Phát huy vai trò công tác dân vận trong phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn

17/08/2021

Sau nhiều ngày quyết liệt tập trung phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Tam Đảo đã đạt được kết quả đáng ghi nhận, đến thời điểm này, tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát và đạt được thành công bước đầu; trên địa bàn huyện chưa có trường hợp nào mắc Covid-19. Đó là kết quả của sự chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, sáng tạo của cấp ủy, chính quyền, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của nhân dân, trong đó công tác dân vận đã góp phần quan trọng trên mặt trận này.

Trước diễn biến phức tạp của làn sóng dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4 đang lây lan ra phạm vi nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Tính từ ngày 29/4 đến ngày 11/8/2021Trên địa bàn huyện Tam Đảo tuy chưa có ca F0 nào, nhưng đã xuất hiện 37 trường hợp là F1, 852 trường hợp là F2; Tổng số trường hợp cách ly tập trung là 178 trường hợp, trong đó hiện còn 49 trường hợp đang thực hiện cách ly tại huyện; Khách sạn Dic Star; Trung đoàn 834 và cách ly tại huyện Bình Xuyên. Có 1.273 trường hợp cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà đến nay còn 87 trường hợp thực hiện cách ly theo dõi tại nhà. Cả hệ thống chính trị cùng toàn dân đã và đang tập trung cao độ cho trận chiến với tinh thần "Chống dịch như chống giặc", với quan điểm, phương châm "Siết chặt bên ngoài, tầm soát bên trong"; siết chặt hơn nữa kỷ luật, kỷ cương, nâng cao trách nhiệm, vai trò của người đứng đầu trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; các lực lượng chức năng đã thần tốc vào cuộc, thực hiện nhanh, có hiệu quả công tác truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm, cách ly… nhằm khống chế dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

 

Tổ Covid cộng đồng thông Tân Long xã Hồ Sơn thực hiện tuyên truyền phòng chống dịch cho người dân

Xác định việc tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 là nhiệm vụ chính trị cấp bách, cần tập trung thực hiện một cách quyết liệt, đồng bộ; bám sát sự chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền, đội ngũ cán bộ dân vận, mặt trận, đoàn thể từ huyện đến các xã, thị trấn và các thôn dân cư, Tổ dân phố nêu cao tinh thần "chống dịch như chống giặc", làm tốt công tác dân vận để chống dịch hiệu quả; thường xuyên tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K, nhất là đeo khẩu trang, không tập trung, khai báo y tế, giữ khoảng cách tiếp xúc và thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch bệnh Covid-19; nâng cao nhận thức, cảnh giác với tình hình dịch bệnh, tự giác tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; kịp thời truyền tải đến người dân các nội dung công tác phòng, chống dịch bệnh một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất; phát huy vai trò, trách nhiệm của mỗi người dân trong công tác bảo vệ, nâng cao sức khỏe của bản thân và cộng đồng.

Phát huy hiệu quả hoạt động của 113 tổ Covid-19 trong đó có 02 tổ giám sát phòng, chống dịch cấp huyện, 09 tổ cấp xã, thị trấn và 103 tổ cộng đồng, với hơn 600 thành viên, phụ trách các hộ gia đình. Các tổ Covid-19 cộng đồng hoạt động với phương châm "Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng"; nắm rõ các nhân khẩu trên địa bàn phụ trách, nắm danh sách cụ thể những trường hợp có đi, đến, về từ vùng dịch hoặc có tiếp xúc với nguồn lây nhiễm, kịp thời phát hiện, thông tin, báo cáo cấp ủy, chính quyền và cơ quan y tế có biện pháp xử lý kịp thời; tuyên truyền, vận động, giám sát người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bênh; hỗ trợ y tế cơ sở; tham gia tích cực trong công tác hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do dịch bệnh, kịp thời rà soát các đối tượng khó khăn để đề nghị chính quyền và các nhà hảo tâm hỗ trợ, giúp đỡ, góp phần đảm bảo an sinh xã hội lúc khó khăn dịch bệnh.

 

Ông Thái Minh Tâm - một người dân xã Đạo Trù đã ủng hộ 10.000.000 đồng cho chính quyền địa phương thực hiện công tác phòng chống dịch(ảnh do xã Đạo Trù cung cấp)

Mặt trận Tổ quốc, các hội, đoàn thể từ Thị trấn đến Tổ dân phố cơ sở đã tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên, nhân dân, các đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài huyện ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Nhiều nghĩa cử cao đẹp đã tiếp thêm sức mạnh cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch và kịp thời hỗ trợ lương thực, thực phẩm, các mặt hàng thiết yếu cho người dân tại khu vực cách ly. Mặt trận Tổ quốc huyện đã phát động phong trào "Chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19", đã huy động được trên trên 100 triệu đồng ủng hộ quỹ phòng chống dịch. Bên cạnh đó các cấp, các ngành và các tổ chức chính trị xã hội, các địa phương cũng đã có những hỗ trợ giúp các hộ nghèo, các đối tượng khó khăn bị ảnh hưởng dịch bệnh trên địa bàn. Đoàn Thanh niên – Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội CCB từ huyện tới cơ sở cũng đã triển khai thực hiện các hoạt động thiết thực để chung tay hỗ trợ, giúp đỡ đoàn viên, hội viên và người dân chịu ảnh hưởng của dịch bệnh. 

Từ thực tiễn cho thấy công tác dân vận đã góp phần quan trọng trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và đảm bảo an sinh xã hội; tuyên truyền, vận động nhân dân nghiêm túc chấp hành quy định chống dịch theo đúng phương châm "mỗi gia đình là một pháo đài", "mỗi người dân là một chiến sĩ", đồng thời góp sức, góp của, chung sức, đồng lòng cùng cấp ủy, chính quyền thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn./.

Hải Yến

 

Các tin đã đưa ngày:
tìm kiếm
WebSite
Google