hàng bởi đặc tính ốc cung cấp nhiều canxi, có lợi cho sức khỏe của con người. Nghĩ là làm, năm 2018 anh bàn với gia đình, gom, đổi các thửa ruộng và chuyển đổi từ cấy lúa sang thử nghiệm nuôi ốc nhồi, anh đã bỏ công, bỏ sức tự  nạo vét, xây bờ kè tạo thành các ao nuôi với mật độ và quy mô nhỏ. Năm đầu khi chưa có vốn, để tiết kiệm chi phí mua giống, anh tự mình lặn lội khắp các ao hồ để nhặt ốc về làm giống. Anh lựa chọn cẩn thận những con ốc to, khỏe để đưa vào thả nuôi. Song song với đó, anh tích cực lên mạng Internet để tìm hiểu kiến thức, học hỏi thêm kinh nghiệm nuôi. Quá trình nuôi anh ghi chép cẩn thận lại các giai đoạn phát triển của con ốc, các loại thức ăn được ốc ưa thích…

 “Vạn sự khởi đầu nan”, Sau một năm nuôi thử nghiệm, mặc dù rất chăm chỉ, vừa nuôi thử, vừa tích lũy kinh nghiệm, vừa học học hỏi, nhưng thời gian đầu nuôi anh cũng gặp không ít khó khăn: ốc chậm lớn, tỷ lệ chết khá cao, trứng ốc tỷ lệ ấp nở thấp… Tuy vậy anh chưa khi nào nản, để tìm nguyên nhân đó, anh đã lặn lội đi đến các trang trại nuôi lớn ở Thái Nguyên, Phú Thọ, Vĩnh Phúc để học tập kinh nghiệm nuôi ốc nhồi. Khi đã vững kiến thức, làm chủ tất cả quy trình nuôi ốc, đầu năm 2019, anh mạnh dạn mở rộng quy mô nuôi, anh thuê 2ha ruộng của người dân địa phương để chuyển sang nuôi ốc nhồi. Đồng thời, anh cũng thành lập Trang Trại ôc nhồi Tam Đảo.

Anh Huỳnh chia sẻ: “ Qua nhiều lần thất bại, anh đúc rút kinh nghiệm, nguyên nhân ốc chết chủ yếu do ốc ăn phải thức ăn còn chứa tồn dư chất bảo quản hay thuốc bảo vệ thực vật, nguồn nước bị ô nhiễm. Ốc tuy sống ở dưới bùn nhưng lại ưa sạch. Thức ăn hoàn toàn bằng nguồn thức ăn tự nhiên như: Các loại rau, củ quả, bèo tấm… Cần cho ốc ăn đúng, đủ, đều đặn, tránh tình trạng để ốc “đói” đói lâu quá sẽ chậm lớn, hoặc không để chúng “bội thực” vì chính những thức ăn thừa đó dễ gây ô nhiễm môi trường nước khiến ốc bị chết, mắc bệnh. Do đó, người nuôi cần thường xuyên vệ sinh ao nuôi, xử lý môi trường nước bằng nước vôi định kỳ vài lần/tuần tùy thời tiết, mật độ nuôi ”

 

Anh thường xuyên kiểm tra ốc để có biện pháp chăm sóc phù hợp

Dẫn chúng tôi xuống thăm khu nuôi ốc được anh Huỳnh  quy hoạch bài bản, các ao nuôi ốc nhồi, anh thiết kế lắp đặt khung sắt, có bóng điện và mái che để tránh gió lùa, giữ ấm về mùa đông. Về ao nuôi anh phân chia khu nuôi thả con bố mẹ, khu nuôi ốc thịt, khu ao chỉ chuyên nuôi bèo tấm làm thức ăn cho ốc. Điểm đặc biệt là bờ ngăn không đổ bê tông mà để cho cỏ, rau mọc, ao nuôi được thả nhiều lục bình làm nơi ở cho ốc, vừa tạo không gian xanh mát mẻ những ngày hè và ấm áp mùa đông…

Vừa thăm quan trang trại ốc, vừa được anh Huỳnh chia sẻ kinh nghiệm để dẫn đến thành công: “ Tôi đã phải tìm hiểu rất kỹ về kỹ thuật nuôi, mật độ nuôi, thức ăn cho ốc như lựa chọn các loại rau, cỏ, củ quả sạch. Anh đã rành riêng diện tích mặt nước để để nuôi bèo tấm đây là nguồn thức ăn chính cho ốc. Vì vậy, thức ăn luôn được chủ động quanh năm. Quá trình nuôi, không chỉ thức ăn mà nguồn nước cũng cần phải để ý, nước trong ao nuôi luôn duy trì từ 40 cm đến 80 cm là an toàn cho ốc. Về mùa đông, ốc nhồi ngủ đông, dường như không hoạt động. Lúc này, người nuôi cần hút hết nước trong ao để ốc rúc xuống bùn trú đông, hoặc thả thật dày cây lục bình xuống ao để giữ ấm cho ốc ”.

Mặt khác để tìm đầu ra cho sản phẩm, anh đã tìm hiểu thông qua mạng xã hội kết nối với thị trường tiêu thụ ốc nhồi khắp các tỉnh, thành trong cả nước để tiêu thụ sản phẩm làm ra. Ban đầu thị trường biết đến sản phẩm của anh cũng khá ít , tuy nhiên do anh đã biết tận dụng công nghệ thông tin và quảng bá bằng các loại hình như zalo, mạng xã hội để thu hút khách hàng biết đến. Hiện nay, ốc thương phẩm của anh ngoài phục vụ thị trường trong tỉnh, trong huyện, anh đã ký kết được với nhiều đầu mối nhập hàng đưa ra thị trường ngoài tỉnh như Hà Nội, Phú Thọ, Tuyên Quang, Yên Bái…

Từ đầu năm đến nay, anh đã bán ra thị trường được hơn 3 tấn ốc thương phẩm với giá 150 đến 200 nghìn đồng/kg, ngoài ra anh còn kết hợp nuôi Ếch, Baba để phục vụ thị trường. Hiện nay, trang trại của anh luôn duy trì thường xuyên từ 3 đến 5 tấn ốc; 4 vạn ếch và hơn 100 con Baba vừa phục vụ bán Thương phẩm vừa duy trì sinh sản.  Mỗi năm anh nuôi từ 2 - 3 lứa, trung bình mỗi năm trừ chi phí, nhân công anh thu về từ mô hình nuôi tổng hợp Ốc, Ếch, BaBa hơn 500 triệu đồng. Trại ốc của anh còn tạo công ăn việc làm thường xuyên cho từ 2 đến 3 lao động địa phương với mức lương trung bình từ 4 đến 5 triệu đồng/ tháng. Thời gian tới, anh Huỳnh dự định sẽ tìm kiếm những hộ trong và ngoài xã có ao rộng hoặc có ruộng trũng kém hiệu quả để hợp tác liên kết phát triển nuôi ốc nhồi.

 

Mỗi năm, gia đình ông thu lãi trên 500 triệu đồng từ mô hình nuôi ốc, ếch thương phẩm.

Đồng chí Đào Quang Thông, Phó Chủ tịch Hội nông dân thị trấn Hợp Châu cho biết: “ Anh Cao Văn Huỳnh đã khởi nghiệp thành công với mô hình nuôi ốc nhồi trên chính mảnh đất quê hương, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đây là mô hình mới, điển hình của thị trấn khẳng định sự năng động của hội viên hội nông dân, mạnh dạn tìm hướng đi mới, làm giàu trên chính quê hương. Anh Huỳnh cũng đã tích cực chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức, cung cấp con giống và bao tiêu cho những nông dân trong và ngoài huyện có nhu cầu, mong muốn phát triển nuôi ốc nhồi đạt hiệu quả thì trang trại nuôi ốc của anh Huỳnh hội viên hội nông dân Thị trấn Hợp Châu là địa chỉ tin cây để giúp bà con nông dân phát triển kinh tế.”

Có thể thấy, hiện tại mô hình nuôi ốc mang lại hiệu quả kinh tế cao, rủi ro thấp, đầu ra tương đối ổn định. Đây có thể là điều kiện để người dân phát triển và nhân rộng mô hình, nâng cao thu nhập, góp phần đẩy nhanh quá trình chuyển dịch cơ cấu vật nuôi phù hợp và đáp ứng nhu cầu của thị trường. Thành công từ mô hình nuôi ốc của anh Huỳnh không chỉ giúp gia đình có cuộc sống ổn định mà còn vươn lên làm giàu cho bản thân và xã hội…/.

Trần Luận

 

Các tin đã đưa ngày:
tìm kiếm
WebSite
Google